Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư từ A-Z

Hiện nay, việc sinh sống và sở hữu một căn hộ chung cư được rất nhiều gia đình ưa chuộng, đặc biệt là những gia đình trẻ do những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc xác định một căn hộ chung cư tốt không phải là điều dễ dàng đối với những người thiếu kinh nghiệm. Do vậy, bài viết này sẽ liệt kê tất cả những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư từ A-Z để mọi người có những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên liên tục bài viết này với những kiến thức, kinh nghiệm mới nhất.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn.

Trong quá trình làm việc của mình, tôi đã hỗ trợ cho hàng ngàn người mua bán các căn hộ chung cư. Ngoài ra tôi cũng đã mua bán một số căn hộ chung cư, theo đó cũng có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cùng với mọi người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hi vọng sẽ giúp ích được cho nhu cầu của bạn, nếu bạn thấy bài viết này có giá trị, hãy chia sẻ nó cho mọi người!

Lựa chọn vị trí, một kinh nghiệm rất quan trọng khi mua căn hộ chung cư

Một video talkshow của tôi về kinh nghiệm mua căn hộ chung cư, cần bao nhiêu tiền để mua được một căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh

Căn hộ có vị trí gọi là “đẹp” nếu thuận tiện cho các nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình (đi lại, cuộc sống, công việc…). Hiện nay, ở Tp. HCM hay HN thì phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng đã không còn, thậm chí hiện tại những căn hộ có giá 2 tỷ đồng cũng thường nằm khá xa trung tâm thành phố nên việc tìm được dự án nhà ở vị trí đắc địa với giá “mềm” là điều không dễ dàng.

Vì vậy, bạn cần cân đối tài chính thật kỹ để lựa chọn căn hộ phù hợp và có vị trí tốt. Cần lưu ý đến vấn đề gần các tiện ích như chợ, trường học, nơi làm việc … để tránh các vấn đề về giao thông, đặc biệt là xung quanh các chung cư giờ cao điểm để tránh kẹt xe.

Nếu đã xác định ở chung cư, bạn cần xem xem từ vị trí căn hộ của mình đi tới khu vực mà hai vợ chồng đi làm, con cái đi học có gần hay không (chứ không phải có gần trung tâm hay không, vì chưa chắc mình đã đi làm ở trung tâm).

Và từ vị trí dự án thì việc kết nối tới các tiện ích ngoại khu phải dùng thường xuyên (chợ, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nơi giải trí…) có gần hay không. Nếu bán kính trong khoảng 5-10km là hoàn toàn có thể lựa chọn được. Đây là một kinh nghiệm mua căn hộ chung cư cực kỳ quan trọng cho bạn đấy.

 Sơ đồ vị trí của môt dư án BĐS mà chúng tôi có đi review trực tiếp, xem đánh giá dự án Honas Residence ở đây
Sơ đồ vị trí của môt dư án BĐS mà chúng tôi có đi review trực tiếp, xem đánh giá dự án Honas Residence ở đây

Kinh nghiệm đánh giá pháp lý dự án căn hộ chung cư cần mua

Khang Điền là môt chủ đầu tư khá uy tín mà chúng tôi cũng từng đánh giá qua một số bài viết của mình.
Khang Điền là môt chủ đầu tư khá uy tín mà chúng tôi cũng từng đánh giá qua một số bài viết của mình.

Khi mua căn hộ đang xây dựng, bạn cần xem lịch sử của tài sản đó xem có liên quan đến việc thế chấp ngân hàng hay không. Nếu dự án của bạn là thế chấp và bạn quyết định giao kết hợp đồng mua bán, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ giải chấp cho căn hộ chung cư của bạn. Có nhiều người bỏ qua kinh nghiệm mua căn hộ chung cư này khi tìm hiểu, dẫn đến tiền mất tật mang.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản và điều kiện được nêu trên hợp đồng mua bán phải rõ ràng, dễ hiểu và có thỏa thuận về chi phí bổ sung, phương án thanh toán và thẩm quyền của các bên. Đây sẽ là căn cứ pháp lý sau này, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm trước pháp luật của mỗi bên, bao gồm bạn và chủ đầu tư của dự án căn hộ chung cư.

Theo kinh nghiệm của tôi, pháp lý thực sự là một vấn đề rất rất quan trọng đối với một dự án chung cư. Các chủ đầu tư thường vừa bán sản phẩm, vừa huy động vốn và vừa chạy pháp lý. Việc kiểm tra pháp lý của một dự án đối với một người mua nhỏ lẻ cũng không phải dễ dàng.

Do đó, tận dụng mọi thông tin mà bạn có, trao đổi kĩ càng với môi giới bán sản phẩm cho bạn, để đưa ra các thông tin cần thiết. Và đặc biệt, theo dõi lịch sử pháp lý các dự án trước đây của họ, tiềm năng duy trì phát triển của chủ đầu tư này trong thời gian sắp tới để yên tâm hơn khi giao dich né

Mua căn hộ chung cư cũng cần nắm bắt kinh nghiệm đánh giá uy tín chủ đầu tư

Đừng tin tưởng 100% vào những lời ngon ngọt mà những người môi giới, hoặc chủ đầu tư, hoặc các phương tiện truyền thông đưa vào tai bạn. Trước khi mua căn hộ, bạn cần biết tên dự án, khả năng của chủ đầu tư, tổng mức đầu tư và các giấy phép xây dựng cần thiết.

Hãy dành thời gian để đi xem tiến độ xây dựng khi mua nhà chung cư đang xây dở dang, để có những đánh giá chính xác nhất. Nếu mua nhà chung cư đã có người ở sẵn, bạn cũng nên dành thời gian đi tìm hiểu mức độ hài lòng của người dân sống trong nhà chung cư đó.

Hoặc tìm cách tham gia vào các group cư dân (Zalo/Facebook của mỗi dự án đều có), để nắm bắt thông tin từ chính những người hàng xóm tương lai của mình. Đây chính là nguồn thông tin tham khảo hữu hiệu dành cho bạn. Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư của chúng tôi là, hãy cứ đọc hết tất cả những bài viết quan trọng, nổi cộm trong các group bạn nhé.

Theo quan điểm của chúng tôi, các chủ đầu tư như Khang Điền, Điền Phúc Thành, Bcons, Vinhomes… với các cam kết và tiến trình ra sổ của mình, là những cái tên đem lại sự yên tâm ban đầu về vấn đề pháp lý. Các bạn hãy xem các dự án cũ của họ để có những đánh giá phù hợp.

Đánh giá tiện ích nội khu và ngoại khu, một kinh nghiệm không bao giờ thừa khi mua căn hộ chung cư

Lợi thế khi sống tại chung cư là bạn có thể được đáp ứng ngay lập tức rất nhiều những tiện ích nội khu và ngoại khu như công viên, trung tâm mua sắm.

Bạn đặc biệt không nên bỏ qua yếu tố này. Khi mua chung cư là chúng ta mua các tiện ích xung quanh đó. Có nhiều chủ đầu tư đã có thể chỉ đảm bảo vấn đề ở, mà “quên mất” việc phải phát triển các tiện ích cho cư dân. Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư khá quan trọng là bạn hãy tự hỏi xem nếu muốn thỏa mãn các nhu cầu cơ bản hàng ngày hiện hữu thì bạn có phải đi đâu xa hay không.

Nói đến tiện ích nội khu, người mua cần lưu ý thông tin về số lượng thang máy, lối thoát hiểm, thang máy hoạt động ổn định hay không. Đây là những tiện ích hiển nhiên cho quá trình sử dụng lâu dài sau này. Nếu không đáp ứng được nhu cầu thông thường thì sẽ gây ra rất nhiều phiền toái về sau, thậm chí ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn và gia đình.

Mật độ xây dựng và mật độ căn hộ/sàn ở cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi mua căn hộ chung cư. Mật độ xây dựng của các chung cư nếu từ >40% đã gọi là cao (tức là phần diện tích xây dựng/ tổng diện tích dự án). Theo đó diện tích dành cho các tiện ích công cộng, mảng xanh, công viên sẽ ít đi.

Và mật độ căn ộ phù hợp và phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu cao hơn con số này có nghĩa là mật độ dân cư sẽ khá đông đúc, dễ xảy ra tình trạng xếp hàng dài khi sử dụng các tiện ích thông thường, gây quá tải khi hoạt động thực tế. Điều này sẽ đem lại rất nhiều sự khó chịu hàng ngày cho bạn và gia đình về sau.

Minh họa về kinh nghiệm xem tiện ích nội khu khi mua căn hộ chung cư, của dự án Legacy Central của Kim Oanh Group
Minh họa về kinh nghiệm xem tiện ích nội khu khi mua căn hộ chung cư, của dự án Legacy Central của Kim Oanh Group

Đừng bỏ qua vấn đề an ninh, một kinh nghiệm cực kì quan trọng khi mua chung cư

Bạn nên xem xét tòa nhà của chung cư có được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn hay không. Ban quản lý căn hộ như thế nào, có trách nhiệm với cư dân hay không, có chuyên nghiệp để giải quyết các vấn đề phát sinh hay không.

Khu chung cư có hệ thống bảo mật nhiều lớp, có bảo vê giám sát và có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Ban có thể cần phỏng vấn, trò chuyện, đặt câu hỏi và tìm các câu trả lời từ các cư dân trong dự án căn hộ chung cư của bạn, để thu thập chân thực nhất các thông tin này. Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư này cực kì quý giá, nhất là cho các bạn đang đi tìm ngôi nhà mơ ước lần đầu.

Loại bỏ những căn hộ chung cư không đáng mua

Với các căn hộ có không gian kín, không có cửa sổ bên ngoài, không thông gió, không có lô gia, ban công hay gần bãi rác có thể gây mất vệ sinh, gần thang máy cũng sẽ thường xuyên có người qua lại, những chung cư đông đúc, ồn ào thì bạn nên tránh mua

Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh mua những căn hộ méo mó, khi ở sẽ khó bài trí đồ vật sinh hoạt. Về hướng nhà, nên chọn căn hộ quay mặt về hướng Nam hoặc hướng Đông Nam để có gió mát và ánh sáng ổn định. Còn nếu bạn hợp phong thủy và muốn chọn các căn hướng Tây thì cũng nên có các phương án để cách nhiệt một cách phù hợp nhé.

Hi vọng với các kinh nghiệm mua căn hộ chung cư ở trên mà chúng tôi đúc kết được, bạn sẽ có được những kinh nghiệm cần thiết trước khi xuống tiền đặt cọc mua bán căn hộ nhé.

Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một căn hộ chung cư ưng ý nhé!

Có thể bạn quan tâm:

BachKhoaNhaDat.com.vn là chuyên trang bất động sản, chuyên đánh giá và review các dự án bất động sản một cách khách quan, trung thực. Chúng tôi phân tích các ưu nhược điểm, tiềm năng của các dự án đang được triển khai ở hiện tại. Để xem danh mục các bài viết đánh giá dự án, mời mọi người bấm vào link sau đây: Chuyên mục Đánh giá độc lập các Dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *