Đất nền dự án là gì? Phân biệt đất nền dự án và đất nền thổ cư

Đất nền dự án là một dạng bất động sản rất phổ biến, hay được giới đầu tư săn đón. Vậy, đất nền dự án là gì, và nó khác gì so với đất nền thổ cư. Đầu tư đất nền dự án cần quan tâm những yếu tố gì, ngày hôm nay hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đất nền dự án là gì?

Để hiểu Đất nền dự án là gì, chúng ta hãy tưởng tượng đó là những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch và phân chia gần giống nhau, có cơ sở hạ tầng bài bản. Về mặt pháp lý, đất nền dự án phải có Phê duyệt 1/500, trên đó thể hiện rõ vị trí từng lô đất cụ thể trong dự án.

Đất nền dự án Biên Hòa New City, view phía sân Golf Long Thành mà tôi đã đầu tư ở đây 1 lô
Đất nền dự án Biên Hòa New City, view phía sân Golf Long Thành mà tôi đã đầu tư ở đây 1 lô

Trong Luật thì Đất nền dự án là gì

Luật đất đai 2013 cũng không định nghĩa về đất nền dự án là gì, mà chỉ có 3 loại đất như sau: Đất nông nghiệp; Đất Phi nông nghiệp và Đất Chưa sử dụng. Và trong mỗi loại đất ở trên thì lại có những loại đất khác nhau nữa. Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết của tôi về Tổng quan đất nền là gì để hiểu rõ hơn các loại này.

Điểm khác nhau giữa đất nền phân lô và đất nền dự án là gì

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng, đất nền phân lô và đất nền dự án là giống nhau. Nhưng thực ra khác biệt nhau hoàn toàn về bản chất.

Đất nền phân lô chỉ là một lô đất có diện tích lớn, được chủ đầu tư tiến hành xin phê duyệt của cơ quan nhà nước để phân ra thành các lô nhỏ hơn và bán cho các nhà đầu tư với đơn giá cao hơn. Số lượng lô thường ít, chỉ khoảng vài chục lô đất nhỏ cho mỗi lần tách. Theo đó dạng này không đủ điều kiện gọi là dự án bất động sản, và không được gọi là đất nền dự án.

Còn Đất nền dự án, tuy cũng được phân lô từ một lô rất lớn ra thành những lô nhỏ như vậy, nhưng số lượng lô rất nhiều, thường từ vài trăm lô, diện tích của cả dự án phải thường từ 5ha trở lên. Và bên trong dự án phải có Cơ sở hạ tầng và tiện ích nội khu bên trong, và phải có phê duyệt quy hoạch 1/500. Do vậy, việc phát triển một dự án sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều, so với hình thức đầu tiên ở trên chỉ phân lô bán nền.

Đất nền phân lô sau khi mua thường có thể xây dựng tự do thoải mái theo phê duyệt thông thường của địa phương. Còn đất nền dự án, thường yêu cầu sau khi mua đầu tư xong là sau một thời gian bắt buộc chủ lô đất phải tiến hành xây dựng nhà, thường là 1-2 năm để tránh cả dự án thành “dự án ma”. Và thường kết cấu, bản vẽ thiết kế các ngôi nhà trong dự án đó phải giống nhau, có mẫu trước của chủ đầu tư, để đảm bảo tính đồng bộ của cả dự án.

Ví dụ như một lô đất nền dự án mà tôi đã mua và xây dựng nhà ở trên đó. Các bạn có thể thấy về mẫu thiết kế bên ngoài tất cả các căn nhà đều giống nhau, chiều cao giống nhau phải không nào. Không có chuyện một nhà nào đó được xây khác đi so với quy hoạch chung.

Lô Đất nền dự án Topia Garden, là mảnh đất mà nhà tôi đã xây dựng
Lô Đất nền dự án Topia Garden, là mảnh đất mà nhà tôi đã xây dựng

Video giới thiệu thực tế đất nền dự án là gì

Ở video bên dưới, bản thân tôi cũng làm một clip ngắn chia sẻ nhanh cho mọi người về đất nền dự án là gì, để mọi người thêm dễ dàng hình dung. Cũng có mẫu những lô đất và chính căn nhà đã xây trên dự án đó của tôi để mọi người cùng tham khảo nhé.

Đây là dự án đất nền Topia Garden của Chủ đầu tư Khang Điền, một dự án đất nền hiếm hoi còn sót lại tại thành phố Thủ Đức.

Xem video của tôi chia sẻ về đất nền dự án là gì?

Khi đầu tư đất nền dự án, những điều cần lưu ý là gì

Thường có hai mục tiêu khi mua đầu tư đất nền dự án. Nếu bạn mua để ở và đầu tư thì cũng cần hết sức lưu ý các vấn đề như sau:

Một là, dự án này tiến độ pháp lý như thế nào. Có những dự án khi bán hàng thì các sổ đỏ từng lô chưa được phân ra, mà thường chủ đầu tư sẽ mở bán và gom tiền lại, đủ một lượng nhất định mới đi làm tách sổ và bàn giao. Quá trình này nhanh hay chậm, có làm được hay không phụ thuộc rất lớn vào uy tín, tiềm lực tài chính, năng lực của chủ đầu tư. Bạn hết sức để ý vấn đề này nhé.

Hai là, dự án có quy định thời gian xây dựng hay không. Nếu bạn mua để ở thì cũng cần căn thời gian cho hợp lý. Nếu bạn mua đầu tư thì cũng càng cần quan tâm. Vì hiện nay nhiều dự án sẽ yêu cầu trong thời gian khoảng 6 tháng – 1 năm sẽ phải xây dựng. Nếu không xây dựng thì có thể sẽ bị phạt theo quy định của chủ đầu tư.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm đất nền dự án là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *