Chủ đầu tư là gì? Cách nhận biết chủ đầu tư bất động sản uy tín

Trong quá trình tìm mua bất động sản, hẳn bạn sẽ phải tiếp xúc với các khái niệm như chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án. Nhưng để hiểu chủ đầu tư là gì, có chức năng hoạt động là gì thì chưa chắc chúng ta đã hình dung được. Lần này, mời bạn cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta tìm hiểu một cách rõ ràng khái niệm này nhé.

Chủ đầu tư là gì

Về mặt thông lệ, chủ đầu tư các dự án bất động sản chính là các đơn vị sở hữu vốn của dự án và có trách nhiệm trong việc triển khai dự án bất động sản của mình.

Về mặt luật, có một số quy định khác nhau liên quan đến chủ đầu tư. Theo Luật Đấu thầu năm 2013, Chủ đầu tư là “tổ chức sở hữu vốn hoặc tổ chức được giao thay mặt chủ sở hữu vốn, tổ chức vay vốn trực tiếp quản lý quá trình thực hiện dự án”

Còn theo Luật Xây dựng 2014, Chủ đầu tư xây dựng là “cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng”.

Dù theo nghĩa nào thì chúng ta cũng đều có thể hiểu Chủ đầu tư là gì: chính là đơn vị sở hữu dự án bất động sản, có toàn quyền và trách nhiệm liên quan đến dự án bất động sản đó.

Dự án Safira của chủ đầu tư Khang Điền
Dự án Safira của chủ đầu tư Khang Điền
Nhiều người không phân biệt được Chủ đầu tư là gì, còn Đơn vị phát triển dự án là gì. Ví dụ dự án Honas Residence thì Chủ đầu tư là Hoàng Nam Group, còn Đơn vị phát triển dự án là MapleLand. Mời bạn xem chi tiết video tôi Review dự án này

Đơn vị phát triển dự án là gì

Đơn vị phát triển dự án là một công ty ký kết hợp đồng hợp tác với chủ đầu tư, thường là các chủ đầu tư không đủ tiềm lực kinh tế, để cùng nhau triển khai dự án. Ta có thể hiểu Chủ đầu tư là đơn vị sở hữu dự án, còn Đơn vị phát triển dự án là công ty sẽ trực tiếp phát triển, xây dựng và triển khai dự án đó.

Trong tiếng Anh, Đơn vị phát triển dự án được gọi là Developers. Đối với nhiều dự án, chủ đầu tư sẽ trực tiếp đóng vai trò là đơn vị phát triển dự án luôn. Tuy nhiên có nhiều dự án, chủ đầu tư lại kết hợp với một Đơn vị phát triển dự án để hỗ trợ triển khai cho dự án của mình.

Việc xuất hiện thêm Đơn vị phát triển dự án (Developers) khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy mơ hồ, không rõ vai trò của Chủ đầu tư là gì, vai trò của Đơn vị phát triển dự án là thế nào. Mời bạn cùng BachKhoaNhaDat.com.vn phân tích tiếp ở phần sau.

Sự khác nhau giữa Đơn vị phát triển dự án và chủ đầu tư là gì

Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án có vai trò khác nhau. Sự kết hợp này thường theo hướng, Chủ đầu tư sở hữu mảnh đất nhưng không có khả năng xây dựng và phát triển, Đơn vị phát triển dự án là công ty sẽ trực tiếp phụ trách công tác xây dựng, quảng bá và triển khai bán hàng đó. VD như dự án MT Eastmark City ở Tp. Thủ Đức, chủ đầu tư là Điền Phúc Thành, nhưng Đơn vị phát triển dự án lại là Rioland.

Một dự án như MT Eastmark City, có rất nhiều đơn vị tham gia vào, bao gồm cả Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án
Một dự án như MT Eastmark City, có rất nhiều đơn vị tham gia vào, bao gồm cả Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án

Ở Việt Nam, hình thức kết hợp giữa Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án rất phổ biến. Chúng ta cần hiểu rõ vai trò của mỗi bên, vai trò của chủ đầu tư là gì, nhiệm vụ của Đơn vị phát triển dự án là như thế nào, qua đó đảm bảo hiểu đúng về dự án, và xác định được trách nhiệm chính xác của mỗi bên.

Các chủ đầu tư bất động sản nổi tiếng trên thị trường là ai

Để hiểu một cách rõ hơn, chúng ta cùng xem ví dụ những chủ đầu tư khá nổi tiếng và có thể coi là có uy tín trên thị trường. Bao gồm:

1. Công ty CP Vinhomes

Là công ty con trực thuộc Vingroup, chuyên phát triển các dự án bất động sản. Vinhomes có thể nói từ khi xuất hiện là chủ đầu tư lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Công ty CP Vinhomes đã ra mắt rất nhiều dự án, đại đô thị đẳng cấp tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước như: Vinhomes Central Park, Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Riverside, Vinhomes Grand Park, , Vinhomes Golden River… và rất nhiều dự án Vinhomes khác sắp triển khai ở các tỉnh thành.

Có thể nói Vinhomes đi đến đâu là tạo sóng ở đó, bất động sản đất nền ở các khu vực xung quanh cũng theo đó ăn theo, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư đi trước đón đầu.

Như vậy để hiểu chủ đầu tư là gì, ta chỉ cần lấy cái tên Vinhomes ra là tất cả mọi người đều hiểu.

2. Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova, hay còn gọi là Novaland

Nếu như Vinhomes số 1, thì có lẽ Novaland sẽ được xếp thứ 2. Đây cũng là một ông lớn trên thị trường bất động sản, đặc biệt trong những năm gần đây là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Novaland đã rất nổi tiếng với các dự án như Sunrise City, Lexington Residence, The Sun Avenue, Lakeview City, The Grand Manhattan, Novabeach Cam Ranh Resort & Villas, Aqua City, Novaworld Phan Thiết…

3. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một biểu tượng không chỉ cho Quận 7, mà còn cho cả Thành phố Hồ Chí Minh về sự đẳng cấp, đồng bộ về quy hoạch, và chất lượng cũng như đẳng cấp sống.

Chủ đầu tư này chỉ cần tập trung phát triển các dự án nằm trong quần thể đại đô thị Phú Mỹ Hưng là cũng đã rất nổi tiếng và thành công rồi.

Các dự án nổi bật của Phú Mỹ Hưng có thể kể đến như Scenic Valley, Midtown, Saigon South Residences, The Panorama, The Antonia, The Ascentia…

4. Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh

Đất Xanh cũng là một Chủ đầu tư có tiếng, phát triển bất động sản khắp cả nước, và cũng có bề dày lịch sử từ khá lâu rồi.

Các dự án nổi bật của Đất Xanh có thể kể đến như Sunview Town, LuxGarden, LuxCity, Opal Riverside, Opal Garden, Gem Sky World…

5. Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh

Hưng Thịnh đã và đang khá nổi bật với các dự án như Richmond City, Lavita Charm, Moonlight Park View, Moon Light Centre Point, Lavita Thuận An, Biên Hòa New City, Biên Hòa Universe Complex

6. Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền

Nói về uy tín thì tại thành phố Hồ Chí Minh, chắc Khang Điền không thua kém bất cứ một chủ đầu tư nào. Có thể nói nếu khách hàng cứ mua được bất động sản của Khang Điền, thì nhìn chung yên tâm về nhiều mặt trong đó có vấn đề quan trọng nhất là Pháp lý. Khang Điền chính là cái tên tốt nhất bảo chứng cho vấn đề pháp lý.

Các dự án nổi bật của Khang Điền như Topia Garden, Safira, Lovera Vista, Jamila, The Classia, Verosa Park, Mega Ruby, Mega Village…

Cách nhận biết chủ đầu tư uy tín là gì

Đối với một dự án bất động sản, chủ đầu tư là gì, có uy tín như thế nào cực kì quan trọng. Họ là chủ dự án, việc dự án có đi được đến tận cùng hay không phụ thuộc quá lớn vào năng lực, ý chí, thậm chí là đạo đức của chủ đầu tư. Sau đây là một số cách để nhận biết uy tín của chủ đầu tư nhé.

Thứ nhất, chúng ta xem thâm niên số năm tồn tại trên thị trường của chủ đầu tư này. Ví dụ nhắc tới Đất Xanh Group, chúng ta biết rằng chủ đầu tư này đã tồn tại rất lâu trên thị trường, họ phải bảo vệ danh tiếng lâu dài của họ, nên khả năng họ sẽ phát triển tốt các dự án của mình.

Còn một số chủ đầu tư mới, lại đầu tư dự án mới, ví dụ STC Golden Land đang phát triển dự án STC Long Thành, thời gian thành lập mới 2 năm, thì chưa có lịch sử để chứng minh.

Thứ hai, hãy xem các dự án họ đã làm trong quá khứ. Ví dụ các dự án của Khang Điền như Verosa Park, Topia Garden, Safira Khang Điền… làm rất chỉn chu, khách hàng hài lòng. Do vậy uy tín của họ rất cao, và khả năng là dự án đang triển khai The Classia họ cũng sẽ làm tốt như vậy, nhà đầu tư yên tâm đầu tư dự án này.

Hay như chủ đầu tư Điền Phúc Thành, họ đã rất thành công và có uy tín cao với dự án D’Lusso rồi, thì khả năng họ vẫn duy trì được “phong độ” như vậy với dự án đang triển khai là MT Eastmark city. Chúng ta giao dịch các dự án này thì cũng yên tâm phần nào.

Kết luận Chủ đầu tư là gì

Chủ đầu tư chính là công ty quan trọng nhất, quan trọng hơn cả Đơn vị phát triển dự án đối với một dự án bất động sản. Khi bạn kí kết hợp đồng mua bán, sẽ kí kết với Chủ đầu tư chứ không phải Đơn vị phát triển dự án. Mọi trách nhiệm, quyền lợi chúng ta thường sẽ lại chỉ làm việc với chủ đầu tư mà thôi.

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm chủ đầu tư là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *