Đất ODT là gì? Những điều cần biết về đất ODT

Du an Armena Khang Dien

Trong quá trình đầu tư bất động sản, một loại đất rất phổ biến mà chúng ta thường xuyên gặp, và được quan tâm nhiều nhất chính là đất ODT. Vậy, đất ODT là gì, làm sao để tìm được đất ODT và khi đầu tư đất ODT cần quan tâm những gì sẽ là trọng tâm của bài viết này.

Mời bạn cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu và đánh giá nhé. Chúng tôi cố gắng viết theo cách mà bất kì ai ở khả năng và trình độ nào cũng đều dễ dàng nắm bắt. Nếu bạn thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé.

Khái niệm đất ODT là gì?

Đất ODT là tên viết tắt của đất Ở Đô Thị. Về chức năng sử dụng, Đất ODT là đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh. Về vị trí địa lý, loại đất này nằm trong các khu đô thị, các khu vực nội ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã, thị trấn.

Mảnh đất xây dựng nhà tôi tại khu dự án Topia Garden Khang Điền, là đất ODT
Mảnh đất xây dựng nhà tôi tại khu dự án Topia Garden Khang Điền, là đất ODT
Đất nền dự án cũng là 1 dạng thuộc đất ODT

Loại đất ODT là gì và được xếp vào nhóm nào?

Trong Luật đất đai 2013, có tất cả 3 loại đất bao gồm: Đất nông nghiệpĐất phi nông nghiệp và Nhóm đất chưa sử dụng. Đất ODT (cùng với đất ONT là Đất ở nông thôn) được xếp vào nhóm Đất phi nông nghiệp.

Thực ra, trong nhóm Đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật còn có khá nhiều các loại đất khác nhau nữa. Tuy vậy, nếu bạn là là một người mua hay đầu tư bất động sản thông thường, thì về cơ bản chỉ cần nắm về đất ODT và đất ONT là cũng tạm đủ rồi.

Để hiểu kĩ hơn nữa đất ODT là gì, đất ONT nằm ở đâu, có các loại đất khác hay không, mời bạn nhìn vào bản đồ quy hoạch ở dưới:

Bản đồ quy hoạch, trong đó có rất nhiều loại đBản đồ quy hoạch, trong đó có rất nhiều loại đất, nhìn vào bạn cũng phần nào hiểu đất ODT là gìất, cả ODT, ONT...
Bản đồ quy hoạch, trong đó có rất nhiều loại đất, nhìn vào bạn cũng phần nào hiểu đất ODT là gì

Vậy thực sự đất ODT là gì và có phải là đất thổ cư không?

Đất ODT tại dự án Verosa Park
Đất ODT tại dự án Verosa Park

Nhiều người hay băn khoăn thắc mắc, không biết đất ODT là gì, và có phải là đất thổ cư, có thể mua bán sang nhượng được không nếu nghe khái niệm này lần đầu. Bản thân chúng tôi, những ngày đầu tiên tiếp xúc với khái niệm này cũng vậy.

Về mặt thực tế, đất ODT chính là một trong số các loại đất thổ cư, hiểu nôm na là loại đất được quy hoạch để ở tại các khu vực thành phố, thành thị, thị xã, thị trấn… Có thể nói đây là loại đất về cơ bản là có giá trị nhất, “đẳng cấp nhất” so với hầu hết các loại đất khác.

Phân biệt đất ODT và đất ONT

Về mặt giống nhau, đây đều là đất thổ cư, và có quy hoạch mục đích sử dụng đất là để “Ở”. Bạn có toàn quyền xây dựng nhà cửa, công trình kiến trức, vườn, ao… phục vụ nhu câu an cư sinh sống.

Về mặt khác nhau, đất ODT là đất Ở Đô Thị, còn đất ONT là đất Ở Nông Thôn. Ngay từ cái tên, chúng ta cũng thấy sự khác nhau ở vị trí địa lý của hai loại đất này. Nếu mảnh đất bạn mua nằm ở thành phố, thị xã, thị trấn thì mảnh đất đó sẽ được kí hiệu là ODT. Ngược lại, nếu đất bạn mua ở khu vực nông thôn, thì đất sẽ được kí hiệu là ONT.

Cũng vì vấn đề khác biệt vị trí như vậy, rõ ràng đất ODT có giá trị hơn nhiều so với đất ONT. Khu vực đất ODT sẽ có mật độ dân số cao hơn, kinh tế phát triển hơn, tập trung ở các khu vực là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa… nhu cầu mua đi bán lại cao, tỷ suất cho thuê tốt.

Còn đất ONT cũng có những giá trị tương tự, nhưng vì ở vùng nông thôn nên giá trị khai thác về kinh tế sẽ kém hơn. Nói nôm na là sẽ có tính chất “quê” hơn so với đất ODT. Mặc dù vậy, đứng trên quan điểm đầu tư thì chưa chắc sức bật tăng giá của đất ODT đã tốt hơn so với đất ONT.

Vậy nên bạn đọc của BachKhoaNhaDat.com.vn cân nhắc khi lựa chọn đầu tư một trong hai loại hình này nhé. Nếu ai chưa nắm được đất ODT là gì thì đừng vội xuống tiền đầu tư nhé.

Những lưu ý khi đầu tư đất ODT là gì?

Khái niệm đất ODT là gì thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, tuy nhiên những lưu ý khi đầu tư loại đất này sẽ như thế nào thì cũng không hẳn dễ thu thập một cách đầy đủ. Ở dưới BachKhoaNhaDat.com.vn sẽ giúp bạn hình dung dễ hơn nhé.

Đất ODT có thể sử dụng để làm gì?

  • Đất ODT có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.
  • Được mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.
  • Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.
  • Dùng để xây dựng nhà ở đô thị.
  • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Thông thường, thời hạn sử dụng đất ODT là gì, bạn sẽ tìm thấy trên chính sổ đổ miếng đất, và thường được ghi là “lâu dài” theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013. Ngoài ra, thời gian sử dụng của đất ODT cũng tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Nếu đã thuộc quy hoạch đất ODT mà bị giải tỏa với mục đích xây dựng các công trình thuộc sở hữu của Nhà nước thì sẽ được đền bù theo khung giá đất theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên trường hợp này cũng hãn hữu mới xảy ra.

Khi bạn đã có mảnh đất được quy hoạch đất ODT thì về cơ bản là yên tâm về vấn đề pháp lý, được sở hữu có thể nói là “vĩnh viễn”.

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm đất ODT là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *