Farmstay là gì? Có nên đầu tư vào farmstay?

Một vài năm trở lại đây, khái niệm farmstay đã dần trở nên phổ biến và hình thành nên một loại hình bất động sản đem lại lợi nhuận và dòng tiền cho nhà đầu tư. Trong bài viết lần này, hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn tìm hiểu xem farmstay là gì và có nên đầu tư farmstay hay không nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Tại sao cần nghiên cứu farmstay là gì trong bài viết này

Có thể bạn cũng đã cảm nhận được, xu hướng săn đất vườn làm Farmstay đang nở rộ trong bối cảnh hậu Covid-19. Đây vốn là phân khúc rất tiềm năng khi nhu cầu sống xanh, nghỉ dưỡng hòa vào thiên nhiên tăng cao và thị trường ngày càng chuộng các trải nghiệm du lịch mới.

Tuy khái niệm farmstay không còn mới nhưng phát triển loại hình này ra sao cho hiệu quả và các tiêu chí nào để đánh giá một sản phẩm Farmstay đầu tư an toàn thì không phải ai cũng nắm vững.

Xoay quanh chủ đề: hiểu sao cho đúng về Farmstay, thực chất farmstay là gì, và xu hướng bỏ phố về vườn cũng như cách đầu tư hiệu quả loại hình này như thế nào, trong bài viết này tôi sẽ giúp các nhà đầu tư lý giải chính xác về loại hình BĐS này nhé. Và chúng ta cũng cần biết cách đánh giá và lựa chọn một dự án Farmstay đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong bài viết này, ở phần cuối BachKhoaNhaDat.com.vn cũng sẽ liệt kê giúp bạn các Farmstay nổi tiếng ở thời điểm hiện tại, để nếu bạn có nhu cầu nghỉ dưỡng thì cũng có thể lựa chọn nhé.

Talkshow chia sẻ Farmstay là gì và những điều cơ bản cần biết về Farmstay của tôi và các chuyên gia đầu tư Farmstay

Vậy Farmstay là gì?

Để hiểu đơn giản Farmstay là gì, chúng ta chỉ cần nhớ Farmstay được kết hợp bởi hai chữ “farm”, nghĩa là nông trại; và “stay”, nghĩa là ở hay lưu trú. Theo đó, farmstay là loại hình du lịch nghỉ dưỡng theo hướng trải nghiệm trang trại và các hoạt động thực tế liên quan đến nuôi trồng, nông nghiệp, đem lại trải nghiệm mới lạ, gần gũi thiên nhiên cho khách du lịch.

Farmstay là nơi chào đón các khách lưu trú, thường là các khách ở thành thị, đã chán với sự ồn ào nào nhiệt, muốn đến những nơi gần gũi thiên nhiên để nghỉ dưỡng và đặc biệt có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế thú vị liên quan đến nông trại.

Đó là các hoạt động như nuôi trồng lợn gà, thu hoạch rau củ quả, nông sản. Ngoài ra, khách du lịch cũng tha gia vào quá trình chế biến và thưởng thức những món ăn dân dã từ chính thành phẩm do mình tạo ra. Đây là những trải nghiệm mà người thành phố, đặc biệt là trẻ em hiếm khi có được.

Một mô hình farmstay rất quen thuộc, nhìn vào bạn cũng có thể mường tượng farmstay là gì rồi
Một mô hình farmstay rất quen thuộc, nhìn vào bạn cũng có thể mường tượng farmstay là gì rồi

Sự khác biệt giữa homestay và farmstay là gì

So sánhFarmstayHomestay
Về mặt khu vựcFarmstay thường ở các trang trại, nhà máy sản xuất… để nghỉ dưỡng trải nghiệmHomestay thường là những vị trí du lịch đẹp như ven biển, ven sông, trên đồi, núi… để nghỉ dưỡng hưởng thụ
Về mặt hoạt độngFarmstay là hình thức du lịch có xu hướng gần gũi bà con nông dân, nông nghiệp và tự tay thực hiện để trải nghiệp cuộc sống nông nghiệp, trang trạiHomestay là du lịch có xu hướng nghỉ dưỡng, xả stress và được phục vụ tận nơi, gần như không phải lao động gì
Về mặt môi trườngFarmstay thường phải ở nơi có diện tích đất rộng, không khí trong xanh, thích hợp trồng trọt, chăn nuôi.Homestay thì đa dạng hơn, có thể tại trung tâm các thành phố lớn, các thị trấn, quận huyện, cho đến vùng sâu xa, ngoài biển đảo.
Một dạng Homestay, để bạn thấy sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay là gì
Một dạng Homestay, để bạn thấy sự khác biệt giữa Homestay và Farmstay là gì

Ai thích đi du lịch nghỉ dưỡng ở Farmstay

Loại hình Farmstay, hay còn gọi là lưu trú tại trang trại là loại hình lý tưởng cho các gia đình có trẻ nhỏ sinh ra và lớn lên ở các khu đô thị đông đúc, chưa biết gì về cuộc sống dân dã, gần gũi thiên nhiên.

Đến với các farmstay, gia đình bạn có cơ hội tham quan cuộc sống của những người nông dân và thư giãn, tìm hiểu cuộc sống của người nông dân, thậm chí sống như những người nông dân.

Bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên và trực tiếp chứng kiến và tham gia vào ​​các hoạt động nông nghiệp, như trồng trọt, chăn nuôi. Nếu đã quá quen với ô nhiễm khói bụi rồi, thì đây là những trải nghiệm cuối tuần tuyệt vời phải không nào?

Ngoài ra, đi du lịch farmstay cũng là cơ hội tốt để chúng ta giáo dục trẻ nhỏ về tầm quan trọng của môi trường, thiên nhiên và nông nghiệp. Trẻ sẽ có những bài học có ích cho quá trình phát triển cả về thể chất và tâm hồn.

Rất nhiều trẻ nhỏ không biết con trâu là con gì, con bò có màu gì… thì đi du lịch như này, vừa an toàn, đảm bảo vệ sinh, chi phí phải chăng, mà trẻ nhỏ lại hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, và đỡ ngố hơn.

Các rủi ro khi đầu tư farmstay là gì

Khi đầu tư vào Farmstay, hoặc mua lại farmstay đã được phát triển để khai thác tiếp, bạn phải hết sức lưu ý về vấn đề pháp lý. Bởi Farmstay là mô hình nông trại kết hợp lưu trú, và thường được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo luật pháp, đất nông nghiệp chỉ được dùng để canh tác nông nghiệp chứ không được sử dụng để làm nhà ở và khu lưu trú. Điều này khiến nhà đầu tư có thể bị tịch thu lợi nhuận, bị mất trắng hoặc bị yêu cầu phải phá bỏ khu lưu trú. Do vậy, nếu không tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất (với chi phí rất cao), thì bạn sẽ vi phạm pháp lý khi xây dựng trái phép, và tiềm ẩn nguy cơ lỗ rất cao.

Ngoài ra, khi đầu tư vào farmstay bạn phải đối mặt với một rủi ro khác, tương tự như các dạng đầu tư bất động sản du lịch khác, đó là vấn đề về nhu cầu thị trường. Nếu farmstay của bạn không có điểm mới lạ thu hút, thì rất khó thu hút khách du lịch đến trải nghiệm. Điều đó đòi hỏi bạn phải có trải nghiệm và thực sự am hiểu loại hình này khi đầu tư.

Có nên đầu tư vào farmstay hay không

Hoi Lake Farmstay ở Cát Bà, nhìn vào đây bạn sẽ thấy ngay loại farmstay là gì, khi mà khu du lịch này thiên về nghỉ dưỡng thiên nhiên, tắm hồ và leo núi, xem hang động, đảo khỉ...
Hoi Lake Farmstay ở Cát Bà, nhìn vào đây bạn sẽ thấy ngay loại farmstay là gì, khi mà khu du lịch này thiên về nghỉ dưỡng thiên nhiên, tắm hồ và leo núi, xem hang động, đảo khỉ…

Khi đã hiểu farmstay là gì, liệu sau đó chúng ta có nên đầu tư vào farmstay hay không, chúng ta sẽ cần tìm hiểu kỹ xem loại hình này có tiềm năng hay không. Theo đánh giá của chúng tôi, farmstay vẫn có những sự hấp dẫn nhất định trong mắt các nhà đầu tư bất động sản vì:

Thứ nhất, Farmstay sẽ phát sinh hai loại lợi tức. Đầu tiên, tương tự như đất nền, giá trị đất của farmstay cũng sẽ tăng theo thời gian, và có tính bảo toàn vốn. Tiếp theo, trên farmstay chúng ta còn có thể khai thác được dòng tiền, thậm chí dòng tiền rất hấp dẫn do nhu cầu du lịch luôn hiện hữu và tăng cao, nhất là các mô hình gần gũi thiên nhiên.

Thứ hai, Việt Nam nằm trong top 16 nước có tính đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Với sự đa dạng như vậy, sẽ có một nền nông nghiệp với nhiều loại hình đa dạng hơn những nơi khác, và có điều kiện để phát triển các dòng farmstay với những “trường phái” đa dạng khác nhau, đáp ứng mọi khẩu vị du lịch trải nghiệm của không chỉ Việt Nam và quốc tế.

Thứ ba, nhu cầu sống xanh, gần gũi thiên nhiên sẽ là một trào lưu bền vững trong tương lai, khi mà cuộc sống hiện đại chúng ta đã quá ngột ngạt với nhà máy, xí nghiệp và các khu đô thị rồi. Theo đó, nhu cầu được nghỉ dưỡng, bản thân cũng như cả trẻ em được trải nghiệm những gì liên quan đến thiên nhiên sẽ luôn hiện hữu và ngày càng tăng trong tương lai.

Thứ tư, ngoài trải nghiệm nông nghiệp, trang trại thì farmstay còn đem lại tiềm năng về du lịch trải nghiệm văn hóa. Nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau của con người luôn hiện hữu và ngày càng phát triển. Con người luôn muốn tìm kiếm những cái mới, khám phá những nền văn hóa mới, trong khi đó nền văn hóa của Việt Nam được coi là cũng rất đa dạng và có nhiều điểm độc đáo.

Với những tiềm năng như ở trên, có thể nói chúng ta vẫn còn đang ở “buổi bình minh” của trào lưu farmstay. Các nhà đầu tư bất động sản năng động cũng nên sớm tìm hiểu xem farmstay là gì, và làm sao đầu tư loại hình này, cũng như nó đem lại lợi nhuận như thế nào nhé.

Farmstay là gì thì đã rõ, nhưng những câu hỏi khác cũng cần được giải đáp

Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và thực sự muốn đầu tư vào farmstay, chúng tôi gợi ý và khuyên các bạn nên tự trả lời được các câu hỏi sau nhé. Những câu hỏi này BachKhoaNhaDat.com.vn muốn gợi mở để các bạn có thể tự quyết định được phương án đầu tư vốn của mình sao cho tối ưu nhất:

 • Sự khác biệt của dòng sản phẩm này với các loại hình BĐS nghỉ dưỡng sinh thái truyền thống khác ra sao
 • So với các loại hình nghỉ dưỡng truyền thống, mô hình Farmstay có ưu điểm và khuyết điểm gì nổi bật
 • Những tiêu chí nào để đánh giá một sản phẩm farmstay là sẽ có hiệu quả tiềm năng đầu tư hấp dẫn
 • Hướng phát triển nghỉ dưỡng sinh thái theo mô hình Farmstay liệu có thể trở thành là hướng đi lâu dài hay chỉ sẽ mang tính thời vụ
 • Lực cầu của loại hình farmstay và thanh khoản của mô hình kinh doanh farmstay thời điểm hiện tại cũng như khả năng phát triển trong dài hạn
 • Để tham gia vào loại hình BĐS này thì nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị ra sao về tài chính và ước lượng cần phải bỏ số vốn ra sao để đầu tư Farmstay hiệu quả
 • Cái khó của phát triển nghỉ dưỡng mô hình farmstay là gì
 • Đâu là những yếu tố mà nhà đầu tư cần lưu ý tìm hiểu và lợi thế lớn nhất của mô hình này mang lại cho nhà đầu tư là gì
 • Rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư khi bỏ tiền vào mô hình này là gì

Những farmstay nổi tiếng ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số farmstay khá nổi tiếng ở Việt Nam, BachKhoaNhaDat.com.vn gợi ý để các bạn có nhiều lựa chọn trải nghiệm nhé, mỗi nơi sẽ có những trải nghiệm thú vị khác nhau:

Hình ảnh thực tế tại The Ruộng Resort, nghỉ dưỡng farmstay bên đồng lúa
Hình ảnh thực tế tại The Ruộng Resort, nghỉ dưỡng farmstay bên đồng lúa
 • The Ruộng Resort – Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hoi Lake Farmstay – Cát Bà
 • Xoi Farmstay – Yên Bái.
 • Dép Tổ Ong Farmstay.
 • Chapa Farmstay – Sapa.
 • Chày Lập Farmstay – Quảng Bình.
 • Hana Land – Đà Lạt.
 • Nâu Nâu Garden – Đà Lạt.
Một vài câu hỏi về Farmstay là gì, cần bao nhiêu vốn để đầu tư Farmstay được tôi và các chuyên gia đầu tư Farmstay giải đáp

Kết luận Farmstay là gì

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm Farmstay là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *