Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm, liệu đã nhìn thấy đáy?

Mức độ quan tâm BĐS


“Hiện giờ đã là đáy của thị trường BĐS hay chưa?” hay “Giờ đã đầu tư bắt đáy được chưa?” là những câu hỏi mà người viết thường xuyên nhận được trong 9 tháng vừa qua.

Quả thực trong làn sóng covid lần 4 này, không chỉ riêng thị trường BĐS mà cả nền kinh tế thể hiện một nốt trầm. Kết thúc quý 3/2021, tăng trưởng GDP ở mức âm 6,2% so với cùng kì quý 3 năm 2020, là mức giảm kỉ lục của nền kinh tế. (1)

Ở thị trường BĐS, trong khi nguồn cung đại diện bởi lượng tin đăng rao bán BĐS giảm tới 56% so với quý 2, thì về lượng cầu, mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS cũng giảm đi 38%. Tuy nhiên, có giống như nền kinh tế, khi mức độ sụt giảm đó có tạo ra kỉ lục hay không, chúng ta hãy cùng phân tích kĩ hơn. (2)

Xét riêng sự biến động về mức độ quan tâm thị trường BĐS Việt Nam bắt đầu từ 01/01/2021 tới hiện tại, có thể chia ra làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất: sốt đất kỉ lục vào thời điểm tháng 03/2021.

Ngay sau khi kết thúc làn sóng covid lần thứ 3, như thường lệ thị trường BĐS nóng lên “bất thường nhưng không bất ngờ”. Thời điểm này, BĐS nóng sốt khắp toàn quốc. Quan sát của chúng tôi cho thấy, mức độ tìm kiếm BĐS tháng 3/2021 đạt cao kỉ lục trong 15 năm gần nhất. Có rất nhiều người đã nói rằng “nếu không làm hay đầu tư vào lúc này thì sẽ không có thời điểm nào tốt hơn nữa”. Cá nhân người viết cũng tham gia giao dịch trong giai đoạn này.

Giai đoạn thứ 2: Mức độ quan tâm BĐS suy giảm dần tương ứng với mức độ tăng cường giãn cách xã hội.

Cụ thể, nếu lấy kỉ lục tháng 3/2021 của toàn quốc làm chuẩn 100%, thì đến thời điểm 05/2021 mức độ quan tâm đã giảm xuống chỉ còn bằng 80% so với của kỉ lục 15 năm thị trường ở tháng 03/2021. Tới tháng 07/2021, khi giãn cách xã hội bắt đầu tăng cường nhiều hơn, chỉ số này đã chỉ còn 65%.

“Đáy” mà mọi người rất quan tâm, có thể đã rơi vào thời điểm giữa tháng 08, khi mà mức độ quan tâm chỉ còn bằng 30%, vẫn so với kỉ lục của thị trường.
Một điểm thú vị mà ta có thể nhìn thấy trên biểu đồ, ngay cả lúc thấp điểm nhất trong làn sóng covid lần thứ 4, thì mức độ quan tâm vẫn còn cao hơn so với điểm thấp nhất trong làn sóng covid thứ 3, vào giai đoạn giữa tháng 02. Thời điểm mà ngay sau đó, cần nhắc lại là thị trường đã chứng kiến một kỉ lục về sốt BĐS được xác lập.

Và những kỳ vọng tiếp theo:

Chúng ta đang ở những ngày đầu của quý IV, một quý chắc chắc nhận được rất nhiều sự kì vọng về sự hồi phục của thị trường BĐS và của cả nền kinh tế. Khi các biện pháp nới lỏng giãn cách đã được giảm tải, mức độ tiêm covid được đảm bảo tốt hơn, thì thị trường lập tức quay trở lại, đạt ngay 55% so với kỉ lục ở tháng 03.

Vẫn còn hơi sớm để khẳng định chắc chắn rằng thị trường đã qua đáy, tuy vậy nếu những giải pháp nới lỏng giãn cách theo lộ trình tiếp tục được thực hiện, và việc tiêm vắc xin tiếp tục duy trì tốc độ nhanh, thì kì vọng về một quý 4, với sự hồi phục của cả thị trường BĐS và nền kinh tế là hoàn toàn có cơ sở.

Tất cả những vấn đề này, cùng những phân tích, dự báo chi tiết hơn nữa sẽ được người viết trao đổi trực tiếp trong buổi livestream vào 9h30 sáng 10/10/2021

Mời các anh chị em có thời gian, cùng tham gia chia sẻ trong link livestream: https://www.facebook.com/105271194717215/videos/234671068713513/

Sự kiện trực tuyến trao đổi thông tin thị trường BĐS

Nguồn:
(1): https://prnt.sc/1vfeahz
(2): https://prnt.sc/1vfdtso
(3): https://prnt.sc/1vfecdm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *