Quy hoạch 1/2000 là gì?

BachKhoaNhaDat.com.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về quy hoạch 1/2000 là gì, quy hoạch tỉ lệ 1/500 là gì? Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết và dễ hiểu nhất về thuật ngữ rất quan trọng trong bất động sản này nhé.

Việc hiểu chi tiết loại quy hoạch này rất quan trọng, cho quá trình đầu tư mua bán BĐS của các bạn, giúp tránh được các rủi ro pháp lý quan trọng.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia sáng tạo Content Bất động sản, Chuyên gia huấn luyện cho môi giới BĐS; Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn, trang web đăng tin bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Khi chúng ta tìm mua bất động sản chúng ta thường hay cần phải tìm hiểu các vấn đề liên quan đến kế hoạch và cần phải làm quen với các thuật ngữ như quy hoạch 1/2000 và 1/500.  Nếu là những người không có chuyên môn thì chúng ta dễ dàng bị nhầm lẫn và hoa mắt khi đọc các vấn đề liên quan đến kỹ thuật này. Ta hãy cùng nhau tìm hiểu thuật ngữ này dựa trên các định nghĩa cả về mặt chuyên môn và về mặt thực tế nhé.

Về mặt lý thuyết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của Luật Xây dựng thì quy hoạch chi tiết đô thị gồm 2 loại là Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là bản đồ không gian, kiến ​​trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng, quy hoạch giao thông, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện.

Sau giai đoạn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 là sẽ đến quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Quy hoạch ở mức tỉ lệ 1/2000 là quy hoạch tổng quan ở mức định hướng cho toàn bộ khu đô thị, ví dụ khu công nghiệp, khu xuất khẩu, khu du lịch, khu chế xuất, khu dân cư. Tất cả phục vụ chính cho nhu cầu quản lý xây dựng.

Về mặt thực tế, nếu chúng ta đi mua vào đầu tư bất động sản, Chúng ta không chỉ cần quan tâm đến Quy hoạch 1/500 là đủ, Bởi Nếu đã có kế hoạch 1/500 thì chắc chắn là phải có kế hoạch 1/2000 tương ứng. Nếu chúng ta đi mua dự án mà chủ đầu tư đã show ra được phê duyệt hoạch 1/500 thì chúng ta có thể tạm yên tâm ở bước này.

Cơ quan nào thực hiện xây dựng quy hoạch 1/2000

Thường chính địa phương sẽ thực hiện xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Nếu là dự án mới trong khu vực do địa phương quản lý, chính chủ đầu tư dự án phải thực hiện và lập quy hoạch 1/2000 dựa theo văn bản chấp thuận chủ trương của địa phương.

Sau khi hoàn thành việc thực hiện Quy hoạch 1/2000, chủ đầu tư của dự án phải được cấp có thẩm quyền review, xem xét và phê duyệt trong thời hạn 20 ngày. Các cơ quan quản lý nhà nước sau đó sẽ cần điều chỉnh và cập nhật các quy hoạch chung của cả khu vực.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, tổng thời gian để chủ đầu tư tiến hành thực hiện quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/2000 khoảng từ 4 – 6 tháng.

Phân biệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500

Rất nhiều người còn đang chưa nắm được quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 khác nhau ở chỗ nào, dưới đây là tóm tắt các sự phân biệt cho mọi người dễ dàng nắm được và hình dung nhé:

Phân biệt quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000
Phân biệt quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000

Nói tóm lại quy hoạch 1/500 là bạn cụ thể hơn chi tiết hơn, rõ ràng hơn và được phát triển từ bản quy hoạch 1/2000. Chúng ta chỉ đi mua hoặc đầu tư bất động sản, nếu như chúng ta thấy khu vực đó, dự án đó đã có quy hoạch 1/500.

Các mẫu quy hoạch 1/2000

Dưới đây là một số minh họa của quy hoạch 1/2000 cho các bạn có thể hình dung. Về cơ bản quy hoạch 1/2000 mang tính chất tổng thể và không có chi tiết cho bất kì một đối tượng, một dự án nào. Đó sẽ là nhiệm vụ tiếp theo của quy hoạch 1/500.

Bên dưới là quy hoạch 1/2000 của khu đô thị mới thủ thiểm, trên quy hoạch này bạn cũng sẽ nhìn thấy khu vực và vị trí lô đất mà Tân Hoàng Minh vừa đấu thầu và thắng thầu 24,500 tỷ và đã bỏ cọc nằm ở đâu.

Mẫu quy hoạch 1/2000 của khu đô thị Thủ Thiêm
Mẫu quy hoạch 1/2000 của khu đô thị Thủ Thiêm

Trên bản đồ quy hoạch 1/2000 của khu vực Thủ Thiêm ở trên, bạn có thể nhìn thấy những gì chi tiết? Về cơ bản chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy các khu vực được phân chia như thế nào về mặt tổng thể. Chúng ta thấy vị trí các lô đất, các trục đường giao thông chính mà thôi. Để từ đây mà chúng ta lựa chọn đầu tư được một bất động sản nào thì cũng chỉ mang tính chất xu hướng, chúng ta vẫn cần một bản đồ và quy hoạch chi tiết hơn nữa mới ra được quyết định cụ thể.

4 lô đất vàng Thủ Thiêm mà Tân Hoàng Minh mới tham gia đấu thầu, bạn so sánh vị trí với quy hoạch 1/2000 ở trên nhé
4 lô đất vàng Thủ Thiêm mà Tân Hoàng Minh mới tham gia đấu thầu, bạn so sánh vị trí với quy hoạch 1/2000 ở trên nhé

Video thực tế quay 4 lô đất vàng Thủ Thiêm:

Hình ảnh thực tế 4 lô đất vàng để bạn xem
Một mẫu quy hoạch 1/2000 khác, bạn chỉ thấy quy hoạch mang tính chất chung và tổng thể
Một mẫu quy hoạch 1/2000 khác, bạn chỉ thấy quy hoạch mang tính chất chung và tổng thể
Thêm một mẫu quy hoạch 1/2000 khác, giúp ta có cái nhìn tổng quan về cả khu vực
Thêm một mẫu quy hoạch 1/2000 khác, giúp ta có cái nhìn tổng quan về cả khu vực

Như vậy, với minh hoạ về quy hoạch của Khu đô thị Thủ Thiêm ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn có thể thấy được bức tranh tổng thể của cả khu vực này.

Kèm theo đó, hình ảnh thực tế của cả khu đất được thể hiện, theo đó chúng ta dễ dàng hình dung vị trí của nó trên thực tế và trên bản đồ quy hoạch là như thế nào.

Nếu là các nhà đầu tư hay người mua đất để ở, chúng tôi khuyên các bạn hãy đến thực tế khu đất để có thể coi thực tế và so sánh với quy hoạch để có hình dung chính xác nhất. Đánh giá hạ tầng thực tế xem có thực sự giống như quy hoạch hay không và có tiềm năng hay không nhé.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến quy hoạch 1/2000 mà BachKhoaNhadat.com.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy giúp chúng tôi chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn!

Xem thêm: BachKhoaNhaDat.com.vn là chuyên trang bất động sản, chuyên đánh giá và review các dự án bất động sản một cách khách quan, trung thực. Chúng tôi phân tích các ưu nhược điểm, tiềm năng của các dự án đang được triển khai ở hiện tại. Để xem danh mục các bài viết đánh giá dự án, mời mọi người bấm vào link sau đây: Chuyên mục Dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *