Đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022

Có nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, bất động sản hiện tại đang chững, thanh khoản kém, và có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số nơi. Qua bài viết này, mời bạn cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu và đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022 nhé.

Bài viết này được BachKhoaNhaDat.com.vn phát triển lên, từ bài chia sẻ của tác giả Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực Miền Nam của batdongsan.com.vn. Đây cũng là nơi mà tôi, Đinh Hoàng Thắng, đang công tác.

Để tải toàn bộ các báo cáo thị trường Bất động sản, mời bạn vào link sau để download:

Đánh giá chung về thị trường BĐS Việt Nam quý II/2022

Phần bình luận của tôi, Đinh Hoàng Thắng, về tình hình thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022

Sau cơn sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán và crypto cùng với nhiều chính sách được ban hành nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng lo lắng rằng, liệu có xuất hiện một cuộc tháo chạy khỏi thị trường hay không?

Liệu tâm lý của các nhà đầu tư lướt sóng có vững vàng trong cơn sóng hạn chế tín dụng, kiểm soát phân lô bán nền hay siết chặt hơn thuế trong giao dịch bất động sản?

Trong bài viết dưới, chúng tôi tóm tắt một vài điểm đáng chú ý trong báo cáo vừa được Batdongsan.com.vn công bố vào ngày 5/7/2022 về thị trường bất động sản quý 2/2022 tại HCM như sau:

Người trẻ ngày càng khó mua Chung cư là một yếu tố dễ nhận ra khi đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022

Thu nhập trung bình của người dân HCM rơi vào khoảng 180tr/năm, trong khi đó mức giá cho 1 căn hộ trung bình chào bán ra ngoài thị trường đang rơi vào khoảng 3 tỷ/căn hộ. Điều này đồng nghĩa với việc để sở hữu 1 căn hộ cần làm việc liên tục trong 15-20 năm.

Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm khoảng 14.700 căn hộ (14 dự án), tập trung chủ yếu ở khu vực phía đông và mức giá trung bình >50 triệu với mức hấp thụ tương đối tốt từ 70-100%.

Mặc dù tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt tuy nhiên nhu cầu tìm kiếm căn hộ giảm nhiệt trong tháng 5-6 khi ngân hàng bắt đầu hạn chế tín dụng vào phân khúc cao cấp và siêu sang. Một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư lướt sóng chấp nhận cắt lỗ để đảm bảo dòng tiền ổn định. Đây là điểm rất thú vị trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022.

Đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022, đất nền vẫn có triển vọng dài hạn

Hơn 53% số lượng người được khảo sát vẫn cho rằng đất nền là kênh đầu tư tiềm năng trong khoảng nửa cuối năm 2022 bất chấp những hạn chế tín dụng, và phân lô tách thửa ở các tỉnh phía bắc và nam.

Lượng quan tâm và giao dịch giảm mạnh nhưng đi kèm với đó là sự tăng giá mạnh từ 10-30% ở các tỉnh Đông Nam Bộ.

Vành Đai 3, hạ tầng quan trọng góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và giảm tải cho các tuyến đường hiện hữu đi về các tỉnh Đông Nam Bộ đã được UBND đẩy nhanh tiến độ và dự kiến khởi công trước tháng 6/2023.

Tam giác tăng trưởng Sân bay quốc tế – Cảng Cái Mép – Đô Thị Sáng Tạo HCM cùng với các tuyến cao tốc được triển khai đồng bộ kỳ vọng tạo ra một trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực thay thế cho các sân bay quốc tế Hong Kong, Singapore hay Thái Lan.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022, chúng tôi cũng có lưu ý rằng giá đất Long Thành tăng 5 lần kể từ thời điểm bắt đầu có dự án triển khai cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Dòng tiền trú ẩn tìm kiếm cơ hội trở lại ở phân khúc cho thuê và mua bán nhà mặt phố

Sau gần 2 năm chịu sự tác động mạnh của dịch Covid, phân khúc nhà mặt phố bắt đầu có sự khởi sắc với sự quay trở lại của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sinh viên học sinh đi học trở lại và thông quan cho người nước ngoài.

Tỷ suất cho thuê nhà phố bắt đầu tăng lại từ 2.7% lên 3% và giá mặt phố ở các quận trung tâm đều tăng mạnh ở cả thị trường HN và Tp. HCM, tăng từ 2-20%.

Khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, crypto, vàng kém hấp dẫn dòng tiền thông minh lựa chọn quay lại phân khúc nhà mặt phố để trú ẩn kèm theo thu dòng tiền hàng tháng kỳ vọng bù đắp sự tăng lên của lãi suất để kiểm chế lạm phát trong thời gian tới.

Nghỉ dưỡng chờ thời, một đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022 rất thú vị

Sau gần 2 năm đây là phân khúc bất động sản hiếm hoi chưa có sự hồi phục khi mức độ quan tâm vẫn thấp hơn 40% so với 2020, vẫn là câu chuyện xung quanh 3 “chưa”:

  • (1) chưa có khái niệm cụ thể về BDS du lịch trong các văn bản pháp lý kinh doanh bất động sản
  • (2) chưa quy định chế tài cụ thể về trách nhiệm của các cam kết
  • (3) chưa cộng nhận quyền sở hữu hợp pháp (sổ hồng)

Thị trường nghỉ dưỡng trong giai đoạn này đang thiệt đơn thiệt kép khi du lịch chưa hồi phục, chi tiêu du lịch trên thế giới bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng ở Châu Âu, Mỹ, tín dụng bị siết chặt nhưng số lượng nguồn cung trên Batdongsan.com.vn tăng từ 21 dự án lên 37 dự án. Đây là một thông tin thú vị nữa có trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022.

Cứ mỗi chu kỳ 10 năm, Luật Đất Đai sửa đổi sẽ có 1 cơn sốt đất hoặc khung pháp lý tạo cơ sở cho sự ra đời của nhiều loại hình bất động sản. Và dự đoán 2023 sẽ là năm bản lề chờ khung pháp lý hoàn chỉnh và sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường du lịch, nghỉ dưỡng.

Báo cáo Tâm lý tiêu dùng BĐS, một điểm mới trong đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022 lần này

Một điểm rất đặc biệt trong lần tổ chức báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 lần này, batdongsan.com.vn ngoài công bố báo cáo thị trường bất động sản như mọi khi, thì còn công bố báo cáo tâm lý tiêu dùng BĐS với các thông rất quan trọng như sau:

(i) 95% người tp. HCM và các tỉnh miền Nam xu hướng chỉ đầu tư ở tp. HCM và các tỉnh lân cận, ngược lại chỉ có tới 25% người HN có ý định đầu tư ở miền Trung, Nam

(ii) 70% số lượng người được khảo sát không có ý định mua BĐS trong 1 năm tới – nhu cầu đầu tư bất động sản có sự sụt giảm.

(iii) 2 lý do lớn nhất để mua thêm bất động sản là chủ yếu đầu tư và mua thêm tích trữ tài sản cho con

(iv) 78% – Giá bán cao là rào cản lớn nhất ngăn hành vi mua/đầu tư BDS

(v) Không gian xanh vẫn là xu hướng được lựa chọn nhiều nhất trong việc lựa chọn căn nhà mơ ước

(vi) 72% người được chọn sẵn sàng lựa chọn BDS qua mạng và hơn 60% chấp nhận thương lượng giá qua các nền tảng online

(vii) 41% cho rằng lãi suất hợp lý và đa số sẽ không trì hoãn mua nhà kể cả khi lãi suất tăng

(viii) 85% số lượng người được hỏi cho rằng “giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng và tăng mạnh trong 1-5 năm tới

Đánh giá thị trường bất động sản quý 2/2022 khi so sánh bức tranh chung HN- Tp. HCM

Cả 2 thị trường lớn Hà Nội và Tp. HCM đều có sự gia tăng nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, sự chênh lệch nguồn cung và nhu cầu ở HN ngày càng lớn hơn Tp. HCM, dẫn tới mức giá ở hầu hết các phân khúc trong 6 tháng đầu năm ở HN tăng nhanh hơn so với tp. HCM.

Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm với tăng trưởng GDP 7.72%, FDI 10.2 tỷ, xuất khẩu 186 tỷ USD tạo ra nền tảng vững chắc cho thị trường BĐS.

Do đó, dự báo cuối năm sẽ tiếp tục sôi động hơn với dự báo nguồn cung chung cư ra ngoài thị trường rơi vào 20-25 ngàn căn hộ, cho thuê tiếp tục khởi sắc và nhà phố sẽ có sự phục hồi mạnh ở cả mua/cho thuê.

Nói tóm lại: ”Nước lên thuyền lên” – “khi thủy triều rút các trader lướt sóng sẽ ngã đầu tiên”.

Hi vọng rằng, qua bài viết trên các bạn đã nắm được thông tin tổng quan thị trường bất động sản quý 2/2022. Nếu thấy bài viết này có giá trị, hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé.

Cám ơn các quý vị độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *