Có 1 tỷ đầu tư gì trong bất động sản?

Có nhiều người bạn hỏi tôi, hiện tại họ đang tiết kiệm được khoảng 1 tỷ và muốn xin lời khuyên tư vấn đầu tư bất động sản. Thực ra chúng ta chỉ cần có vài trăm triệu là cũng bắt đầu có thể đầu tư được rồi. Tuy nhiên, cụ thể có 1 tỷ đầu tư gì trong bất động sản để tối ưu, trong bài viết này BachKhoaNhaDat.com.vn sẽ cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Trong bài viết này, tôi đặt giả định rằng bạn đã có một số tiền sẵn trong tay là 1 tỷ đồng và chưa phải vay mượn nhé. Theo đó có thể đầu tư luôn từ 1 tỷ đồng này, hoặc bạn vẫn có thể vay thêm ở một mức giới hạn an toàn, và nâng số vốn đầu tư của mình lên, đa dạng hóa phương án có thể đầu tư nhé. Đây cũng là mức mà đại đa số các nhà đầu tư bất động sản đã có trong tay và muốn tham gia đầu tư.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé. Cám ơn bạn!

Có 1 tỷ đầu tư gì là câu hỏi rất phổ biến

Ở thời điểm hiện tại, đầu năm 2022, chúng tôi cho rằng với 1 tỷ bạn có thể đầu tư căn hộ có vị trí tốt, hoặc đầu tư đất nền vùng ven, hoặc một số loại hình bất động sản khác như đất sào, đất nhà vườn vùng ven. Đây là những sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư vốn “mỏng” khoảng 1 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại.

Với nguồn vốn khoảng 1 tỷ đồng và chưa tính đến việc vay ngân hàng làm đòn bẩy, các loại hình bất động sản này đều có giá cả phải chăng và đang được kỳ vọng là sẽ phát triển tích cực trong giai đoạn hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể, có 1 tỷ đầu tư gì sẽ đầu tư được gì một cách chi tiết trong bài viết này.

Bản thân tôi cũng đã trải qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và thực sự đi tìm kiếm dòng bất động sản như vậy để đầu tư, nên cũng có những kinh nghiệm nhất định muốn chia sẻ tới mọi người. Thời điểm đó, tôi có dành dụm được một số tiền, khoảng dưới 1 tỷ.

Nhìn qua nhìn lại thì ở Tp. Hồ Chí Minh các phân khúc đều đã lên cao, và tôi quyết định tìm hiểu phân khúc đất nền vùng ven và cũng đã tìm kiếm được 1 lô ưng ý. Sau đó tôi cũng hỗ trợ cho một số anh em với số tiền tương tự để tìm mua được đất nền và có cả căn hộ giá bình dân ở các khu vực như Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Chúng ta sẽ như lạc vào ma trận thông tin, nếu không có cái nhìn tổng quan và đánh giá được thị trường và khu vực mà chúng ta đang muốn tìm hiểu. Do vậy, việc nghiên cứu thật kỹ thông tin khách quan, có người đi trước hướng dẫn và tư vấn, cũng như có được môi giới thân thiết hỗ trợ và tin cậy là rất quan trọng bạn nhé. Cụ thể như nào trong bài này tôi sẽ hướng dẫn một cách cơ bản nhé.

Một lô đất nền ở Đức Hòa, Long An có giá dưới 1 tỷ mà tôi vừa đầu tư
Một lô đất nền ở Đức Hòa, Long An có giá dưới 1 tỷ mà tôi vừa đầu tư

Vậy, có 1 tỷ đầu tư gì ở phân khúc căn hộ

Nếu mua để ở thì chúng ta sẽ không bàn đến ở đây, bạn cứ chọn căn hộ nào phù hợp với nhu cầu sống của mình mà xử lý. Tuy nhiên để đầu tư thì lại có nhiều option khác nhau, mà chúng ta cần phải tính toán.

Bản thân tôi cũng hỗ trợ cho nhiều chủ đầu tư để phân phối các sản phẩm căn hộ có giá bình dân, thì với số tiền này, cộng với đòn bẩy tài chính giữ ở khoảng 50% thì vẫn còn một số phương án khả dĩ và chắc chắn để xử lý. Bởi phân khúc chung cư với số vốn 2 tỷ là cũng có thể đầu tư ổn rồi.

Cụ thể, nếu ở các thành phố lớn như Tp. HCM hoặc Hà Nội, khi mua căn hộ chung cư để đầu tư, bạn nên ưu tiên và có lẽ cũng chỉ mua được những căn hộ diện tích nhỏ, 1+1 phòng ngủ. Những căn hộ này có thanh toán theo tiến độ vừa phải. Đặc biệt của những chủ đầu tư nghiêm túc, uy tín trên thị trường, ví dụ như Khang Điền, Nam Long…

Để đầu tư có lời ngay cần ưu tiên những căn có vị trí đẹp. Theo đó bạn chắc chắn cần vay khoảng 50-60%, bởi giá trị những căn hộ 1 phòng ngủ hiện tại ở Tp. Hồ Chí Minh cũng đang rơi vào khoảng trên 2 tỷ đồng, ví dụ căn hộ Safira Khang Điền. Với 1 tỷ đồng là bạn đã có thể thanh toán một vài đợt đầu cho tới khi nhận nhà.

Ngoài ra, có 1 tỷ đầu tư gì ở khu vực các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai? Vẫn có phương án cho bạn, đó là các căn chung cư mà bạn có thể đầu tư được với số vốn nhỏ. Có thể kể đến các dòng sản phẩm của Bcons như Bcons Garden, Bcons Suối Tiên, hay Honas Residence.

Bản thân tôi cũng hay đi đánh giá các dự án này nên nắm rõ thông tin, bạn có thể bấm vào các liên kết ở trên để xem thêm.

Căn hộ Honas Residence mà tôi đi đánh giá thực tế, mức giá truyền thông khoảng 1.6 tỷ một căn, theo đó có thể là một đáp án cho câu hỏi có 1 tỷ đầu tư gì của bạn

Ở phân khúc đất nền thì có 1 tỷ đầu tư gì

Phân khúc đất nền vùng ven cũng là một trong những phương án hợp lý ở thời điểm hiện tại dành cho những ai có số vốn 1 tỷ đồng. Trong khi các thành phố và khu đô thị vệ tinh đang mở rộng xung quanh Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì các lô đất nền ở quanh các khu vực này, với mức giá vừa phải cũng là một phương án rất khả dĩ. Theo quan điểm của cá nhân tôi, đất nền vùng ven là phân khúc vua nếu bạn có số vốn trong tay khoảng 1-2 tỷ đồng. Tại sao tôi nói như vậy?

Chúng ta cần xác định một thập kỉ tới sẽ là kỷ nguyên của ô tô. Khi việc di chuyển khoảng 30-40 km hàng ngày để đi làm là khả thi do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, thì phân khúc đất nền vùng ven sẽ sôi động, và thực sự đã rất tăng trưởng trong vài năm trở lại đây. Nói đến đây chắc bạn cũng đã hình dung được có 1 tỷ đầu tư gì rồi phải không, cụ thể:

Hiện tại nếu có 1 tỷ, bạn có thể đầu tư ở các khu vực có đất nền phân lô ở Long An, hay cụ thể hơn là Đức Hòa. Xem thêm bài viết về Tiềm năng bất động sản Long An hay Tiềm năng bất động sản Đức Hòa, Long An của tôi để nắm thêm thông tin. Bản thân tôi cũng đã thực tế đâu tư một lô đất nền full thổ cư, sổ đỏ trao tay ở khu vực này và giờ nếu thanh khoản thì cũng thu được khoản lợi nhuận khá.

Nếu bạn có thể vay nhiều hơn thì một lô đất nền ở các khu vực có tiềm năng như Tóc Tiên, Hắc Dịch thuộc Bà Rịa Vũng Tàu, với mức giá từ 1.5 – 2 tỷ cũng là một lựa chọn tốt, với một nền sổ đỏ từ 100m2 trở lên trong đó có 60m2 thổ cư.

Đây cũng là phân khúc đầu tư mà tôi hay tìm đến, do số vốn vừa phải và tỷ suất lợi nhuận có thể có được rất cao ở trung và dài hạn. Việc x2,x3 giá trị các khoản đầu tư là điều hoàn toàn có thể xảy ra sau vài năm.

Một lô đất nền ở dự án Biên Hòa New City mà tôi đã mua đầu tư, ở giai đoạn đầu mức giá khá tốt, cũng là câu trả lời cho việc có 1 tỷ đầu tư gì ở thời điểm đó của tôi, chỉ cần sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý là đã có thể sở hữu được 1 lô đất nền nhà phố ở đây.
Một lô đất nền ở dự án Biên Hòa New City mà tôi đã mua đầu tư, ở giai đoạn đầu mức giá khá tốt, cũng là câu trả lời cho việc có 1 tỷ đầu tư gì ở thời điểm đó của tôi, chỉ cần sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý là đã có thể sở hữu được 1 lô đất nền nhà phố ở đây.

Có 1 tỷ đầu tư gì ở phân khúc bất động sản khác

Một số phân khúc bất động sản khác có thể kể đến, ví dụ như đất sào, đất nhà vườn ở các khu vực vùng ven, ví dụ như Xuyên Mộc, Bà Rịa. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các thị trường xa hơn, để mua các lô đất nền phân lô ở các thị trường mới nổi như Bảo Lộc, hay Bình Phước, Khánh Hòa…

Với những thị trường này, việc có 1 tỷ đầu tư gì thì tôi khuyên các bạn nên tìm đến các môi giới địa phương có tâm. Những người này có thể hỗ trợ tìm hàng cho bạn, cũng như giúp bạn ra hàng về sau nhé. Bởi ngoài vấn đề vị trí xa ra, chúng ta cần có mạng lưới để có thể giúp mình thanh khoản lô đất đầu tư bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, với 1 tỷ đồng bạn thậm chí có thể đầu tư bất động sản nhà phố thương mại ở Bàu Bàng, Bình Phước. Gần đây tôi mới hỗ trợ cho 1 chủ đầu tư để chia sẻ về tiềm năng bất động sản Bình Dương, và tiềm năng bất động sản Bàu Bàng. Tôi thấy cũng có 1 phương án tài chính khác mà bạn có thể đầu tư.

Ví dụ bạn đầu tư vào dự án nhà phố Thăng Long Luxury, giá một căn nhà phố thương mại được rao bán là 3 tỷ. Tuy nhiên chủ đầu tư cho phép bạn chỉ cần trả 40% cho đến tận khi nhận sổ mới trả tiếp. Như vậy bạn đầu bạn chỉ cần trả đâu đó khoảng 1.2 tỷ.

Giả sử 1 năm sau mới ra sổ, và bạn mới phải trả nốt phần còn lại, lúc này bạn “ra hàng”, nếu giá trị căn hộ tăng lên 30%, tức khoảng 900 triệu, điều đó đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần bỏ ra 1.2 tỷ mà sau 1 năm đã thu về tiền lãi 900 triệu rồi. Tất nhiên đây là trường hợp lý tưởng xảy ra, nhưng thực tế thì tôi cho rằng bạn cũng có thể sẽ lãi được rất khá nếu đầu tư theo hướng như vậy.

Mời bạn xem thêm 1 video talkshow của tôi (Đinh Hoàng Thắng) với các chuyên gia bất động sản, cùng trả lời các câu hỏi xem đầu tư gì khi có 1 tỷ trong tay nhé

Nên vay theo tỉ lệ bao nhiêu nếu đã có 1 tỷ

Đây cũng là câu hỏi thường trực tiếp theo của các nhà đầu tư. Thường kể cả chúng ta đã có 1 tỷ rồi, thì việc muốn vay thêm thêm đầu tư trong khả năng trả lãi hàng tháng cũng là một cách để tối ưu tỉ suất lợi nhuận.

Theo quan điểm của BachKhoaNhaDat.com.vn, bạn không nên vay quá 50% tổng số tiền đầu tư. Nghĩa là nếu có 1 tỷ rồi, bạn chỉ nên vay thêm tối đa 1 tỷ nữa, tức là bạn sẽ có 2 tỷ để đầu tư rồi. Tuy vậy, trừ khi bạn đầu tư theo hình thức “lướt sóng”, còn lại nếu đầu tư đất nền trung hạn và dài hạn, tỉ lệ vay tối ưu của bạn nên chỉ ở mức khoảng 30%. Tôi sẽ phân ra làm 2 trường hợp cho bạn dễ hình dung nhé:

Có 1 tỷ đầu tư gì và phương án tài chính thế nào nếu vay 50%

Theo phương án này, bạn vay tổng số tiền là 1 tỷ, tổng số tiền bạn có để đi đầu tư là 2 tỷ. Với 2 tỷ thì bạn đã khá nhiều lựa chọn để đầu tư rồi, mua một căn hộ 1 Phòng ngủ tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh, hoặc 2 phòng ngủ tại các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng là những lựa chọn hợp lý.

Hoặc nếu đầu tư đất nền thì đã có rất nhiều phân khúc để lựa chọn, ví dụ Tóc Tiên, Hắc Dịch (Bà Rịa Vũng Tàu), hay Biên Hòa New City (Đồng Nai), hay Đức Hòa, Long An cũng nhiều lựa chọn.

Về mặt tài chính, giả sử lãi suất phải trả trung bình hàng năm cho khoản vay của bạn là 10%/năm (đây là mức khá tốt rồi, còn nếu không trung bình bạn phải vay ngân hàng với lãi suất thông thường khoảng 12%). Tiền lãi phải trả hàng tháng: 8.3 triệu

Tiền gốc phải trả hàng tháng: Tùy theo từng ngân hàng, thời gian bạn vay và điều khoản trả gốc và lãi. Giả sử với 1 tỷ thì bạn vay dài hạn trong 10 năm, theo đó mỗi tháng cần trả khoảng 8.3 triệu tiền gốc.

Như vậy, tổng số tiền phải trả 1 tháng cả gốc và lãi là 16.6 triệu. Cũng có 1 tỷ lệ “vàng” khi tính toán số tiền phải trả hàng tháng, đó là bạn chỉ nên dành tối đa 50% thu nhập để trả tiền cho khoản vay, còn lại là để sinh hoạt. Như vậy thu nhập của gia đình bạn tối ưu trong một tháng phải là khoảng 32 triệu nhé. Tùy theo thu nhập hàng tháng của gia đình bạn bao nhiêu mà bạn điều chỉnh khoản vay của bạn cho tối ưu.

Tiếp theo, nếu bạn đầu tư lô đất này trong vòng 1 năm, như vậy tiền lãi một năm của bạn cần trả sẽ là 100 triệu. Bằng 5% tổng giá trị lô đất mà bạn mua (2 tỷ đồng). Như vậy, bạn cần tìm xem lô đất nào sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn từ 5% trở lên trong 1 năm, thì bạn mới có lời.

Thực ra, nếu đầu tư đúng “sóng”, hay đúng khu vực có tiềm năng, thì một năm bạn thu được lời từ 30% trên giá trị khoản đầu tư, hoặc thậm chí x2, x3 là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Các nhà đầu tư ở thị trường Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu) trong giai đoạn 2019-2021 đều đã hiện thực hóa được việc này, và rất nhiều các nhà đầu tư nhờ tận dụng vốn vay mà đã “đổi đời”.

Một lô đất nền 150m2 giá 2 tỷ tại Hắc Dịch, Bà Rịa - Vũng Tàu mà tôi vừa đi xem thực tế
Một lô đất nền 150m2 giá 2 tỷ tại Hắc Dịch, Bà Rịa – Vũng Tàu mà tôi vừa đi xem thực tế

Có 1 tỷ đầu tư gì và phương án tài chính thế nào nếu vay 30%

Tương tự như phương án ở trên, nhưng việc vay 30% sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính an toàn hơn. Giả sử mọi yếu tố đều tương tự như phương án ở trên, với phương án này thì:

Tổng số tiền cần vay: 400 triệu đồng (thực ra là khoảng 428 triệu, nhưng tôi làm tròn số để bạn dễ tính và hình dung)

Tổng số tiền đầu tư: 1.4 tỷ đồng. Bạn sẽ phải đi các khu vực xa hơn để đầu tư đất nền, ví dụ Trảng Bom (Đồng Nai), hoặc Hắc Dịch, Châu Pha (Bà Rịa Vũng Tàu), hoặc Hậu Nghĩa, Tân Mỹ (Long An)….

Tổng số tiền lãi phải trả hàng tháng chỉ là 3.3 triệu đồng. Tổng số tiền gốc cần trả hàng tháng trong 10 năm: 3.3 triệu đồng. Như vậy, tổng cả gốc và lãi phải trả hàng tháng là 6.6 triệu đồng, cũng khá nhẹ nhàng và “dễ thở” phải không nào.

Tổng số tiền lãi cần trả một năm là 40 triệu đồng, chỉ bằng 3% giá trị lô đất 1.4 tỷ. Như vậy với phương án này bạn gần như chắc chắn sẽ có lời bởi giá trị lô đất khả năng cao sẽ tăng lớn hơn 3% rất nhiều.

Như vậy “tội gì mà không đi vay” các bạn nhỉ? Thực ra, trong điều kiện thị trường phát triển, tính thanh khoản tốt, mua đi bán lại nhiều, thì việc bạn vay ngân hàng là rất nên làm. Nhưng nếu thị trường đóng băng, bạn không “ra hàng” được, thì việc vay càng ít sẽ giúp bạn càng an toàn hơn. Tóm lại, có 1 tỷ đầu tư gì và phương án thực tế như thế nào thì bạn tự cân nhắc cho tối ưu với điều kiện của mình nhé.

Làm sao để đầu tư khi có 1 tỷ trong tay

Trên đây là những phân tích, nhận định và tổng hợp của Bachkhoanhadat.com.vn về việc có 1 tỷ đầu tư gì trong lĩnh vực bất động sản.

Nếu bạn đã tích lũy được số vốn như vậy rồi và có nhu cầu muốn mua bất động sản với phân khúc này thì chúng tôi cũng có thể hỗ trợ bạn để kết nối với Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án phù hợp để có thể lựa chọn được những bất động sản ưng ý cho mình với giá gốc.

Hiện tại tôi cũng có làm việc trực tiếp với nhiều Chủ đầu tư và dự án, do vậy có thể kết nối được cho bạn nếu như bạn cần. Có bất kì câu hỏi gì, bạn có thể liên lạc với tôi (Mr. Đinh Hoàng Thắng nhé).

Tôi cũng sẽ còn viết rất nhiều các bài viết khác để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm mà tôi tích lũy được hàng ngày. Mời bạn thường xuyên vào website để đọc các thông tin mới nhé. Cám ơn các bạn!

Xem thêm bài viết liên quan: Mua đất ở đâu dễ sinh lời?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *