Đánh giá thị trường bất động sản miền Nam 5 tháng đầu năm 2022

Hoạt động và nắm hơi thở của thị trường bất động sản hàng ngày, tôi có điều kiện để nắm thông tin và biết được nơi nào là điểm nóng bất động sản của thị trường hiện hành. Bài viết này, mời bạn cùng với tôi chúng ta đánh giá thị trường bất động sản miền Nam trong 5 tháng đầu năm 2022 xem như thế nào nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Người kết nối thông tin bất động sản, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Sắp tới, tôi cũng sẽ tổ chức buổi Offline chia sẻ tiềm năng bất động sản ở Đồng Nai, nên cũng muốn chia sẻ tới mọi người các thông tin review qua bài viết này nhé.

Link tải báo cáo: Báo cáo thị trường bất động sản toàn quốc và các tỉnh

Đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm 2022

Để đánh giá thị trường bất động sản, chúng ta cần đánh giá các thông tin vĩ mô chính. Trong đó cụ thể các thông tin vĩ mô có thay đổi tích cực như sau:

Dịch covid đã được kiểm soát, sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực

Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tháng 05/2022 so với cùng kỳ năm trước
Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp tháng 05/2022 so với cùng kỳ năm trước

Hoạt động thương mại, dịch vụ cũng tăng trưởng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng các năm 2018-2022
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng các năm 2018-2022

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2022 đã tăng 9.7% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng so với tất cả các năm còn lại.

Đây cũng là một chỉ báo tốt, thể hiện nền kinh tế có tăng trưởng sau đại dịch covid, đặc biệt là trong giai đoạn vừa qua đã diễn ra thành công Sea Games 31.

Nhiều thông tin kinh tế vĩ mô hết sức tích cực

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 05/2022 đạt 173.000 lượt, tăng tới 70,6% so với tháng trước và gấp 12,8 lần cùng kỳ năm 2021. Tính chung cả 5 tháng đầu năm 2022 thì đạt 353.000 lượt, gấp 4,5 lần cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp thành lập mới trong 05/2022 đạt 13,370 doanh nghiệp, tăng cao nhất so với cùng kỳ của tất cả các năm từ 2016-2021. Cả 5 tháng đầu năm thì có 63.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát được kiểm soát khá tốt. CPI 5 tháng đầu năm tăng 2,25% so với cùng kì năm trước. Lạm phát cơ bản 5 tháng đầu năm 2022 tăng 1.1%.

Tốc độ tăng/giảm CPI của tháng 5 và 5 tháng các năm giai đoạn 2018-2022 (%)
Tốc độ tăng/giảm CPI của tháng 5 và 5 tháng các năm giai đoạn 2018-2022 (%)

Vốn đầu tư công thực hiện từ NSNN 5 tháng đầu năm tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI 5 tháng đầu năm đạt 7,71 tỷ USD cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2018-2022.

Vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2022 đạt kỷ lục
Vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2022 đạt kỷ lục

Nguồn: Tổng cục thống kê

Nghe thêm bài đánh giá của tôi về toàn cảnh thị trường BĐS Quý I/2022

Tổng quan thị trường Bất động sản Việt Nam tháng 05/2022

Dù lượng tin đăng tăng 10% nhưng mức độ quan tâm bất động sản giảm nhẹ 7% so với tháng 05/2021. Trong đó BĐS bán: mức độ quan tâm giảm ở tất cả loại hình; BĐS cho thuê: mức độ quan tâm tăng ở hầu hết các loại hình.

Đất nền dự án hạ nhiệt
Đất nền dự án hạ nhiệt

So với tháng 05/2021 và tháng 04/2022, mức độ quan tâm của thị trường đất nền đã giảm nhiệt. Điều này có thể lí giải bởi các thông tin siết chặt của kinh tế vĩ mô ở giai đoạn hiện tại.

Với phân khúc cho thuê, ngoại trừ cho thuê nhà trọ, phòng trọ giảm so với tháng 05/2021 lên tới 37%, hầu hết các loại hình cho thuê như cho thuê nhà mặt phố, cho thuê văn phòng, cho thuê sang nhượng cửa hàng, ki ốt đều tăng rất mạnh.

Bất động sản cho thuê có sự gia tăng mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình
Bất động sản cho thuê có sự gia tăng mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình

Tổng quan thị trường bất động sản Miền Nam 5 tháng/2022

Tổng quan thị trường BĐS Miền Nam 5 tháng đầu năm 2022
Tổng quan thị trường BĐS Miền Nam 5 tháng đầu năm 2022

Mức độ quan tâm BĐS tại thị trường Miền Nam giảm 13% so với 5 tháng đầu năm 2021. Trong đó mức độ quan tâm tại một số tỉnh giảm khá nhiều, VD Bình Dương (15%), Bà Rịa – Vũng Tàu (25%), Cần Thơ (42%), và tại Đồng Nai cũng giảm 14%.

Duy nhất có 1 thị trường tăng 1%, đó là thị trường Long An. Điều này có thể lí giải bởi thời gian qua thị trường này có nhiều sóng dự án đổ về, ví dụ Diamond City, Imperia, An Nông 5…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mức độ sụt giảm của tỉ lệ quan tâm BĐS như vậy, bao gồm:

  • Ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay BĐS
  • Các biện pháp kiểm soát đối với giao dịch BĐS (hồ sơ đấu giá, siết thuế chuyển nhượng BĐS…)
  • Nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân
  • Tâm lý các doanh nghiệp, nhà đầu tư trở nên e dè hơn sau những vi phạm của FLC, Tân Hoàng Minh và các doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản

Bất động sản bán và cho thuê có diễn biến trái ngược 5 tháng đầu năm 2022

Trong khi mức độ quan tâm của BĐS bán giảm ở hầu như tất cả mọi loại hình, trừ phân khúc biệt thự liền kề không đổi, thì mức độ quan tâm thị trường cho thuê lại tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc.

Diễn biến trái chiều của hai thị trường bán và cho thuê
Diễn biến trái chiều của hai thị trường bán và cho thuê

Lượng tin đăng rao bán dự án tăng trưởng

Thông tin thị trường về các dự án
Thông tin thị trường về các dự án

Tại Miền Nam (không bao gồm Tp. HCM), số lượng dự án đăng tin có sụt giảm đôi chút so với 5 tháng đầu năm 2021, và thực tế sau 4 năm thì số lượng dự án cũng không tăng trưởng nhiều. Điều này phản ánh nguồn cng của dự án bị hạn chế.

Tuy nhiên, lượng tin đăng rao bán dự án lại không giảm đi mà vẫn tăng lên so với cùng kỳ năm trước. Chứng tỏ nhu cầu bán hàng, quảng bá các dự án tăng lên dù lượng hàng có giảm đi.

Mặt bằng giá rao bán trung bình

Mặt bằng giá rao bán trung bình của các dự án
Mặt bằng giá rao bán trung bình của các dự án

Dù mọi yếu tố về cung và cầu có sự tăng lên hay sụt giảm thế nào, thì giá rao bán của các sản phẩm đất nền, chung cư và biệt thự, liền kề đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên bước giá tăng cũng chậm lại hơn so với trước đây.

Đất nền dự án có mức độ quan tâm giảm so với 2021 nhưng vẫn ổn định so với trước dịch vào 2019

Mức độ quan tâm của đất nền
Mức độ quan tâm của đất nền

Dù có sự sụt giảm nhẹ 4% so với 5 tháng 2021, mức độ quan tâm của đất nền dự án vẫn giữ ở mức rất cao so với thời điểm trước dịch, và bằng 117% so với 5 tháng đầu năm 2019.

Như vậy càng chứng tỏ đất nền tiếp tục là phân khúc vua, và là phân khúc có mức tăng trưởng rất tốt so với hầu hết các phân khúc khác.

Đặc biệt lượng tìm kiếm về từ khóa liên quan đến quy hoạch vẫn liên tục tăng chứ không hề giảm, chứng tỏ nhu cầu của xã hội vẫn tăng cao liên quan đến đầu tư đất nền và kiểm tra quy hoạch.

Có sự trái chiều trong mức độ quan tâm đất nền ở các vùng miền

Mức độ quan tâm đất nền ở các tỉnh và vùng miền
Mức độ quan tâm đất nền ở các tỉnh và vùng miền

Ngoại trừ miền Trung có mức độ quan tâm đất nền tăng, thì các vùng miền khác đều có sự sụt giảm. Khu vực miền Nam giảm 8%. Tuy vậy vẫn có sự đảo chiều giữa các tỉnh, ví dụ tại Tây Ninh tăng tới 55%, trong khi đó Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương, là những thị trường trọng điểm đất nền nhiều năm trước đều giảm.

Tổng kết thị trường toàn miền nam 5 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước
Tổng kết thị trường toàn miền nam 5 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước

Tóm lại, tổng quan thị trường toàn Miền Nam thì Mức độ quan tâm giảm 8%, đồng thời lượng tin đăng cũng giảm nhẹ 1%. Có sự phân hóa ở một số thị trường, theo đó các thị trường mới nổi thì mức độ quan tâm tăng lên, trong khi các thị trường đất nền vốn đã sôi động mạnh mẽ trước đây, nay có sự giảm nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *