Homestay là gì, đầu tư homestay cần lưu ý gì?

Ở bài viết gần nhất chúng tôi đã bàn đến câu chuyện về farmstay. Đây cũng là loại hình bất động sản đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư nếu biết cách phát triển. Một loại hình khác cũng gần giống như vậy, đó là homestay. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem homestay là gì, và việc đầu tư homestay sẽ cần lưu ý những điều gì nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Tại sao cần nghiên cứu homestay là gì trong bài viết này

Hầu như tất cả những ai đi du lịch đều đã từng nghe hoặc trải nghiệm homestay rồi. Với những người đi du lịch chuyên nghiệp thì không bàn, còn với những người một năm đi 1-2 lần, và có lựa chọn homestay thì cũng cần cân nhắc.

Tuy nhiên trọng tâm của bài viết này lại không nằm ở vấn đề du lịch, mà muốn tìm hiểu trên khía cạnh đầu tư bất động sản. Liệu homestay có phải là loại hình thu hút, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư hay không? Hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Trong 1 talkshow, tôi và các chuyên gia, nhà đầu tư homestay và farmstay chuyên nghiệp, có so sánh hai loại hình này với nhau

Vậy homestay là gì?

Homestay là từ ghép kết hợp của hai chữ “Home” và “Stay”, nghĩa là loại hình du lịch mà bạn sẽ cư trú lại tại nhà của người ở địa phương nơi bạn đến du lịch.

Loại hình du lịch này có nghĩa là chúng ta đến một vùng văn hóa nào đó, sống trong nhà của người dân địa phương để khám phá và tìm hiểu về phong tục tập quán, sinh hoạt hàng ngày của họ.

Homestay là gì thì đối với người nước ngoài, đây là hình thức du lịch rất phổ biến đang được yêu thích trên khắp thế giới vì nó cho phép bạn kết hợp du lịch với khám phá văn hóa của địa phương nước bản địa. Những gì liên quan đến văn hóa thường rất thu hút với khách du lịch.

Một Homestay ở Sơn La, nhìn vào đây bạn cơ bản cũng hình dung được homestay là gì
Một Homestay ở Sơn La, nhìn vào đây bạn cơ bản cũng hình dung được homestay là gì

Sự khác biệt giữa farmstay và homestay là gì

Farmstay The Ruộng Resort của một người bạn của tôi, trông rất khác homestay vì đây là du lịch trải nghiệm nông nghiệp
Farmstay The Ruộng Resort của một người bạn của tôi, trông rất khác homestay vì đây là du lịch trải nghiệm nông nghiệp

Ở bài trước tôi cũng đã chia sẻ về sự khác biệt giữa homestay và farmstay. Ở đây tôi cũng nhắc lại những nét chính để mọi người hình dung và không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nhé.

So sánh giữa hai loại hìnhVề HomestayVề Farmstay
Về mặt khu vựcHomestay thường là những vị trí du lịch đẹp như ven biển, ven sông, trên đồi, núi… để nghỉ dưỡng hưởng thụ và khám phá văn hóa địa phương.Farmstay thường sẽ ở các trang trại, nhà máy sản xuất… để nghỉ dưỡng trải nghiệm hành động thực tế liên quan đến sản xuất, nông sản.
Về mặt hoạt độngHomestay là du lịch có xu hướng nghỉ dưỡng, xả stress và được phục vụ tận nơi, gần như không phải lao động gì. Bạn đúng nghĩa là được relax, chỉ tập trung vào việc đi chơi.Farmstay là hình thức du lịch có xu hướng gần gũi bà con nông dân, nông nghiệp và cần phải tự tay thực hiện để trải nghiệp cuộc sống nông nghiệp và trang trại. Với loại hình này, bạn cần “động tay, động chân” thì mới đúng nghĩa là trải nghiệm.
Về mặt môi trườngHomestay thì đa dạng hơn, có thể tại trung tâm các thành phố lớn, các thị trấn, quận huyện, cho đến vùng sâu xa, ngoài biển đảo, miễn nơi nào có dân cư và nền văn hóa đặc sắc.Farmstay thường phải ở những nơi có diện tích đất rộng, không khí trong xanh, thích hợp trồng trọt, chăn nuôi. Có đủ không gian để vừa nghỉ dưỡng và vừa đóng vai nông dân để được trải nghiệm.
Sự khác biệt lớn nhất ở Farmstay và Homestay là gì, đó là ở bản chất trải nghiệm
Một loại hình Farmstay khác, chúng ta thấy thêm sự khác biệt so với homestay
Một loại hình Farmstay khác, chúng ta thấy thêm sự khác biệt so với homestay

Ai thích đi du lịch nghỉ dưỡng ở homestay

Một loại hình khác ở Hà Nội, theo bạn với dạng nhà đá này thì homestay là gì
Một loại hình khác ở Hà Nội, theo bạn với dạng nhà đá này thì homestay là gì

Sẽ có nhiều lí do để bạn lựa chọn homestay làm nơi để nghỉ dưỡng và lưu trú. Theo quan điểm của BachKhoaNhaDat.com.vn, các lí do phổ biến đó là:

Thứ nhất, bạn được gặp gỡ và ở trực tiếp ngắn ngày với người dân địa phương.

Không gì có thể giúp bạn trải nghiệm được những cảm giác thực tế nhất, chính xác nhất khi tìm hiểu văn hóa địa phương bằng cách sống trong chính một ngôi nhà tại địa phương ấy.

Chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu và biết được những câu chuyện hay mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu quyết định ở trong một khu nghỉ dưỡng hay resort sang chảnh.

Thứ hai, du lịch homestay phù hợp với mọi người có ngân sách vừa phải

Khác với ở resort, ở homestay thì chi phí bạn bỏ ra cũng sẽ không nhiều. Do vậy, ngân sách cho lưu trú tại homestay sẽ rất phù hợp với những người có ngân sách không quá cao.

Thứ ba, những ai thích cuộc sống ở như ở nhà hơn là trong khách sạn thì homestay là một sự lựa chọn khả dĩ

Việc chúng ta đi du lịch và ở khách sạn là một điều hết sức bình thường. Nhưng nếu chúng ta muốn trải nghiệm cái mới lạ hơn, muốn ở gần gũi con người và thấm văn hóa địa phương hơn, thì homestay là một lựa chọn hoàn hảo.

Các rủi ro khi đầu tư homestay là gì

Khi quyết định đầu tư vào homestay bạn cần lưu ý các rủi ro sau để tránh nhé:

 • Chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm đầu tư homestay
 • Booking ảo và hủy phòng
 • Khách hàng có ý thức kém, không giữ gìn vệ sinh và trật tự chung
 • Khách thuê homestay để thực hiện hoạt động trái pháp luật tại homestay
 • Vấn nạn mất đồ do khách du lịch đạo đức kém thực hiện

Với những liệt kê cơ bản như ở trên, bạn cũng hiểu hơn về các rủi ro khi đầu tư homestay là gì rồi phải không nào. Vậy tiếp theo thì sao, mời bạn đọc tiếp phần dưới.

Có nên đầu tư vào homestay hay không

Theo quan điểm riêng của BachKhoaNhaDat.com.vn, mỗi một loại hình bất động sản sẽ có những sức hút riêng. Do vậy với những người yêu thích và am hiểu homestay thì đầu tư vào lựa chọn này cũng là một phương án khả dĩ, trên một số điểm:

Thứ nhất, về mặt thị trường đa số khách du lịch đêu fđã biết homestay là gì, nhu cầu thị trường là rất rộng mở, bao gồm cả thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ hai, đầu tư vào homestay chi phí không quá cao như đầu tư khách sạn và khu du lịch quy mô lớn. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng chính ngôi nhà của bạn, cải tạo lại cho phù hợp khách du lịch và cho đăng kí trên các website booking du lịch. Nếu phải xây mới thì chi phí cho homestay cũng không quá cao, cấu trúc homestay về cơ bản cũng đơn giản.

Thứ ba, đầu tư vào homestay khác với đầu tư đất nền bởi homestay đem lại cho chúng ta dòng tiền. Với dòng tiền hàng ngày hay hàng tháng này chúng ta có một khoản thu nhập, và phù hợp để trả lãi vay nếu chúng ta có vay, hoặc sẽ giúp chúng ta có thêm nguồn tiền lưu động hàng ngày.

Những cách để hạn chế rủi ro khi đầu tư homestay là gì

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đầu tư homstay, những điểm quan ngại khi đầu tư vào homestay là gì, mời bạn đọc bên dưới:

 • Quảng cáo cho homestay của bạn
 • Đưa ra các quy định rõ ràng và cụ thể về homestay để khách lưu trú tuân thủ
 • Hiểu rõ về luật kinh doanh kinh doanh lưu trú
 • Trang bị tốt những kiến ​​thức quản lý tài chính để cân đối tốt dòng tiền
 • Xây dựng web đặt phòng homestay cho riêng bạn, hoặc đăng kí ở các website cho đặt booking

Những homestay nổi tiếng ở Việt Nam

 • Le Bleu – Hội An
 • Thảo Thường Camp – Kiên Giang
 • S house homestay ở Nha Trang
 • Mekong rustic – Cần Thơ
 • Đợi một người – Đà Lạt
 • The happy ride – Mũi Né
 • Otro – Sài Gòn
 • Bơ house – Mộc Châu
 • Deja vu – Huế
 • Momento Homestay – Hà Nội

Kết luận homestay là gì

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm Homestay là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn rất nhiều!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *