Giá đất sẽ ảnh hưởng thế nào sau cuộc bốc thăm đấu giá 4 lô đất vàng Thủ Thiêm

Với mức giá thắng đấu giá 2,4 tỷ/m2 thì cuộc đấu giá 4 lô đất vàng ở Thủ thiêm đầu tháng 12/2021 vừa qua tất nhiên đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới tại khu vực vốn đã rất đắt đỏ này. Có nhiều vấn đề cần bình luận liên quan đến vấn đề này:

Thứ nhất, đây mới là giai đoạn thầu, các bên tham gia thầu mới đặt cọc thôi chứ chưa trả tiền đầy đủ. Do vậy việc có hình thành nên mức giá ấy hay không phụ thuộc rất lớn vào việc các bên có tiến hành thực tế thanh toán để hoàn tất giao dịch hay không

Thứ hai, nếu giao dịch được xác lập, thì đây mới là giá đất, nhà phát triển dự án BĐS sẽ phải rót thêm vốn để xây dựng, đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tiếp tục đẩy mức giá thành phẩm lên cao nữa. Và những sản phẩm này sẽ chỉ dành cho một số rất ít những người có nhu cầu đầu tư BĐS siêu sang, hoặc mua để ở và thể hiện đẳng cấp, thương hiệu.

Thứ ba, dù cuối cùng như thế nào thì thông tin vừa rồi chắc chắn đã thu hút một sự quan tâm rất lớn của thị trường, làm thị trường ở tất cả các phân khúc trở nên nóng hơn, theo đó việc giao dịch trong ngắn hạn có khả năng cũng sẽ được kích thích nhiều hơn ở tất cả các phân khúc.

Thứ tư, nếu giao dịch được xác lập thì đây có lẽ cũng thuộc top kỷ lục của thế giới chứ không phải chỉ của Việt Nam nữa

Thứ năm, Thủ Thiêm trong tương lai chắc chắn sẽ là một điểm nóng, phát sinh nhiều giao dịch qua lại, đặc biệt là hàng sơ cấp được bán ra khi các dự án được triển khai. Nếu giao dịch diễn ra, vẫn với mức giá này thì ngay cả giá đất đã cao hơn những nơi đắc địa ở quận 1. Ở quận 1 các khu vực trung tâm đắc địa nhất “cũng chỉ” trên dưới 1 tỷ/m2. Do vậy, chắc chắn nếu các khu đất này xây dựng căn hộ hạng siêu sang (số lượng khả năng ít, và chiều cao hạn chế do nền đất yếu), thì giá các căn hộ tại đây sẽ bỏ lại quận 1 đằng sau.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết, để nắm bắt và được cập nhật nhiều hơn những thông tin, kiến thức nóng hổi về bất động sản và nhà đất, mời các bạn thường xuyên truy cập Bách Khoa Nhà đất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *