Mua đất ở đâu dễ sinh lời?

Mua đất ở đâu để sinh lời là câu hỏi luôn thường trực của các nhà đầu tư bất động sản. Trong bài viết này hãy cũng BachKhoaNhaDat.com.vn cùng review lại đề tài muôn thuở này, với góc nhìn mới và trong bối cảnh mới của thị trường bất động sản nhé.

Bài viết này được BachKhoaNhaDat.com.vn phát triển lên, từ bài chia sẻ của tác giả Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực Miền Nam của batdongsan.com.vn. Đây cũng là nơi mà bản thân tôi, Đinh Hoàng Thắng, đang công tác.

Mua đất ở đâu

Mua đất ở đâu dễ sinh lời, cũng được tôi, Đinh Hoàng Thắng đánh giá chi tiết trong bài phỏng vấn toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam quí I/2022

Mua đất ở đâu để sinh lời là câu hỏi không chỉ ở các bạn lần đầu vừa mới tham gia đầu tư bất động sản, mà còn là câu hỏi của cả nhà đầu tư lâu năm hay các chủ đầu tư, tìm kiếm quỹ đất được xem là sống còn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đầu năm 2022 với rất nhiều thông tin từ chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản với hàng loạt những quy định xử phạt môi giới, siết chặt tín dụng bất động sản hay rà soát các thương vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tuy nhiên, sức nóng của bất động sản vẫn chưa thực sự hạ nhiệt khi mà khắp nơi bất động sản đều tăng giá từ Bắc tới Nam.

Biểu đồ cho thấy, cứ sau mỗi làn sóng covid, mức độ quan tâm bất động sản ngay lập tức quay trở lại. Muốn biết mua đất ở đâu dễ sinh lời, bạn có thể tham khảo các báo cáo này của batdongsan.com.vn để nắm bắt thông tin.
Biểu đồ cho thấy, cứ sau mỗi làn sóng covid, mức độ quan tâm bất động sản ngay lập tức quay trở lại. Muốn biết mua đất ở đâu dễ sinh lời, bạn có thể tham khảo các báo cáo này của batdongsan.com.vn để nắm bắt thông tin.

Xem thêm bài viết liên quan: Đất nền là gì? Tại sao đất nền là phân khúc vua?

Vì sao BĐS luôn tăng giá, khi nơi nào cũng tăng thì nên mua đất ở đâu

Đây là câu hỏi kinh điển và cũng đã có câu trả lời kinh điển giải thích lý do bất động sản tăng giá, chung quy lại có 3 lý do chính:

  • Nước Mạnh – Dân Giàu: Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, cách đây 30 năm GDP của VN chỉ tầm 7 tỷ $ nhưng tới năm 2021 đã lên con số 350 tỷ $ tức là gấp 50 lần, đồng nghĩa với GDP trên đầu người cũng tăng tương ứng từ 300 lên hơn 4,000$/người/năm. Trong khi đó đất đai thì không nở ra, nghĩa là giá m2 đất tăng lên tỷ lệ thuận với GDP tăng trưởng (2022: 6.5% dự báo) => Thu nhập tăng thêm (cầu) mà nguồn cung (đất) không tăng.
  • Dân số vàng: cứ 1 người ở nhà thì có 2 người trong độ tuổi lao động để đi kiếm tiền nuôi gia đình, với tỷ lệ hơn 65% trong độ tuổi lao động có ưu thế trong việc thu hút FDI hàng năm (2022: dự báo 40 tỷ), và tỷ lệ sinh nhanh (trong độ tuổi sinh nở) đã kéo theo nhu cầu tăng ngày càng nhanh ở các vùng lõi (HN-HCM-DN) => nhu cầu trong và ngoài nước gia tăng (cầu) mà nguồn cung (đất) không tăng;
  • Đô thị hóa: hạ tầng được chú trọng đầu tư trong suốt 20 năm trở lại đây và những hạ tầng quan trọng để nâng tầm các đô thị lớn và kết nối các khu vực, các sân bay quốc tế, cao tốc bắc năm…vẫn chưa hoàn thành kéo theo kỳ vọng tăng giá bất động sản ở các địa phương có hạ tầng,có nâng cấp đô thị…

Tóm lại là cứ nước mạnh lên, dân giàu nhanh (tốc độ tăng trưởng người giàu đứng thứ 2 thế giới), sinh nở mạnh và tốc độ đô thị hóa tăng mạnh được xem là “thời cơ vàng” để làm giàu từ bất động sản, không bây giờ thì bao giờ nữa), do đó, mạnh dạn đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt.

Mua đất ở đâu thực ra không khó trả lời, vì chỗ nào đất nền cũng luôn có xu hướng tăng trưởng
Mua đất ở đâu thực ra không khó trả lời, vì chỗ nào đất nền cũng luôn có xu hướng tăng trưởng

Mua đất ở đâu thì tăng giá mạnh?

Với xu hướng tăng giá hiện tại thì chỉ trừ phi bị lừa đảo hoặc mua nhầm đất bị quy hoạch thì mới bị thua lỗ, còn hầu hết các giao dịch hiện tại sẽ có tốc độ tăng giá tốt hơn tiền gửi ngân hàng cho dù đầu tư vào phân khúc nào đi chăng nữa trong 5 năm kế tiếp. Giống như chúng tôi đã phân tích, mua đất ở đâu thì hầu hết đều sẽ sinh lời.

Tuy nhiên, có 2 quy tắc cơ bản khi lựa chọn vị trí đầu tư:

i) Quy tắc vết dầu loang tính từ vị trí lõi: dùng compa vẽ 1 vòng tròn xung quanh các khu đô thị lõi (HCM, HN) với diện tích 30-40-50km hoặc thậm chí xa hơn 100-200km, ưu tiên gần các tiện ích ở các địa phương (trường học, bệnh viện, chợ…) có kết nối giao thông thuận tiện.

Sau 2 năm dịch bệnh tương đối phức tạp theo thống kê của batdongsan.com.vn các khu vực cách HCM từ 10-200km2 có sự tăng giá mạnh từ 20-400% so với giá bán của 2020.

ii) Quy tắc lợi thế khác biệt kinh tế vùng: mua vì lý do gì thì bán với lý do đó, mua vì khu vực đó có lợi thế khác biệt: sân bay, cao tốc, khả năng lên quận, huyện hoặc thành phố hay có du lịch phát triển.

Đầu năm 2022, miền Trung cũng là một điểm sáng của dòng vốn đổ vào đất nền. Mua đất ở đâu khu vực miền Trung, chúng ta có thể tìm đến Đắc Lắc, Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Nam...
Đầu năm 2022, miền Trung cũng là một điểm sáng của dòng vốn đổ vào đất nền. Mua đất ở đâu khu vực miền Trung, chúng ta có thể tìm đến Đắc Lắc, Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Nam…

Bao nhiêu tiền thì tham gia mua đất ở đâu được?

Năm 2013 tình cờ được 1 người bạn giới thiệu đầu tư 1 miếng đất ở Dĩ An với giá mua bán lúc đó tầm 750tr, lúc đó xung quanh toàn lau sậy, đường đi lại vẫn chưa có, cảm giác như mua trong 1 khu bỏ hoang (cảm giác không có giá trị).

Thế rồi 2021 mình (Đinh Minh Tuấn) kiểm tra lại giá mới nhất (đã bán trước đó-gồng lời ko nổi) đang giao dịch là hơn 7 tỷ, tức là tăng gần 10 lần sau 5 năm và khu vực đó bây giờ đang rất phát triển nhờ lên thành phố – chung cư mọc lên đang bán với giá 42tr/m2.

Trên đây là ví dụ cho thấy tốc độ tăng giá kinh khủng của bất động sản nếu chọn được vị trí, pháp lý và khả năng phát triển kinh tế vùng, với mức giá đầu tư tương đối thấp và rất phù hợp với dân văn phòng và những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường.

Nếu có nhiều tiền (>10 tỷ) thì có thể tập trung ở vùng lõi, nếu có ít tiền hơn <500tr thì tập trung ở các khu vực xa 50-100-200km tính từ vùng lõi, nếu không đủ tiền cùng 1 lúc thì vay hoặc góp vốn từ bạn bè và người thân.

Tóm lại là không phải đại gia thì mới tham gia mua bán bất động sản được, mà cần phải tham gia khi mình sẵn sàng và đầu tư thời gian để quyết định lựa chọn vị trí/phân khúc/khẩu vị.

Thống kê mới nhất của batdongsan.com.vn là khoảng cách 60-100km xung quanh lõi HCM được tìm kiếm mạnh nhất trong quý 1/2022 (Tây Ninh, Bình Phước, Long An…). Xem thêm bài viết này của tôi: Đánh giá thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm 2022 để càng nắm rõ thông tin thị trường cũng như xác định được mua đất ở đâu sẽ dễ sinh lơi nhé.

Muốn biết mua đất ở đâu, hãy xem mức độ quan tâm đất nền ở các khu vực tăng trưởng thế nào
Muốn biết mua đất ở đâu, hãy xem mức độ quan tâm đất nền ở các khu vực tăng trưởng thế nào
Buổi trao đổi của tôi và chuyên gia đất nền vùng ven, để giải đáp thắc mắc mua đất ở đâu thì lãi nhiều

Nên tham gia loại hình bất động sản nào?

Có khá nhiều loại hình bất động sản ra đời từ sau 2016: condotel, officetel, shophouse, chung cư, nhà phố, biệt thự đô thị, biệt thự biển, farm-stay, đất nền…mỗi loại hình có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Cơ bản nhất khi lựa chọn đầu tư là sức mình tới đâu và nhu cầu thị trường tới đâu, tránh chạy theo FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) hoặc được rót mật vào tai mà quên đi lý do đầu tư. Mua đất ở đâu bạn cũng cần phân tích kĩ lưỡng để tránh chạy theo đám đông.

Có 2 xu hướng cơ bản khi đầu tư bất cứ loại hình bất động sản nào:

  • Mua – Chờ tăng giá (capital Gain): với mục tiêu này thì phân khúc đất nền và đất nền ven biển với tỷ suất lợi nhuận 20%/năm tương đối phù hợp, hoặc nhóm đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm với diện tích lớn ở các khu vực kết nối giao thông thuận tiện với vùng lõi.
  • Mua – Chờ tăng giá + dòng tiền hàng tháng (capital gain + cashflow): với mục tiêu này thì phân khúc chung cư (với tỷ suất lợi nhuận hàng năm tầm 5-6% + tăng giá gốc 9-10%), nhà phố cho thuê, condotel (chú ý đơn vị vận hành vs chủ đầu tư).
Khu vực Hà Nội cũng có nhiều điểm nóng, có thể trả lời cho bạn xem mua đất ở đâu dễ sinh lời nhất
Khu vực Hà Nội cũng có nhiều điểm nóng, có thể trả lời cho bạn xem mua đất ở đâu dễ sinh lời nhất

Nguồn vốn đầu tư và khẩu vị rủi ro sẽ quyết định mua đất ở đâu là phù hợp:

  • Vốn thấp + khẩu vị rủi ro cao: xu hướng lựa chọn đất nền vùng ven, đất nền nông nghiệp, trồng cây lâu năm ở vị trí xa vùng lõi 100-200km.
  • Vốn thấp + khẩu vị rủi ro trung bình: đất nền vùng ven hoặc chung cư vùng ven (với tiến độ vừa phải)
  • Vốn cao + khẩu vị rủi ro cao: biệt thự biển nghỉ dưỡng, hoặc sản phẩm chung cư hạng sang (vừa có dòng tiền vừa có tốc độ tăng giá tốt)
  • Vốn cao + rủi ro thấp: chung cư trung tâm Hồ Chí Minh hoặc nhà phố mặt tiền
Mời bạn xem thêm talkshow mà tôi cùng các chuyên gia, trao đổi về tiềm năng đất nền vùng ven các khu công nghiệp và trả lời một phần câu hỏi mua đất ở đâu để đầu tư giai đoạn hiện tại sẽ sinh lời cao nhất

Tôi tin chắc rằng với những thông tin mà BachKhoaNhaDat.com.vn vừa chia sẻ, các quý độc giả, các nhà môi giới, các nhà đầu tư bất động sản sẽ có được cái nhìn khách quan về thị trường đất nền và đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp trong thời gian tới.

Nếu bạn mua đất ở đâu đã sinh lời và được kiểm chứng, hãy chia sẻ lại cho chúng tôi để cùng nắm bắt và một lần nữa xác nhận các quy luật cơ bản và rất rõ ràng trong đầu tư đất nền nhé.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé. Cám ơn bạn!

Xem thêm bài viết liên quan: Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất nền dự án và đất nền thổ cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *