Tiềm năng bất động sản Quận 12, tp. Hồ Chí Minh

Bạn đọc của BachKhoaNhaDat.com.vn thân mến! Quận 12 lâu nay được ví như một khu vực khá xa xôi của tp. Hồ Chí Minh. Theo đó bất động sản ở khu vực này cũng trầm lắng hơn so với các khu vực khác, ví dụ như khu Đông thành phố. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, khu vực này có lợi thế đặc biệt gì, và tiềm năng bất động sản quận 12 như thế nào, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Vị trí tổng thể quận 12 trong khu vực
Vị trí tổng thể quận 12 trong khu vực

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn. Vừa rồi tôi cũng có nghiên cứu một số sản phẩm bất động sản ở ở Khu TP. Hồ Chí Minh và Quận 12, nên cũng muốn chia sẻ tới mọi người các thông tin review nhé.

Buổi chia sẻ của tôi, Đinh Hoàng Thắng, về tiềm năng bất động sản quận 12 và Khu Tây cho các nhà đầu tư
Buổi chia sẻ của tôi, Đinh Hoàng Thắng, về tiềm năng bất động sản quận 12 và Khu Tây cho các nhà đầu tư

Thông tin chung và tiềm năng bất động sản quận 12

Nhiều năm trước đây, tôi không có nhiều ấn tượng về quận 12 lắm. Có lẽ bởi mình sống chủ yếu ở khu vực trung tâm và sau đó chuyển ra Khu Đông của Sài Gòn, nên ít khi có dịp đi lại, làm việc và trải nghiệm ở đây.

Tuy nhiên gần đây, khi nghiên cứu nhiều hơn về tiềm năng bất động sản ở các Quận vùng ngoại thành, tôi mới thấy Quận 12 cũng thực sự có những điểm tiềm năng rất đáng quan tâm.

Trực thuộc Thành phốThành phố Hồ Chí Minh
Phân chia hành chính11 phường
Thành lập1997
Diện tích53 km2
Dân số620.146 người (đứng thứ 4 ở Tp. HCM)
Mật độ dân số11.759 người/km²
Thông tin tổng quan quận 12
Bản đồ chi tiết các quận huyện của quận 12
Bản đồ chi tiết các quận huyện của quận 12

Quận 12 có tất cả 11 phường, với số liệu diện tích và dân số như sau:

STTTên PhườngDiện Tích (Km2)Dân Số (Người)Mật Độ Dân Số (Người/Km2)
1An Phú Đông8,5611.3331.324
2Đông Hưng Thuận2,5533.06812.958
3Hiệp Thành5,3116.1723.046
4Tân Chánh Hiệp4,2215.2103.604
5Tân Hưng Thuận1,8124.82913.712
6Tân Thới Hiệp3,3014.2724.325
7Tân Thới Nhất3,8521.7165.641
8Thạnh Lộc5,7112.6212.210
9Thạnh Xuân9,5812.4141.296
10Thới An4,518.9791.991
11Trung Mỹ Tây2,7317.764 6.507

Như vậy Thạnh Xuân là phường có diện tích lớn nhất, vào khoảng 9,58 km2. Phường có số dân đông nhất là phường Đông Hưng Thuận với 33,068 người. Mật độ dân số/người phường Đông Hưng Thuận cũng là cao nhất, vào khoảng 12,958 người/km2.

Tiềm năng bất động sản Quận 12 và mỗi phường như thế nào, cũng phụ khá lớn vào hiện trạng diện tích, dân số và mật độ dân cư. Với những phường mật độ đã cao, thì khả năng cao hơn sẽ là chậm hơn.

Còn với những phường mật độ còn thấp, ví dụ Thạnh Xuân, Thới An… thì khả năng tăng dân số sẽ nhanh hơn, kéo theo giá BĐS có thể biến động tốt hơn.

Một buổi chia sẻ của tôi tại sự kiện mở bán dự án I-park An Sương, cũng tại Quận 12, khi nói về xu hướng mua nhà hậu covid

Vị trí địa lý có tác động thế nào tới tiềm năng bất động sản quận 12

Vị trí là một yếu tố then chốt hình thành nên tiềm năng bất động sản Quận 12
Vị trí là một yếu tố then chốt hình thành nên tiềm năng bất động sản Quận 12

Quận 12 có vị trí rất chiến lược và đặc biệt so với các Quận khác, cụ thể như sau:

Phía Đông giáp với 2 thành phố, bao gồm Thành phố Thuận An của tỉnh Bình Dương và thành phố Thủ Đức. Đây có thể nói là hai khu vực có mức độ phát triển năng động bậc nhất trong vài năm trở lại đây. Là khu vực được đầu tư hạ tầng rất lớn, có mức độ tăng giá BĐS rất cao gần đây.

Bản thân tôi cũng đang ở khu vực thành phố Thủ Đức nên hiểu rất rõ sự phát triển của khu vực này, và sức lan tỏa của nó so với các khu vực xung quanh. Khi mà giá nhà đất tại Thủ Đức tăng cao nhiều lần, mà tại Quận 12 còn đang ở mức thấp thì sẽ là nơi hút dòng tiền trong thời gian tới.

Phía Tây quận 12 giáp với quận Bình Tân, tp. HCM, cũng là một quận có dân số rất đông.

Phía Nam tiếp giáp với quận Gò Vấp, quận Tân Bình, Tân Phú và quận Bình Thạnh. Đây cũng tiếp tục là những quận trung tâm tp. HCM, đã có mức giá BĐS tăng lên rất cao trong nhiều năm vừa qua.

Phía Bắc tiếp giáp với Hoóc Môn, tp. HCM. Là cửa ngõ để tiếp giáp với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tận dụng được các nguồn cung về hàng hóa, dịch vụ từ khu vực này tới Quận.

Như vậy, nếu người dân sinh sống ở Quận 12, chúng ta có thể dễ dàng kết nối tới mọi loại hình tiện ích và liên kết vùng, di chuyển dễ dàng tới các khu vực kinh tế năng động.

Bên cạnh đó, Quận 12 đóng vai trò như hạt nhân kết nối các huyện ngoại thành ở khu vực Tây Bắc, với các quận nội thành ở khu vực trung tâm. Quận 12 giữ vai trò quan trọng trong việc lan tỏa việc làm và đầu tư giữa các khu vực này với nhau.

Ở khu vực Tây Bắc Sài Gòn, cả Bình Dương và Long An muốn kết nối với nhau và kết nối với khu trung tâm tp. Hồ Chí Minh thì Quận 12 là nơi thuận tiện nhất về mặt giao thông.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, có thể nói trong khu vực Tây Bắc của Tp. Hồ Chí Minh thì Quận 12 giữ vai trò “lĩnh xướng tiên phong”, và sẽ nhận được những sự ưu tiên, quan tâm đặc biệt, trong đó có ngành bất động sản.

Theo quan sát của BachKhoaNhaDat.com.vn, một điểm đặc biệt nữa làm nên tiềm năng bất động sản quận 12 đó chính bởi vị trí nằm ở phía Tây Bắc của Sân bay Tân Sơn Nhất. Về mặt kỹ thuật, vị trí này ít ảnh hưởng tới “phễu bay” của Tân Sơn Nhất, do đó các công trình ở quận 12 không bị hạn chế nhiều bởi mật độ xây dựng, bởi chiều cao tòa nhà. Đây là điểm đặc biệt, lợi thế so sánh ưu việt của vùng đô thị này mà không phải ai cũng biết.

Hạ tầng giao thông cũng thúc đẩy tiềm năng bất động sản Quận 12 phát triển

Là một người sống ở thành phố Thủ Đức và chứng kiến được việc hạ tầng giao thông đã thúc đẩy tiềm năng bất động sản nơi đây như thế nào, tôi rất “hiểu và thấm” về tầm quan trọng của nó. Vậy hạ tầng giao thông ở Quận 12 có gì?

Về đường trong nội đô: Quận 12 có khoảng 300 tuyến đường lớn nhỏ và 1000 đường hẻm để kết nối xuyên suốt 11 phường của Quận. Những con đường lớn làm nên diện mạo của Quận là:

 • Nguyễn Văn Quá
 • Nguyễn Ảnh Thủ
 • An Phú Đông
 • Lê Thị Riêng
 • Lê Đức Thọ

Đường ngoại đô thị, nổi bật có đường Trường Chinh kết nối quận 12 với Hóc Môn, Củ Chi và Tây Ninh. Ngoài ra còn có Quốc lộ 22 và đặc biệt là Quốc lộ 1A đi qua quận 12, kết nối Quận 12 cả với các khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Theo đó từ Quận 12 đi Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình hay đi thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng rất nhanh chóng và dễ dàng, qua đó tạo đà cho tiềm năng bất động sản quận 12.

Các nút giao thông quan trọng tại Quận 12:

 • Nút giao An Sương: Nếu như trước đây, những người sống ở Củ Chi, Hooc Môn muốn đi về trung tâm Tp. Hồ Chí Minh đi làm thì phải dậy sớm từ 4-5 giờ sáng, nếu không chắc chắn sẽ gặp kẹt xe ở ngã tư An Sương. Tuy nhiên hiện tại, với việc đưa vào khai thác hầm chui An Sương, mọi vấn đề đã được giải quyết. Đi lại được cởi trói và nền kinh tế cũng như tiềm năng bất động sản quận 12 được cất cánh.
 • Cầu An Phú Đông thông xe Quận 12 và Gò Vấp: Mấy chục năm nay để đi từ Quận 12 sang Gò Vấp, người dân phải đi phà chờ rất lâu và bất tiện. Sau khi cầu sắt An Phú Đông kết nối trực tiếp Quận 12 sang Gò Vấp được hình thành, người dân hai bên thông thương với nhau vô cùng dễ dàng. Những hạ tầng như này chắc chắc giúp tiềm năng bất động sản Quận 12 tăng trưởng.
 • Hệ thống bãi đỗ xe ô tô trải dài khắp các phường
Cầu vượt ngã tư An Sương, một nút thắt đã được cởi trói giúp nền kinh tế và tiềm năng bất động sản Quận 12 cất cánh
Cầu vượt ngã tư An Sương, một nút thắt đã được cởi trói giúp nền kinh tế và tiềm năng bất động sản Quận 12 cất cánh
Cầu sắt An Phú Đông đi vào hoạt động, cũng giúp cho bất động sản hai bên bờ Quận 12 và Gò Vấp tăng trưởng
Cầu sắt An Phú Đông đi vào hoạt động, cũng giúp cho bất động sản hai bên bờ Quận 12 và Gò Vấp tăng trưởng
Tiềm năng bất động sản Quận 12 đến từ vị trí và hạ tầng giao thông đường bộ, thủy của Quận
Tiềm năng bất động sản Quận 12 đến từ vị trí và hạ tầng giao thông đường bộ, thủy của Quận

Ngoài ra, Quận 12 có sông Sài Gòn bao bọc ở khu vực phía Đông của Quận, việc có sông lớn bao quanh cũng đem lại cho Quận 12 tiềm năng lớn về đường thủy. Mặt khác, quan điểm cá nhân của tôi, nếu cứ những chỗ nào có sông, bất động sản ven sông sẽ luôn có chỗ đứng và những khu vực đó sẽ thực sự tiềm năng, đem lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Các tuyến đường giao thông hình thành trong tương lai sẽ làm tiềm năng bất động sản quận 12 càng tăng cao

Ở thời điểm hiện tại, BachKhoaNhaDat.com.vn thống kê và ghi nhận có các tuyến đường giao thông dưới đây đã nằm trong quy hoạch và sẽ được tiến hành hiện thực hóa trong tương lai:

 • Tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài dài 53,5km với 4 làn xe
 • Dự án tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
 • Tuyến Metro số 4 Bến Thành – Thạnh Xuân
 • Tuyến Vành đai 3 sẽ liên kết vùng giữa các khu vực như Long An, Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Dương và Nhơn Trạch
 • Mở rộng đường Trường Chinh
 • Cầu vượt Ngã tư Đình (QL1 & Nguyễn Văn Quá)

Theo quan điểm của BachKhoaNhaDat.com.vn, khi những hạng mục này được đưa vào khai thác thực tế, thì giá bất động sản quận 12 chắc chắn sẽ tăng cao hơn nhiều so với ở thời điểm hiện hành.

Tốc độ tăng dân số là một yếu tố quan trọng khiến tiềm năng bất động sản quận 12 sẽ còn ở mức rất cao nữa

Tính đến 0 giờ ngày 01/4/2019, tổng dân số Quận 12 là 620.146 người, tăng tới 214.786 người so với năm 2009. Như vậy sau đúng 10 năm, dân số Quận 12 tăng tới 53%. Trung bình mỗi năm tăng lên 21.000 người, bằng dân số của cả một phường trung bình.

Trong khi mật độ dân số năm 2009 mới là 4.073 người/km2 vào năm 2009, thì tới năm 2019 mật độ dân số quận 12 đã là 11.759 người/km2, tăng tới gần 3 lần. Điều đó cho thấy sức ép rất lớn về mặt dân cư của Quận, và nhu cầu phát triển các dự án bất động sản để thỏa mãn nhu cầu sinh sống của người dân là rất cao.

Khi so sánh với các quận liền kề khác, chúng ta thất thị trường bất động sản Quận 12 sẽ còn rất tiềm năng. Trong khi mật độ dân số quận 12 chỉ là 11.759 người/km2, thì tại Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh đã lần lượt là 34.308 người/km2; 30.391 người/km2; Tân Bình 21.168 người/km2 và 24.021 người/km2.

Tốc độ tăng dân số và mật độ dân số là chỉ báo quan trọng thể hiện nhu cầu nhà ở, thúc đất tiềm năng bất động sản quận 12 tăng trưởng
Tốc độ tăng dân số và mật độ dân số là chỉ báo quan trọng thể hiện nhu cầu nhà ở, thúc đất tiềm năng bất động sản quận 12 tăng trưởng

BachKhoaNhaDat.com.vn đã từng đi review rất nhiều khu vực và dự án, thì bất cứ khu vực nào có yếu tố tăng dân cư cơ học thì nơi đó bất động sản chắc chắn phát triển, và tiềm năng bất động sản quận 12 cũng không phải ngoại lệ.

Các dự án bất động sản nổi bật tại Quận 12

 • Zenta Home 16
 • Thạnh Xuân Riverside Quận 12
 • An Sương I-park quận 12
 • Thiên Nam Residence quận 12
 • Khu đô thị Thới An City
 • Khu nhà phố VX Home Tx38
 • Picity High Park

Làm sao để mua bất động sản có tiềm năng Quận 12?

Nếu bạn đã thấy được tiềm năng bất động sản quận 12 rồi và có nhu cầu muốn mua bất động sản tại khu vực này thì tôi cũng có thể hỗ trợ bạn để kết nối với Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án ở đây để có thể lựa chọn được những bất động sản ưng ý cho mình với giá gốc.

Hiện tại tôi cũng có làm việc trực tiếp với nhiều Chủ đầu tư và dự án ở Quận 12, do vậy có thể kết nối được cho bạn nếu như bạn cần.

Nếu có bất kì câu hỏi gì, bạn có thể liên lạc với tôi (Mr. Đinh Hoàng Thắng nhé).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *