Đất nền là gì? Tại sao đất nền là phân khúc vua?

Đất nền có thể coi là phân khúc quan trọng nhất trong lĩnh vực bất động sản. Hàng ngày chúng ta hay nghe nói về đất nền, nền đất, đất thổ cư, đất nền dự án… Vậy thực sự thì đất nền là gì và vì sao mà đất nền lại luôn được coi là phân khúc vua

Trong bài viết này, hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta tìm hiểu nhé.

Đất nền là gì

Đất nền là gì là một câu hỏi rất thú vị. Bản thân tôi, dù đã làm việc trong lĩnh vực truyền thông bất động sản nhiều năm rồi, tuy vậy mãi tới gần đây tôi cũng mới chú ý để nghiên cứu và định nghĩa về đất nền một cách bài bản nhất.

Tôi tin chắc rằng rất nhiều bạn cũng sẽ như vậy, đặc biệt là các bạn mà ít có nghiên cứu và kinh nghiệm nhiều về BĐS. Đây là một câu hỏi vừa rất dễ trả lời, nhưng cũng nhiều khía cạnh mà một nhà đầu tư BĐS dù là chuyên hay không chuyên cũng cần quan tâm.

Một cách đơn giản, đất nền là những lô đất còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu, chưa san lấp, xây dựng, chưa có tài sản trên đất. Như vậy, những lô đất mà đã có tài sản và công trình xây dựng trên đất rồi thì chúng ta sẽ không gọi là đất nền nữa. Các bạn chú ý điều đó nhé.

Nếu định nghĩa nó đơn giản vậy, thì có gì đặc biệt mà chúng ta phải quan tâm. Điều đặc biệt nằm ở việc các loại hình đất nền nó sẽ như thế nào, và loại hình nào khi đầu tư đem lại cho chúng ta nhiều lợi nhuận nhất, cùng BachKhoaNhadat.com.vn tìm hiểu tiếp nhé.

Các loại hình đất nền là gì

Có rất nhiều loại hình đất nền khác nhau, một cách thực chiến thì BachKhoaNhaDat.com.vn giới thiệu tới bạn một số loại hình đất nền phổ biến mà bạn hay gặp như dưới. Các phân loại này giúp các bạn hiểu đất nền là gì theo thông lệ một cách dễ dàng nhất.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư là gì? Đây là loại đất nền được đầu tư và săn đón rất nhiều, là loại đất có giá trị cao nhất. Đất nền thổ cư chính là đất ở (bao gồm đất ONT hoặc đất OĐT). Mục đích của đất nền thổ cư là dùng để xây nhà ở, công trình phúc lợi xã hội, đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Một lô đất nền thổ cư đang được xây nhà
Một lô đất nền thổ cư đang được xây nhà

Đất nền dự án

Để hiểu Đất nền dự án là gì, chúng ta hãy tưởng tượng đó là những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch và phân chia gần giống nhau, có cơ sở hạ tầng bài bản. Dự án đất nền phải có Phê duyệt 1/500, trên đó thể hiện rõ vị trí từng lô đất cụ thể trong dự án.

Thường các lô đất nền trong dự án sẽ được phân nhỏ gần tương tự nhau, và khi xây nhà có thể bạn phải xây với quy hoạch giống nhau đã được phê duyệt của cả dự án.

Mảnh đất nền dự án, mà tôi đã xây dựng căn nhà tôi trên đó ở dự án Topia Garden
Mảnh đất nền dự án, mà tôi đã xây dựng căn nhà tôi trên đó ở dự án Topia Garden

Ở bên dưới, tôi cũng đã từng quay những video youtube nói về đất nền là gì, đất nền dự án là gì, mời các bạn tham khảo thêm để hiểu rõ hơn.

Để hiểu Đất nền là gì và đất nền dự án là gì, mời bạn xem video này của tôi

Đất nền phân lô

Phân lô đất nền là hình thức cá nhân, chủ đầu tư tách thửa đất thành các lô nhỏ, sau đó chuyển nhượng lại quyền sử dụng mảnh đất này cho người khác.

Loại hình đất nền này cũng cực kì phổ biến, đem lại tỉ suất lợi nhuận cao cho đơn vị phát triển dự án, cũng như các nhà đầu tư mua đi bán lại hết sức dễ dàng.

Mảnh đất nền phân lô thổ cư mà tôi đã đầu tư ở Long An
Mảnh đất nền phân lô thổ cư mà tôi đã đầu tư ở Long An

Đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm

Các loại đất này là tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay các loại đất nền cũng vẫn đang được giao dịch, mua bán rất phổ biến trên thị trường.

Các bạn lưu ý đất rừng thì có nhiều loại, nhưng chỉ duy nhất đất rừng sản xuất là được giao dịch sang nhượng nhé.

Trên đây là một số cách hiểu dân dã về các loại đất nền là gì, tuy nhiên để hiểu một cách bài bản về mặt pháp lý các loại đất thì chúng ta cần tham khảo từ chính văn bản luật nhé. Dù Luật thì hơi khô khan, nhưng chúng ta vẫn cần nắm để có cái nhìn toàn vẹn.

Đất nền là gì theo quy định của Luật Đất Đai

Theo Điều 10 của Luật đất đai 2013, không định nghĩa về đất nền là gì, mà chỉ có 3 loại đất như sau: Đất nông nghiệp; Đất Phi nông nghiệp và Đất Chưa sử dụng.

Trong đó, Đất nông nghiệp lại chia nhỏ ra bao gồm các loại đất sau:

 • a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • b) Đất trồng cây lâu năm;
 • c) Đất rừng sản xuất;
 • d) Đất rừng phòng hộ;
 • đ) Đất rừng đặc dụng;
 • e) Đất nuôi trồng thủy sản;
 • g) Đất làm muối;
 • h) Đất nông nghiệp khác

Tương tự, Đất phi nông nghiệp cũng chia nhỏ ra nhiều loại, bao gồm:

 • a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 • b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp
 • e) Đất khu công nghiệp, chế xuất
 • f) Đất giao thông
 • g) Đất tôn giáo, tín ngưỡng
 • h) Đất nghĩa trang
 • i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch
 • k) Đất phi nông nghiệp khác (lán trại công nhân, kho nông sản…)

Còn lại Đất chưa sử dụng, thì chỉ định nghĩa đơn giản là đất chưa xác định được mục đích sử dụng. VD: đất bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây.

Vậy thì Đất nền là gì, tại sao lại được gọi là phân khúc vua?

Một khu đất nền dự án phân lô ở Bà Rịa Vũng Tàu, một điểm nóng BĐS đất nền những năm gần đây

BachKhoaNhaDat.com.vn khẳng định chắc chắn với bạn một điều rằng, trong bất động sản thì đất nền mãi mãi là phân khúc vua. Nếu bạn đã hiểu rõ khái niệm đất nền là gì thì sẽ hiểu vì sao chúng tôi cũng luôn khẳng định và tin như vậy:

Đầu tiên, đất nền là phân khúc vua bởi vì đầu tư đất nền đem lại lợi nhuận cao nhất trong số tất cả các loại hình bất động sản. Lợi nhuận ở phân khúc đất nền chủ yếu ở việc chênh giá vốn, tức là giá bán sau khi giữ một thời gian tăng đột biến so với giá mua lúc đầu vào, nhiều khi là x2, x3, x5, x10…

Thứ hai, đất nền là phân khúc bất động sản có tính thanh khoản cao. Đặc điểm của đất là chỉ có diện tích đất không, chưa có công trình trên đất, do vậy phù hợp với mọi đối tượng mua để đầu tư hoặc để ở đều lựa chọn được, và về xây dựng tùy theo ý mình. Các loại hình khác thì do đã có công trình trên đất, hoặc ví dụ như chung cư, thì sẽ kén khách hơn nhiều, khó thanh khoản chốt lời.

Thứ ba, đất nền không có giá trị hao mòn theo thời gian. Bạn mua và để đó 1 năm hay 100 năm thì mảnh đất đó vẫn như vậy, mà không bị hào mòn về mặt vật lý, thậm chí còn chỉ có tăng giá trị.

Thứ tư, đất nền là phân khúc có thể tránh lạm phát, trú ẩn an toàn và để làm của hồi môn, để dành lâu dài đều được.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm đất nền là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Xem thêm bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *