Đất ONT là gì? Đầu tư đất ONT cần lưu ý gì?

Khi mua bán đầu tư bất động sản, hoặc xem bản đồ quy hoạch, chúng ta thường thấy và thắc mắc không biết khái niệm đất ONT là gì? Trong bài phân tích này, cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu và đánh giá xem khi đầu tư đất ONT cần lưu ý gì nhé.

Khái niệm đất ONT là gì?

Để hiểu đất ONT là gì, bạn có thể nhìn vào hình minh họa này để đoán ra
Để hiểu đất ONT là gì, bạn có thể nhìn vào hình minh họa này để đoán ra

Đất ONT là tên viết tắt của đất Ở Nông Thôn, tức là đất thổ cư tại các vùng nông thôn. Trên loại đất này, chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cuộc sống của mình. Trong trường hợp không phát triển các công trình trên đất, chủ sở hữu có quyền trồng cây cối hay hoa màu.

Để hiểu kĩ hơn, theo Luật đất đai 2013, có tất cả 3 loại đất bao gồm: Đất nông nghiệp, Đất phi nông nghiệpNhóm đất chưa sử dụng.

Một khu đất ONT được sử dụng để xây phòng trọ cho thuê

Loại đất ONT là gì và được xếp vào nhóm nào?

Đất ONT được xếp vào nhóm Đất phi nông nghiệp, bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống. Theo đó, bạn có thể xây dựng nhà cửa, hoặc chuồng trại, vườn, ao trong phạm vi cùng một thửa đất.

Như vậy sau giải thích như ở trên, chúng ta đã biết đất ONT là gì và được xếp vào nhóm đất nào theo quy định của Luật nhé.

Đất ONT là gì và có phải là đất thổ cư không?

Nếu đất của bạn được quy hoạch là đất ONT trên bản đồ địa chính thì bạn hoàn toàn yên tâm, đất của bạn đã là đất thổ cư. Bởi đất thổ cư chỉ được phân ra làm 2 loại bao gồm đất ONT và đất ODT.

Rất nhiều người không phân biệt được hai loại đất này, không biết đất ONT là gì và không biết rằng đất ONT có phải là đất thổ cư hay không, và có yên tâm khi giao dịch loại này hay không. BachKhoaNhaDat.com.vn xin khẳng định rằng, nếu đất của bạn là ONT thì hoàn toàn yên tâm nhé.

Phân biệt đất ONT và đất ODT

Lô đất nền mà tôi vừa thực hiện mua đầu tư tại thị trấn Đức Hòa, Long An. Đây là lô đất được quy hoạch đất ODT.
Lô đất nền mà tôi vừa thực hiện mua đầu tư tại thị trấn Đức Hòa, Long An. Đây là lô đất được quy hoạch đất ODT.

Về cơ bản đây đều là đất quy hoạch để “Ở”, chỉ có điều khác nhau ở khu vực mà thôi. Đất ONT là đất ở nông thôn được dùng tại khu vực nông thôn. Còn đất ODT là đất ở đô thị, cũng được dùng để xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ cho đời sống trong quy hoạch của khu đô thị nội ngoại thành của thành phố, thị xã, thị trấn…

Nhiều người nghĩ rằng đất ONT, là đất ở nông thôn thì không được xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải như vậy, đất ONT thực chất chính là đất để xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ cuộc sống, chỉ có điều nó nằm ở khu vực nông thôn mà thôi.

Ngoài ra, cả hai loại đất ONT và ODT đều không được sử dụng để trồng trọt. Bạn phải hiểu được mục đích quy hoạch của đất ONT là gì để ra quyết định đầu tư cho phù hợp, đem lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Những lưu ý khi đầu tư đất ONT là gì?

Đất ONT có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Theo Theo luật Xây dựng sửa đổi 2020, có hiệu lực từ 1.1.2021, Đất ONT không phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên không được áp dụng ở một số thành phố lớn, trong đó có Tp. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn có đất ONT thuộc Tp. Hồ Chí Minh, bạn vẫn cần xin giấy phép xây dựng, để tránh xây dựng tự do, phá vỡ quy hoạch thành phố. Tóm lại ở các thành phố lớn, thì dù đất ODT hay đất ONT là gì không quan trọng, bạn vẫn cần phải xin giấy phép xây dựng, để tránh bị phạt do xây dựng không phép.

Thời hạn sử dụng đất ONT là bao lâu?

Đất ONT có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng đất ONT kéo dài bao lâu tùy thuộc vào quy định và định hướng quy hoạch của từng địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung đất ONT thường sẽ có thời hạn sử dụng được thể hiện là “lâu dài”.

Nếu đất ONT nằm trong khu vực được quy hoạch cần phải giải tỏa để xây dựng công trình an ninh, quốc phòng, xây dựng các công trình do nhà nước sở hữu thì vẫn được đền bù theo mức giá quy định.

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm đất ONT là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *