Nhà ở xã hội là gì? Làm sao mua NOXH?

Với tình trạng giá nhà leo thang như hiện nay, một giải pháp quan trọng để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân chính là xây dựng nhà ở, căn hộ cho người thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu xem nhà ở xã hội là gì, và làm thế nào để chúng ta có thể mua nhà ở xã hội nhé.

Nhà ở xã hội là gì

Theo Luật Nhà ở 2014, Điều 7, Chương 1, Nhà ở xã hội, hay còn gọi tắt là NOXH, là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

Hiểu theo nghĩa thông thường, Nhà ở xã hội thường sẽ là nhà ở cho người thu nhập thấp, cho các đối tượng chính sách, cần sự hỗ trợ của nhà nước.

Theo đó, không phải ai cũng có quyền được mua nhà ở xã hội.

Căn hộ 1 tỷ đồng xuất hiện trở lại, cơ hội để mua nhà ở xã hội

Ai được mua nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội là gì và trông như thế nào?
Nhà ở xã hội là gì và trông như thế nào?

Điều kiện cần để được mua nhà ở xã hội là gì

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, điều kiện cần để bạn có thể đăng kí mua NOXH là phải thuộc một trong 9 đối tượng bao gồm:

 1. Người có công với cách mạng
 2. Hộ nghèo ở nông thôn
 3. Hộ ở nông thôn thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai
 4. Hộ thu nhập thấp, nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị
 5. Công nhân, người làm việc trong/ngoài khu công nghiệp
 6. Cán bộ thuộc Công An, Quân đội
 7. Công chức nhà nước
 8. Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và chưa có nhà ở
 9. Hộ bị giải tỏa và chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Điều kiện đủ để được mua nhà ở xã hội là gì

Điều kiện về nhà ở:

Chưa có nhà, chưa từng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, có nhà nhưng diện tích thấp hơn diện tích tối thiểu/đầu người

Điều kiện về cư trú:

Có đăng kí thường trú hoặc tạm trú một năm trở lên tại nơi định mua nhà ở xã hội

Điều kiện về thu nhập:

Điều kiện thu nhập để được mua nhà ở xã hội là gì, thì bạn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng:

 • Hộ thu nhập thấp, nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị
 • Công nhân, người làm việc trong/ngoài khu công nghiệp
 • Cán bộ thuộc Công An, Quân đội
 • Công chức nhà nước

Điều kiện về thu nhập không áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng
 • Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và chưa có nhà ở
 • Hộ bị giải tỏa và chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Các loại nhà ở xã hội ở Việt Nam hiện nay là gì

Các loại nhà ở xã hội là gì và nguồn cung thế nào, mời bạn theo dõi tiếp cụ thể bên dưới:

 • Các dự án mà các chủ đầu tư bất động sản phát triển rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất, dự án được cấp đất… ví dụ một số dự án của Chủ đầu tư Hoàng Quân, Nam Long
 • Các dự án căn hộ do Nhà nước đứng ra xây dựng với mục đích là làm nhà ở xã hội
 • Các dự án nhà ở thương mại, sau khi xây dựng xong phải bán lại 5% số lượng căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật hiện hành.

Làm sao để mua nhà ở xã hội

Đến đây, bạn cũng sẽ băn khoăn thủ tục để mua nhà ở xã hội là gì? Nếu đáp ứng đủ các điều kiện như ở trên, bạn hãy đăng kí và nộp hồ sơ với chủ đầu tư dự án, các sàn ủy quyền bán hàng để được lên danh sách và xét duyệt mua. Hồ sơ của bạn cần phải được chấp thuận thì mới bắt đầu tiến hành các thủ tục mua bán.

Theo kinh nghiệm của BachKhoaNhaDat.com.vn, tốt nhất bạn hãy liên hệ trực tiếp tới hotline của chủ đầu tư, theo dõi các dự án đang mới ra của các chủ đầu tư chuyên xây dựng nhà ở xã hội, liên hệ với các bạn môi giới để nắm các thông tin và chính sách cũng như cách thức đăng kí mới nhất.

Nếu thuê, mua nhà ở xã hội do nhà nước quản lý thì phải thanh toán lần đầu ngay 20% giá trị nhà ở. Nếu người thuê, mua đồng ý thì có thể thanh toán luôn 50% giá trị nhà ở.

Một khu Nhà ở xã hội trông như thế nào
Một khu Nhà ở xã hội trông như thế nào

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Nếu bạn chưa có nhà ở và có khó khăn về mặt thu nhập thì nhà ở xã hội là một giải pháp để có thể lựa chọn. Tuy vậy, theo quan sát của BachKhoaNhaDat.com.vn, số lượng các dự án nhà ở xã hội cũng rất hạn chế, do vậy để có thể đăng kí mua và đầu tư, bạn cần nghiên cứu thật sớm và kĩ lưỡng, khi có thông tin cần chớp thời cơ, tận dụng mọi mối quan hệ thì mới có khả năng có thể mua được.

Ưu điểm của nhà ở xã hội là gì

Ưu điểm lớn nhất của nhà ở xã hội, chắc chắn là giá bán. Mức giá thường rẻ hơn rất nhiều so với các dự án nhà ở thương mại ở vị trí tương tự. Bởi đó chính là mục tiêu khi xây dựng các dự án này.

Nhược điểm của nhà ở xã hội là gì

Ưu điểm cũng sẽ chính là nhược điểm của các dự án nhà ở xã hội. Vì giá bán thấp do vậy chủ đầu tư dự án không có động lực để xây dựng quá nhiều tiện ích. Tất cả chỉ ở mức đáp ứng cơ bản.

Ngoài ra, mọi trang thiết bị và vật liệu sẽ thường là loại rẻ tiền nhất, chỉ đáp ứng cơ bản các yêu cầu kĩ thuật, còn ít chú ý đến vấn đề thẩm mỹ.

Những căn nhà ở xã hội ở khoảng vài năm, sự xuống cấp sẽ thấy rõ. Mức độ lạc hậu so với các căn hộ thông thường sẽ lớn hơn nhiều. Suy cho cùng, đây là căn hộ cho người có thu nhập thấp, do vậy cũng không đòi hỏi cao về chất lượng ở các dự án này được.

Điều kiện để chuyển nhượng nhà ở xã hội là gì: Nhà ở xã hội có giới hạn về thời gian chuyển nhượng, thường là 5 năm, để tránh hiện tượng mua đầu cơ.

Có nên mua đầu tư nhà ở xã hội hay không?

Đứng trên quan điểm đầu tư, có nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng quan tâm liệu có nên đầu tư nhà ở xã hội rồi bán lại để kiếm lời hay không. Việc này, theo quan sát của BachKhoaNhaDat.com.vn là có, và vẫn đang xảy ra thường xuyên. Cách thức đầu tư có thể là:

Chính bạn hoặc người nhà của bạn có điều kiện mua, sau khi mua xong thì tiến hành bán lại cho người khác, dù đã đủ thời gian 5 năm hay chưa. Nếu chưa đủ 5 năm (thường là vậy) thì bạn lưu ý tất nhiên hợp đồng mua bán này mang tính chất sang tay, và không có ý nghĩa về mặt pháp lý, vì bạn chưa đủ điều kiện bán, người mua cũng chưa được phép mua. Ngoài điều kiện thời gian, những ràng buộc khác liên quan đến việc chuyển nhượng nhà ở xã hội là gì thì cũng còn tùy thuộc vào từng chủ đầu tư, bạn liên hệ thực tế để nắm bắt nữa nhé.

Thực tế, cách đầu tư này, BachKhoaNhadat.com.vn không khuyến khích. Nếu bạn có đủ tiền để đầu tư, hãy tìm kiếm những sản phẩm khác chất lượng tốt hơn, tính thanh khoản và sinh lời cao hơn để đầu tư nhé.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm nhà ở xã hội là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *