Officetel là gì, có nên đầu tư officetel hay không?

Những năm gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện các loại hình mới là officetel, codotel… trên thị trường cũng có nhiều chủ đầu tư bắt đầu tập trung phát triển loại hình này. Trong bài viết này, BachKhoaNhaDat.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xem Officetel là gì nhé, và liệu chúng ta có nên đầu tư loại hình này hay không nhé.

Officetel là gì?

Officetel là tên gọi kết hợp giữa văn phòng (Office) và khách sạn (Hotel), là mô hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê và khách sạn. Đây là loại hình căn hộ đa năng, vừa có chức năng ở, vừa có chức năng để làm việc, diện tích thường từ chỉ từ 30m² đến 50m².

Cách ghép tên Officetel cũng tương tự như cách ghép tên của một loại hình bất động sản tương tự khác là Condotel.

Ở Việt Nam, Officetel cũng đã dần phổ biến trong vòng 05 năm đổ lại đây. Còn trên thế giới, loại hình này đã không còn là mới, đặc biệt là ở các thị trường mà đất đai cũng rất khan hiếm như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản. Căn Officetel đầu tiên do tập đoàn Phát triển Hàn Quốc xây dựng vào những năm 1985 của thế kỉ trước, ở Mapo, Seoul.

Bạn có thể tìm hiểu officetel là gì thông qua review căn hộ mẫu này nhé

Officetel giải quyết nhu cầu gì của thị trường bất động sản?

Officetel ra đời sẽ giải quyết nhu cầu của các công ty nhỏ, đang khởi nghiệp, chỉ có khoảng dưới 10 nhân viên, nguồn tài chính hạn chế. Khi đó, có một địa điểm vừa có thể để ở, vừa có thể làm văn phòng làm việc, lại tận hưởng mọi tiện ích đồng bộ của một khu dự án mang lại là một nhu cầu rất hiện hữu mà Officetel có thể là giải pháp.

Nếu chỉ thuê các căn hộ thông thường thì không có chức năng để làm việc, còn nếu chúng ta thuê các văn phòng, kể cả là co-working-space thì cũng sẽ không có chỗ để lưu trú.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, có ít nhân viên thì officetel là một giải pháp lý tưởng để đầu tư làm văn phòng kinh doanh. Hiện nay ở Việt Nam, các công ty nước ngoài cũng đang chọn Officetel làm nơi lưu trú cho chính các chuyên gia của mình với một chi phí tương đối rẻ.

Với phong trào start up đang lên ở Việt Nam, đặc biệt với khối start-up công nghệ, nhu cầu để thuê và mua các căn hộ Officetel được BachKhoaNhaDat.com.vn đánh giá là rất rộng mở. Khái niệm Officetel là gì ở giai đoạn hiện nay, cũng đã không còn xa lạ với giới đầu tư kinh doanh văn phòng, dịch vụ cho thuê nữa.

Liệu chúng ta có nên thuê, hay mua đầu tư Officetel hay không, việc rất quan trọng là cần nắm vững được ưu điểm, nhược điểm của loại hình này.

Ưu điểm của Officetel là gì

 • Có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, thuận tiện cho các công ty.
 • Sử dụng tiện nghi thoải mái trong các tòa nhà và khu dân cư.
 • Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh, sử dụng với mục đích làm văn phòng, phù hợp theo quy định của pháp luật, không bị ngăn cấm như các trường hợp sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng làm việc.
 • Diện tích căn hộ Officetel không lớn, nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường, cũng như loại hình văn phòng khác.
 • Tích hợp nhiều chức năng như văn phòng và nhà ở.
 • Có khu vực tiếp tân riêng, cũng như khả năng treo biển tên công ty trên khu vực tiếp tân.
 • Có lãi suất đầu tư cao hơn các loại căn hộ khác.

Nhược điểm của Officetel là gì

 • Chi phí quản lý cao hơn các căn hộ bình thường.
 • Diện tích nhỏ nên chỉ phù hợp cho các loại hình công ty nhỏ hoặc gia đình nhỏ.
 • Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.
 • Không phải là nơi cư trú, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời, không thể dùng sổ của căn hộ này để thực hiện các chứng năng hành chính như dạng căn hộ thông thường, không thể dùng để nhập hộ khẩu được.

So sánh Officetel và các loại hình bất động sản khác

Ở phần bên dưới, chúng ta hãy cùng so sánh Officetel với Căn hộ, Officetel với Văn Phòng, và Căn hộ với Văn Phòng để nắm được đặc điểm riêng của mỗi loại nhé. Sau phần này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn Officetel là gì, và nó khác biệt với hai loại bất động sản phổ biến kia như thế nào:

Sự khác biệt giữa Officetel và căn hộ hay văn phngf cho thuê là gì?
Sự khác biệt giữa Officetel và căn hộ hay văn phngf cho thuê là gì?

Pháp lý của Officetel như thế nào

Theo quan sát của BachKhoaNhaDat.com.vn, hiện tại chưa có tiêu chuẩn về sản phẩm, quản lý, vận hành đối với những loại hình này, bao gồm cả Officetel và Condotel. Việc cấp sổ cho các loại hình bất động sản này ở mỗi địa phương cũng khác nhau.

Theo đó, nếu nói Officetel hoàn toàn chưa có pháp lý thì cũng không đúng, nhưng nếu để Officetel được quy định và pháp luật bảo vệ một cách đầy đủ thì chưa. Như việc việc các căn hộ Officetel có được cấp sổ hồng hay không, hiện nay vẫn còn bỏ ngỏ. Nếu hỏi Officetel là gì trên cơ sở pháp lý, chúng ta hiện chưa có câu trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc khi có thông tin mới.

Về thời gian sử dụng Officetel, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật đất đai 2013, thời gian sử dụng căn hộ văn phòng Officetel tối đa sẽ là 50 năm, do thuộc loại hình đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ) . Kết thúc giai đoạn này, người sử dụng có thể được Nhà nước xem xét gia hạn.

Hiện nay chưa có dự án nào đã vượt qua thời gian này, để chúng ta kiểm chứng trên thực tế, tuy nhiên theo quan điểm của BachKhoaNhaDat.com.vn, thời gian 50 năm cũng là quá đủ để chúng ta có thể sở hữu và vận hành một văn phòng lưu trú dạng như thế này.

Có nên đầu tư căn hộ Officetel hay không?

Bạn cần dựa vào nhiều yếu tố để tự trả lời câu hỏi có nên mua căn hộ officetel không? Là vì ​​không phải ai sử dụng loại hình bất động sản này cũng hiệu quả và mang lại được hiệu quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và định hướng tương lai của bạn.

Nếu nó thỏa mãn được nhu cầu của cá nhân bạn và doanh nghiệp của bạn, Officetel cũng là một giải pháp để nghiên cứu. Những người nên nghiên cứu Officetel là gì và cân nhắc đầu tư:

 • Các công ty nhở mới thành lập, hoạt động kinh doanh về dịch vụ, công nghệ, có tối đa 10 nhân viên và nhân viên. Bạn vẫn có thể vừa kiếm tiền vừa ở được thời gian khởi nghiệp, nhưng lại tiết kiệm được kha khá tiền bạc. Vị trí lại có thể gần trung tâm thành phố, tiện cho việc giao thương
 • Những công ty, chi nhánh cần vị trí tại trung tâm thành phố, có văn phòng đại diện cho các chuyên gia nghiên cứu, doanh nhân của các công ty nước ngoài.
 • Những nhà đầu tư đang có dư tài chính, muốn đầu tư sinh lời từ dòng tiền cho các tài sản đã hiện hữu thay vì gửi tiết kiệm, hay đơn giản là mua để tích lũy của cải. Với mức thu hàng năm khoảng 8% đến 10% tổng giá trị căn hộ tùy vị trí dự án thì đây là kênh đầu tư cũng tương đối hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm Officetel là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này hay không nhé.

Nếu thấy bài viết này có giá trị, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé! Cám ơn bạn!

Về BachKhoaNhaDat.com.vn: là chuyên trang kiến thức, thông tin về thị trường bất động sản và nhà đất. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả các thông tin và kiến thức chính xác nhất về bất động sản. Để đọc thêm các kiến thức thực tế liên quan đến BĐS mới nhất, các bạn có thể bấm vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *