Đánh giá tiềm năng bất động sản Khu Tây Tp. Hồ Chí Minh

Các bạn độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn thân mến. Những năm gần đây, Khu Đông Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận nổi lên là một điểm nóng rất lớn về bất động sản. Vậy thì theo hướng ngược lại, Khu Tây của Sài Gòn có gì đặc biệt hay không, trong bài viết này hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta cùng đánh giá tiềm năng bất động sản Khu Tây này nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Mời bạn chúng ta cùng đọc tham khảo bài viết, của một người vốn đang sinh sống ở Khu Đông Sài Gòn, đánh giá về tiềm năng của nhà đất khu Tây nhé! Vừa rồi tôi cũng có nghiên cứu một số sản phẩm bất động sản ở khu vực Tây Sài Gòn, nên cũng muốn chia sẻ tới mọi người các thông tin review này nhé.

Buổi chia sẻ của tôi, Đinh Hoàng Thắng, về tiềm năng bất động sản Khu Tây cho các nhà đầu tư
Buổi chia sẻ của tôi, Đinh Hoàng Thắng, về tiềm năng bất động sản Khu Tây cho các nhà đầu tư

Bất động sản Khu Tây gồm những quận nào

Để giúp mọi người nắm nhanh được bất động sản ở đây, chúng ta cùng phân biệt các khu vực ở tại Tp. Hồ Chí Minh nhé.

Bản đồ Tp. Hồ Chí Minh
Bản đồ Tp. Hồ Chí Minh

Do địa hình Tp. Hồ Chí Minh có dạng hơi chéo, nên có nhiều cách phân loại các khu vực khác nhau, theo BachKhoaNhaDat.com.vn thì phân loại 4 hướng của Tp. Hồ Chí Minh nên như ở dưới. Bất động sản Khu Tây theo đó ở sát lân cận 4 hướng cũng có những đặc điểm riêng khác nhau.

Khu Đông Sài Gòn bao gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức cũ. Tất cả 3 quận này hiện nay đều được gộp vào trở thành Thành phố Thủ Đức. Bản thân tôi hiện tại đang sinh sống tại đây, ở dự án Topia Garden Khang Điền, thuộc địa phận quận 9 cũ.

Khu Tây Sài Gòn bao gồm các khu vực: quận 12, quận Bình Tân, quận 6, quận Tân Phú và một phần các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Củ Chi.

Khu Nam Sài Gòn bao gồm các khu vực: Quận 7, huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh (xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long) và nam quận 8.

Khu Bắc Sài Gòn bao gồm Quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi.

Khu vực trung tâm Sài Gòn bao gồm: quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 8, quận 10, quận 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh

Vị trí là một ưu thế đặc biệt cho thấy tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn

Bản đồ chi tiết để thấy rõ hơn tiềm năng bất động sản Khu Tây
Bản đồ chi tiết để thấy rõ hơn tiềm năng bất động sản Khu Tây

Khu Tây Sài Gòn có một lợi thế đặc biệt, mà các khu vực khác không có, đó chính là vị trí đặc biệt của nó.

Đúng như với cái Tên Khu Tây Sài Gòn, khu vực này là cửa ngõ kết nối trực tiếp với các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tây Ninh, Long An và Tiền Giang. Đây cũng đều là các tỉnh có định hướng phát triển bất động sản Công nghiệp, nông nghiệp và du lịch trọng điểm.

Theo đó việc giao thương hàng hóa, kết nối vùng rất dễ dàng. Việc có sự giao thương và gần gũi về vị trí địa lý như vậy, sẽ khiến Khu Tây Sài Gòn trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hóa từ miền Tây cho toàn bộ khu vực Tp. HCM và các tỉnh lân cận khác. Theo BachKhoaNhaDat.com.vn, chắc chắn về lâu dài nhu cầu xây dựng nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, chế biến cũng sẽ tăng cao ở đây. Bạn có thể xem một talkshow mà tôi cùng nói về tiềm năng bất động sản miền Tây ở đây.

Phía Bắc của khu vực này kết nối rất dễ dàng tới thủ phủ công nghiệp Bình Dương. Những năm vừa qua, chúng ta đều có thể thấy Bình Dương phát triển năng động như thế nào, và là một tỉnh vệ tinh xung quanh HCM nói chung và Khu Tây Sài Gòn nói riêng.

Bản thân tôi cũng đi review rất nhiều các dự án để đánh giá bất động sản tại Bình Dương trong thời gian vừa qua, thì thấy mức giá ở khu vực này cũng đã lên rất cao, tiệm cận so với HCM. Đây cũng là một khu vực rất tiềm năng để phát triển bất động sản công nghiệp. Và với khoảng cách gần như vậy, thì các chuyên gia, người lao động hoàn toàn có thể định cư ở khu Tây, kéo theo BĐS khu vực này phát triển.

Phía Nam của khu vực, với các đại diện là Bình Chánh, Quận 6 thì cũng kết nối trực tiếp với khu vực Cần Giuộc, Bến Lức của Long An. Khu vực này cũng là các điểm nóng về bất động sản công nghiệp từ nhiều năm nay.

Còn lại phía Đông thì liền kề với các quận trung tâm của Tp. Hồ Chí Minh, vốn đã là khu vực phát triển cực kì năng động của cả Sài gòn nói riêng và cả nước nói chung.

Vị trí là một ưu thế đặc biệt cho thấy tiềm năng bất động sản Khu Tây
Vị trí là một ưu thế đặc biệt cho thấy tiềm năng bất động sản Khu Tây

Với vị trí cũng khá đặc biệt như vậy, bất động sản Khu Tây vừa đón được nhu cầu ở thực của người dân làm việc ở trung tâm thành phố muốn tìm kiếm nhà ở khu vực lân cận, mà cũng đón được dòng vốn từ sự kết nối rất tốt tới các tỉnh miền Tây.

Cơ sở hạ tầng giao thông là cú hích hỗ trợ tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn cất cánh

Tôi đã chứng kiến cơ sở hạ tầng khu Đông giúp bất động sản nơi đây cất cánh như thế nào. Căn nhà tôi ở hiện tại giá trị đã tăng 6-7 lần, mà phần lớn nhờ hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng. Do vậy những yếu tố về cơ sở hạ tầng chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố quyết định khi nhận xét về tiềm năng bất động sản Khu Tây.

Cao tốc Tp. HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành giúp bất động sản Khu Tây và các tỉnh miền Tây cất cánh
Cao tốc Tp. HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành giúp bất động sản Khu Tây và các tỉnh miền Tây cất cánh

Khu Tây Sài Gòn là nơi tập trung các tuyến đường lớn như Trung Lương- Mỹ Thuận, quốc lộ 1A, Quốc lộ 22, tỉnh lộ 10, Quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Linh. Tất cả các tuyến đường này, tạo thành một hệ thống hiện đại và thông suốt, kết nối Khu Tây Sài Gòn với cả khu vực trung tâm tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, hay Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuyến metro 3A Bến Thành - Tân Kiên sẽ giúp bất động sản Khu Tây tăng trưởng
Tuyến metro 3A Bến Thành – Tân Kiên sẽ giúp bất động sản Khu Tây tăng trưởng

Tuyến Metro 3A sẽ kết nối trực tiếp với Metro số 1, từ đây khoảng cách di chuyển từ khu vực phía Tây vào trung tâm thành phố sẽ chỉ khoảng vài chục phút.

Theo kinh nghiệm của BachKhoaNhaDat.com.vn, và quá trình theo dõi thực nghiệm của tôi ở các nước tiên tiến khác, cứ ở chỗ nào hệ thống giao thông công cộng, đường sắt đô thị phát triển, thì nền kinh tế nói chung và bất động sản khu vực lân cận nói riêng đều rất phát triển.

Mặt bằng giá còn đang tốt giúp tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn phát triển

Sự dịch chuyển dòng tiền từ Khu Đông sang sẽ khiến tiềm năng bất động sản Khu Tây được khai phá
Sự dịch chuyển dòng tiền từ Khu Đông sang sẽ khiến tiềm năng bất động sản Khu Tây được khai phá

Với cùng 1 diện tích thì giá căn hộ tại Khu Tây hiện luôn còn thấp hơn so với khu Đông hoặc Khu Nam Sài Gòn. Đây là một lợi thế rất lớn, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân thành phố.

Theo quan sát của BachKhoaNhaDat.com.vn, sắp tới sẽ có một sự dịch chuyển dòng tiền từ khu Đông sang khu Tây. Lí do bởi vì mặt bằng giá ở Khu Đông trong mấy năm gần đây trở lại đã quá cao, do đó để các khoản đầu tư vừa miếng hơn, nhà đầu tư sẽ tìm đến khu Tây, khi mà mặt bằng giá vẫn còn tương đối trũng so với các phần còn lại.

Thời gian vừa rồi, bản thân tôi cũng tìm và đầu tư một số bất động sản ở Khu Đông, nhưng thực sự hiện tại cầm 2 tỷ đi đầu tư ở Khu Đông thì rất ít lựa chọn. Với số tiền đó, ở thời điểm đầu năm 2022, chúng ta phải đi các khu vực xa hơn, ở các tỉnh vùng ven, ví dụ phải tìm đất nền ở Hắc Dịch hay Tóc Tiên, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nếu chúng ta chuyển sang khu Tây và các tỉnh vùng ven Tp. Hồ Chí Minh về phía Tây thì lại vẫn còn khá nhiều lựa chọn, bởi mức giá vẫn còn rẻ và khả năng tăng giá còn nhiều. Rõ ràng tiềm năng bất động sản Khu Tây vẫn còn rất rộng mở.

Tuy vậy ở Tp. Hồ Chí Minh, nếu chỉ dưới 2 tỷ thì chúng ta cũng không có quá nhiều lựa chọn, và chỉ có thể đầu tư theo giai đoạn của các dự án chung cư, hoặc lựa chọn những dự án có ít tiện ích và đã đưa vào khai thác hiện hữu nhiều năm. Còn nếu muốn có sản phẩm chất lượng hơn thì chúng ta cần bỏ ra khoản tiền đầu tư nhiều hơn.

Mặt bằng giá căn hộ trung bình ở các quận huyện Khu Tây Tp. Hồ Chí Minh
Mặt bằng giá căn hộ trung bình ở các quận huyện Khu Tây Tp. Hồ Chí Minh

Tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn đến từ sức bật của các khu công nghiệp

Khu Tây Sài Gòn còn có nhiều cơ hội phát triển bất động sản ven các khu công nghiệp, do có nhiều khu công nghiệp lớn như KCN Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Vĩnh Lộc, KCN Phong Phú, KCN An Hạ. Đây là điều mà các khu vực khác không có được, ví dụ như Khu vực quận 9 cũ, nơi tôi đang sinh sống. Ngoài khu công nghệ cao Sài Gòn thì cũng không có các dạng hạ tầng khu công nghiệp như vậy.

Ngoài các khu công nghiệp đã hiện hữu như ở trên, dự kiến Khu Tây sẽ phát triển thêm 380 ha khu công nghiệp công nghệ cao tại Phạm Văn Hai quận Bình Chánh.

Các khu công nghiệp đã hoạt động giúp tiềm năng bất động sản Khu Tây khởi sắc
Các khu công nghiệp đã hoạt động giúp tiềm năng bất động sản Khu Tây khởi sắc

Tốc độ tăng giá ở Khu Tây tăng nhanh hơn so với toàn bộ Tp. HCM

Một đơn vị mà BachKhoaNhaDat.com.vn hay sử dụng chính là chỉ số giá. Chỉ số giá là một tính toán của batdongsan.com.vn nhằm đo lường mức độ biến động của giá bất động sản của một khu vực.

Dựa trên biểu đồ, ta có thể thấy mức độ tăng chỉ số giá của Khu Tây đã và đang có xu hướng tăng cao hơn so với chỉ số giá của toàn bộ khu vực Tp. Hồ Chí Minh.

Tốc độ tăng chỉ số giá nhanh hơn so với cả Tp. HCM cho thấy tiềm năng bất động sản khu Tây
Tốc độ tăng chỉ số giá nhanh hơn so với cả Tp. HCM cho thấy tiềm năng bất động sản khu Tây

Có nên đầu tư bất động sản ở Khu Tây Sài Gòn?

Quy hoạch các khu đô thị ở Tp. Hồ Chí Minh
Quy hoạch các khu đô thị ở Tp. Hồ Chí Minh

Theo kinh nghiệm của BachKhoaNhaDat.com.vn, hiện tại do mặt bằng giá bất đống sản ở khu vực trung tâm và các khu vực khác như khu Đông và khu Nam đã lên khá cao. Do vậy, xu hướng dòng tiền sẽ chảy về những nơi có mức giá còn đang thấp hơn, phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân.

Theo quan điểm của tôi, trong giai đoạn này nếu chúng ta có tiền nhàn rỗi để đầu tư trung và dài hạn vào bất động sản Khu Tây thì bạn sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận tương đối khá trong tương lai.

Mức độ quan tâm đối với các loại hình bất động sản tiềm năng ở khu Tây
Mức độ quan tâm đối với các loại hình bất động sản tiềm năng ở khu Tây

BachKhoaNhaDat.com.vn thống kê mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản về các quận huyện ở Khu Tây thì thấy rằng, mức độ quan tâm đối với căn hộ chung cư là cao nhất. Sau đó mới đến đất thổ cư, đất nền dự án và biệt thự.

Như vậy, loại hình chung cư là loại hình được ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất và hot nhất ở khu vực này.

Hành vi tìm kiếm bất động sản Khu Tây

Hành vi tìm kiếm BĐS cho thấy người dùng đánh giá tiềm năng bất động sản Khu Tây như thế nào
Hành vi tìm kiếm BĐS cho thấy người dùng đánh giá tiềm năng bất động sản Khu Tây như thế nào

Có đến 85% người tìm kiếm bất động sản ở Khu Tây đến từ Tp. Hồ Chí Minh. Điều đó cho thấy nhu cầu ở thực của người dân tại Tp. HCM đối với khu vực này. Hầu hết là người “địa phương” mong muốn tìm mua tổ ấm cho mình.

Một thị trường mà có nhu cầu thực như thế này, theo BachKhoaNhaDat.com.vn đánh giá, rất đáng để lưu tâm khi đầu tư bất động sản và nhà đất.

Ngoài ra, diện tích mà người mua tìm kiếm nhiều nhất là từ 50-70 m2. Mức giá tìm kiếm nhiều nhất là 25-35 triệu/m2, tuy vậy với mức giá này thì nguồn cung dự án cũng rất hiếm hoi, bởi mức giá của hầu hết các dự án ở trong khu vực đã tăng lên khá cao rồi.

Một số dự án tiêu biểu trong khu vực mà BachKhoaNhaDat.com.vn thu thập được mức giá để so sánh
Một số dự án tiêu biểu trong khu vực mà BachKhoaNhaDat.com.vn thu thập được mức giá để so sánh

Làm sao để mua bất động sản có tiềm năng ở Khu Tây Sài Gòn?

Nếu bạn đã thấy được tiềm năng bất động sản Khu Tây rồi và có nhu cầu muốn mua bất động sản tại đây, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ bạn để kết nối với các Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án ở khu vực này để có thể lựa chọn được những bất động sản ưng ý cho mình với giá gốc nhé.

Tôi hoạt động bất động sản rộng khắp Sài Gòn và nhiều tỉnh lân cận, nên cũng có network khá tốt với nhiều chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án và các sàn bất động sản ở khu vực này, có thể support cho bạn đọc của BachKhoaNhaDat.com.vn.

Nếu có bất kì câu hỏi gì, bạn có thể liên lạc với tôi (Mr. Đinh Hoàng Thắng nhé).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *