Các trường hợp cấp sổ đỏ mới hay gặp từ 01/09/2021

Cấp sổ đỏ mới từ 2021

Xin chào các bạn! Trong bài viết này Bách Khoa Nhà Đất sẽ chia sẻ cho các bạn các trường hợp chúng ta được cấp sổ đỏ mới hay gặp, áp dụng từ 01/09/2021 theo thông tư số 09/2021/TT-BTNMT và phân tích ưu nhược điểm khi làm thủ tục cấp sổ đỏ (hay cũng gọi là sổ hồng mới) cho các bất động sản và nhà đất như thế nào nhé.

Trường hợp cấp sổ đỏ mới đầu tiên

Trường hợp đầu tiên áp dụng theo Thông tư số 09 của Bộ Tài nguyên môi trường kể từ ngày 01/09/2021, đó là khi thay đổi diện tích đất thổ cư nằm trong mảnh đất mà có phần đất ao, đất vườn và tài sản gắn liền với đất. Khi đó nếu chúng ta thay đổi phần diện tích đất ở thì sẽ được cấp sổ đỏ mới.

Ví dụ sổ đỏ cũ của bạn có 100m2 là đất ở, 200m2 là đất ao, đất vườn thì khi chúng ta xin làm thủ tục chuyển đổi lên thành 200m2 thổ cư, sổ đỏ của chúng ta sẽ được cấp một cuốn sổ đỏ mới chứ không cần phải làm đính chính ở trang thứ tư nữa.

Trường hợp cấp sổ hồng mới thứ hai

Các thửa đất cần cấp sổ đỏ mới sẽ được tách riêng ra đối với trường hợp sổ đỏ vốn đã được cấp chung cho nhiều thửa đất.

Ví dụ trước đây bạn có một mảnh đất rộng 1.000 mét vuông, gồm 10 thửa thì ở trang thứ 3, ở phần các thửa đất sẽ thể hiện 10 lô đất đó ở trên cùng một tờ bản đồ trên sổ đỏ. Tuy nhiên theo quy định mới này, kể từ ngày mùng 1 tháng 9 năm 2021, khi mà chúng ta làm sổ đỏ thì các cuốn sổ đỏ được cấp mới sẽ được tách riêng ra và phần thửa đất chỉ thể hiện riêng một lô đất thôi, sẽ không có hình ảnh của các lô đất ở bên cạnh nữa.

Trường hợp cấp sổ hồng mới thứ ba

Trường hợp thứ ba áp dụng đối với các cuốn sổ đỏ mà đã thực hiện các thủ tục như sang tên chuyển nhượng, thế chấp và giải chấp, rồi cho tặng… chúng ta làm thủ tục này quá nhiều lần nhưng chúng ta lại không yêu cầu cấp mới. Và thậm chí có những sổ đỏ còn được đính chính, và được kẹp thêm cả một tờ giấy nữa, thành ra sổ đỏ có 5 tờ giấy và có tới 6 trang. Vì số lần giao dịch quá nhiều rồi nên khi đó khi chúng ta có thể không yêu cầu thì cũng được nhà nước cấp cho một cuốn sổ đỏ mới.

Trường hợp cấp sổ đỏ, sổ hồng mới thứ tư

Trường hợp tiếp theo, đó chính là khi các bạn đi làm thủ tục để sang tên chuyển nhượng hoặc là cho tặng. Khi chúng ta nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa thì khi đó chúng ta sẽ khai vào Tờ khai mẫu số 09 ĐK. Trong đó, có mục tích chọn làm sổ đỏ cấp mới. Khi đó là các bạn sẽ cần tích chọn vào ô này để được cấp sổ đỏ mới.

Có nhiều trường hợp khi nhận sổ đỏ thì các bạn nghĩ là mình sẽ nhận được sổ đỏ mới nhưng không ngờ lúc nhận được thì lại là sổ đỏ vẫn là tên gốc là của chủ cũ và tên mình thì được đính chính ở ở trang thứ ba hoặc là trang thứ tư của sổ đỏ. Điều này có nghĩa là có thể bạn không phải là người trực tiếp đi làm sổ và bạn đã nhờ một bên nào đó đi làm hộ cho mình. Tuy nhiên người đó lại không hỏi giúp cho bạn hoặc là bản thân bạn cũng không nghĩ tới việc mình sẽ cần đổi sang phôi sổ mới hay là mình chỉ cần đính chính ở trang cuối của sổ đỏ thôi.

Ưu nhược điểm của việc xin cấp sổ đỏ mới

Việc các bạn làm sổ đỏ mới này nó có cái ưu nhược điểm gì, chúng ta hãy cùng phân tích nhé:

Đầu tiên, xét về mặt ưu điểm thì khi sổ đỏ được cấp mới, về hình thức sẽ đẹp hơn bởi thể hiện tên của chúng ta ở ngay trang đầu tiên. Thứ hai là sổ đỏ được cấp mới nên sẽ “mới” hơn, với thời gian cấp là các mốc gần đây, mang tính cập nhật hơn.

Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ mới có một số nhược điểm như sau. Đầu tiên đó là sự khác nhau về vấn đề thời gian cấp. Để cấp một sổ đỏ mới thì chúng ta sẽ nhận sổ đỏ chậm hơn 15 ngày so với việc chúng ta làm thủ tục của sang tên và phê sổ.

Vào những lúc thị trường có giao dịch bất động sản rất sôi động, giống như các đánh giá của chúng tôi trong giai đoạn hiện hành, thì việc làm thủ tục cấp mới này bạn sẽ phải chờ mất thêm 15 ngày. Khoảng thời gian 15 ngày này cũng là cả một quá trình có rất nhiều sự thay đổi của thị trường. Nó có thể làm chậm quá trình chúng ta mua bán hay là giao dịch và chớp thời cơ. Do đó để xác định là chúng ta nên làm phê sổ hay làm một cuốn sổ mới thì các bạn sẽ cần phải căn cứ theo tình hình thực tế, cũng như là mục đích của bạn, để tránh bị lỡ nhịp mua bán trên thị trường.

Chúng ta có cần thiết phải lấy sổ luôn hay không, hay là chỉ cần phê sổ thôi thì phải cân nhắc kĩ. Bởi vì hình thức phê sổ hay là hình thức làm sổ mới thì xét về mặt pháp lý thì đều có giá trị ngang nhau, chỉ khác nhau về vấn đề thời gian và hình thức.

Trên đây là những chia sẻ của Bách Khoa Nhà Đất muốn gửi đến các bạn, cũng như cập nhật tới các bạn những thông tin mới nhất của Thông tư số 09 của Bộ Tài nguyên môi trường đã được áp dụng vào ngày 01/09/2021.

Nếu như bạn cảm thấy bài viết thực sự có ý nghĩa thì hãy chia sẻ bài viết này, cũng như lưu lại địa chỉ website để nhận được thêm nhiều thông tin mới và nhiều kiến thức nhà đất bổ ích khác về sau nữa nhé/./

Xem thêm: BachKhoaNhaDat.com.vn là chuyên trang bất động sản, chuyên đánh giá và review các dự án bất động sản một cách khách quan, trung thực. Chúng tôi phân tích các ưu nhược điểm, tiềm năng của các dự án đang được triển khai ở hiện tại. Để xem danh mục các bài viết đánh giá dự án, mời mọi người bấm vào link sau đây: Chuyên mục Đánh giá Dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *