Condotel là gì? Những rủi ro khi đầu tư Condotel

Condotel là một loại hình bất động sản đã dần phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Loại hình này thực sự còn đang gây nhiều tranh cãi và chưa được pháp luật công nhận. Nhưng những sản phẩm vẫn đang được đưa ra thị trường, và có tiềm năng đem lại lợi nhuận nhất định cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, mời bạn cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu Condotel là gì, và những rủi ro khi đầu tư Condotel là gì nhé.

Khái niệm Condotel là gì

Về mặt thông lệ, Condotel được ghép lại bởi hai chữ Condominium (căn hộ) và hotel (khách sạn) có nghĩa là căn hộ khách sạn. Ngoài ta, ở nhiều nơi Condotel cũng được gọi là căn hộ du lịch.

Như vậy từ cái tên thôi, chúng ta cũng có thể hình dung ra được đây là một dạng căn hộ giống như căn hộ chung cư có thể ở được bình thường, nhưng cũng có chức năng cho khách du lịch thuê để thu lợi nhuận hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm.

Một số căn hộ Condotel có thể kể tên như Havana Nha Trang, Cham Oasis Nha Trang, A La Carte Đà Nẵng, Vinpearl Condotel Phú Quốc, New Life Tower Hạ Long, các căn hộ Condotel của FLC… và đặc biệt một trường hợp không thể không nhắc tới đó là Cocobay Đà Nẵng với rất nhiều các vụ kiện cáo kéo dài đến thời điểm hiện tại.

Condotel là gì, mời bạn xem mẫu một căn hộ thực tế ở Đà Nẵng nhé

Đặc điểm của Condotel là gì

Giá trị của 1 căn Condotel là gì, bạn có thể thấy ở trong hình minh họa 1 dự án Condotel thực tế này
Giá trị của 1 căn Condotel là gì, bạn có thể thấy ở trong hình minh họa 1 dự án Condotel thực tế này

Bên trong một căn hộ Condotel sẽ có thiết kế y như một căn hộ chung cư bình thường. Trong đó vẫn có phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh… Tất cả đáp ứng cuộc sống dài hạn ngay lập tức của chủ sơ hữu.

Tuy nhiên các căn hộ condotel lại thường được xây dựng trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng của các tỉnh thành ven biển, hoặc trên vùng đồi núi khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa… Theo đó, người thuê ở trong các căn condotel ngắn hạn hay dài hạn, sẽ được tận hưởng các tiện ích nội khu của quần thể du lịch đó, ví dụ như bể bơi, phòng gym hay spa…

Mấu chốt của Condotel đó là, nó cho phép chủ sở hữu có thể tự mình ở và tận hưởng dịch vụ du lịch ở đó, hoặc gửi lại cho Ban quản lý dự án để điều hành và thay mặt mình cho khách du lịch thuê. Lợi nhuận mình sẽ được lấy hàng năm.

Như vậy bạn vừa có nhà thuộc sở hữu của mình, thi thoảng cho cả gia đình đến du lịch (đương nhiên là miễn phí), và lại còn cho thuê để kiếm lời được nữa. Nhìn qua thì có vẻ cũng rất hay ho và lí tưởng đấy chứ, và bạn cũng nắm cơ bản đặc điểm của Condotel là gì rồi nhỉ?

Sự khác biệt giữa căn hộ bình thường và condotel là gì

Căn hộ bình thường thì sẽ thường ở các khu đô thị, gần các nơi có nhiều việc làm, thuận tiện học hành và sinh sống lâu dài. Còn Condotel thường sẽ tập trung ở các khu du lịch ven biển. Do gần khu du lịch nên Condotel mới dễ dàng cho thuê kiếm lời, còn căn hộ để ở bình thường thì không làm được việc này. Nếu có cho thuê thì chỉ có cho người dân thuê trọ để sinh sống lâu dài mà thôi.

Về mặt pháp lý, điểm quan trọng nhất cho đến hiện tại là Condotel chưa được pháp luật công nhận, nghĩa là chưa được cấp sổ hồng cho chủ sở hữu. Theo đó người mua Condotel sẽ không thể có các quyền giống như căn hộ thông thường, ví dụ như đăng kí thường trú, tạm trú, nhập hộ khẩu, thế chấp vay vốn… Tóm lại mục đích sử dụng của condotel là gì thì ngoài để ở và cho thuê, bạn sẽ không làm được gì hơn.

Cơ chế hoạt động của Condotel là gì

Chủ sở hữu Condotel muốn có lợi nhuận hàng kì, sẽ cần tham gia chương trình cho thuê lại căn hộ. Chương trình hợp tác này sẽ được vận hành bởi đơn vị vận hành dự án, có khả năng tổ chức và vận hành quản lý khách sạn.

Đơn vị này chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến dịch vụ khách sạn như dọn phòng, bảo trì căn hộ và đặt phòng hàng ngày. Bạn không cần tham gia vào bất kì khâu nào trong này, mà giao cho Đơn vị vận hành xử lý hết.

Chủ sở hữu cần trả một khoản phí hàng tháng cho Đơn vị vận hành để họ thay mình đứng ra khai thác căn hộ. Lợi nhuận từ việc cho thuê phòng sẽ được chia sẻ lại giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư theo tỷ lệ đã thỏa thuận giữa các bên.

Những rủi ro khi đầu tư vào Condotel là gì

Các nhà đầu tư vào loại hình condotel cần lường trước được các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào Condotel là gì, để đảm bảo mình chắc chắn hiểu về phân khúc mình đang đầu tư.

Đầu tiên, Condotel có rủi ro về mặt pháp lý. Tức là chưa được pháp luật công nhận, và chưa có tên “trên bản đồ” pháp lý bất động sản. Do vậy, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn cũng gần như chưa được pháp luật bảo vệ, và khả năng “mất trắng” là có thể xảy ra.

Thứ hai, chưa chắc gì đơn vị vận hành sẽ cam kết trả đủ cho bạn phần lợi nhuận cam kết. Thường đối với dự án Condotel, để thu hút nhà đầu tư, chủ đầu tư sẽ cam kết phần lợi nhuận hàng năm chi trả cho chủ sở hữu Condotel. Tuy nhiên qua sự việc chủ đầu tư của dự án Cocobay Đà Nẵng từ chối chi trả do không có khả năng khai thác và chi trả như theo kế hoạch, chúng ta thấy bài học nhãn tiền của việc đầu tư loại hình này.

Kết luận Condotel là gì

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm Condotel là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *