Quy hoạch 1/500 là gì?

Mua bán nhà đất, xây nhà, phân lô tách thửa đất đai, xây dựng nhà xưởng, làm dự án bất động sản…phải có thiết kế phản ánh quy hoạch một cách chi tiết, đó là quy hoạch theo tỷ lệ 1/500, 1/2000, 1/1000… Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 như thế nào, mời bạn đọc bài viết chi tiết này của BachKhoaNhaDat.com.vn nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia sáng tạo Content Bất động sản, Chuyên gia huấn luyện cho môi giới BĐS; Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn, trang web đăng tin bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người nhé!

Thế nào là quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 thường được nhiều nhà đầu tư và giới bất động sản gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Quy hoạch chi tiết 1/500 là bản quy hoạch các hạng mục công trình theo phân khu rõ ràng hoặc tổng thể. Khái niệm này được nêu khoản 2, Điều 11 và khoản 2, Điều 24 của Luật Xây dựng.

Như vậy, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể của dự án đầu tư xây dựng và là cơ sở để quyết định địa điểm xây dựng, thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật của dự án bất động sản. Quy hoạch 1/500 là bản cụ thể hơn và chi tiết hơn của bản quy hoạch 1/2000.

Mẫu quy hoạch 1/500
Mẫu quy hoạch 1/500

Tầm quan trọng của quy hoạch 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 phải gắn liền với một dự án bất động sản cụ thể. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng cho một dự án bất động sản và lập dự án đầu tư xây dựng.

Các hồ sơ cần xin để có Quy hoạch 1/500:

 • Dự kiến nội dung đầu tư, quy mô dự án và tổng mức đầu tư.
 • Báo cáo về pháp nhân và năng lực tài chính để triển khai dự án.
 • Dự kiến phạm vi, ranh giới khu đất, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch.
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép quy hoạch.
 • Sơ đồ vị trí địa điểm đề nghị cấp giấy phép quy hoạch.
 • Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
 • Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
 • Bảng biểu thống kê, các Bản đồ
 • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1:500.
 • Tờ trình đề nghị được thẩm định
 • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
 • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị
 • ….

Như vậy thực sự để lập được quy hoạch 1/500 thì đơn vị phát triển dự án bất động sản cũng rất tốn kém công sức. Và nó là căn cứ pháp lý cho một dự án bất động sản.

Nếu dự án mà bạn đang tìm hiểu không có quy hoạch này, thì không thể gọi nó là một dự án được, không có hạ tầng kiến trúc, cơ sở hạ tầng, các hạng mục tiện ích chung của dự án… Có chăng, đó có thể là một khu đất được phân lô tách thửa đơn thuần mà thôi.

Hiểu thế nào cho đúng về tỉ lệ của quy hoạch 1 phần 500

Tỉ lệ quy hoạch 1/500 nghĩa là tỷ số giữa độ dài đoạn thẳng trên bản đồ với độ dài đoạn thẳng trên thực địa bằng với tỷ lệ của 1 chia cho 500. Ký hiệu là 1/500 hoặc 1: 500 hoặc gọi là 1 phần 500.

Do đó, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 cho thấy vị trí rất cụ thể của tất cả các công trình của khu dự án, hạ tầng kỹ thuật và thể hiện chi tiết đến từng vị trí ranh giới của lô đất.

Dự án bất động sản như thế nào thì cần quy hoạch 1/500

Trong quy định của cơ quan nhà nước có nêu rõ: “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

Tuy nhiên, đơn vị phát triển dự án phải đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/2000 như: phương pháp kiến trúc công trình, mặt bằng xây dựng, giải pháp hạ tầng kỹ thuật cho dự án…

Như vậy thông thường với dự án lớn hơn 5ha, hoặc 2h đối với căn hộ chung cư, được coi là dự án lớn thì bắt buộc phải có quy hoạch 1/500.

BachKhoaNhaDat.com.vn khuyên bạn đọc rằng, nếu chúng ta đi tìm một dự án có quy mô từ 5ha trở lên, bạn cứ mạnh dạn hỏi thông tin bản vẽ quy hoạch 1/500 của dự án để nghiên cứu nhé.

Ở một số trường hợp đặc biệt, khi đơn vị phát triển dự án BĐS triển khai lập dự án, Phòng chuyên môn và Sở Xây dựng có thể sẽ yêu cầu phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500. Do đó, có thể có nhiều dự án bất động sản dù quy mô dự án nhỏ hơn 5 ha nhưng vẫn phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1:500.

Xem thêm: BachKhoaNhaDat.com.vn là chuyên trang bất động sản, chuyên đánh giá và review các dự án bất động sản một cách khách quan, trung thực. Chúng tôi phân tích các ưu nhược điểm, tiềm năng của các dự án đang được triển khai ở hiện tại. Để xem danh mục các bài viết đánh giá dự án, mời mọi người bấm vào link sau đây: Chuyên mục Dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *