Tổng kết thị trường BĐS 2021 và dự báo thị trường bất động sản 2022

Nếu là một nhà đầu tư bất động sản, hẳn bạn rất muốn biết xem tổng kết thị trường bất động sản năm 2021 như thế nào, và dự báo thị trường bất động sản 2022 ra sao phải không ạ. Lần này hãy cùng BachKhoaNhaDat.com.vn chúng ta cùng phân tích và dự báo nhé.

Tôi là Đinh Hoàng Thắng, Chuyên gia đánh giá dự án độc lập, Nhà sáng tạo nội dung bất động sản, Chuyên gia huấn luyện môi giới BĐS, Quản lý cấp cao của batdongsan.com.vn. Bài viết này được tôi tổng hợp cùng với ý kiến của các chuyên gia BĐS trong network của chúng tôi, đặc biệt là Mr. Đinh Minh Tuấn, cũng là chuyên gia của batdongsan.com.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hi vọng sẽ giúp ích được cho nhu cầu của bạn, nếu bạn thấy bài viết này có giá trị, hãy chia sẻ nó cho mọi người nhé!

Một số dự báo thị trường bất động sản 2022 đã trở thành hiện thực, được tôi chia sẻ trong bài phân tích về thị trường BĐS quý I/2022 (video cập nhật vào đầu tháng 04/2022)

Tp. Thủ Đức thành lập 1/1/2021, dự báo thị trường bất động sản 2022 ở khu vực xung quanh còn tiếp tục nóng lên

Dự báo thị trường bất động sản Thủ Đức 2022 và nhiều năm về sau vẫn còn nóng lên
Dự báo thị trường bất động sản Thủ Đức 2022 và nhiều năm về sau vẫn còn nóng lên

Thành phố Thủ đức không đơn giản chỉ là sự sáp nhập 3 quận: Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức mà còn có mục tiêu cao hơn được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040 với mục tiêu TP. Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học-công nghệ, tài chính quan trọng của TPHCM và quốc gia.

Bức tranh quy hoạch của Thành phố Thủ Đức cho tới năm 2040 sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường BĐS ở khu vực phía đông thành phố HCM:

– Quy hoạch về dân số: Dự kiến tới 2040 số lượng dân cư của Tp. Thủ Đức sẽ tăng lên hơn 3.0 triệu và nâng cao mật độ dân số/km2 từ 5.000/km2 lên hơn 20.000/km2, điều này sẽ nảy sinh nhu cầu về nhà ở rất lớn tương đương 300,000-500,000 căn hộ mới/năm; với tốc độ tăng trưởng dân số từ 25%-55% trong suốt 10 năm 2009-2019 theo số liệu của Tổng Cục Điều tra dân số thì lượng tăng trưởng dân cư lên 3.0 triệu là hoàn toàn có cơ sở;

– Quy hoạch đô thị: Dự kiến diện tích đất xây dựng đô thị của Tp. Thủ Đức sẽ chiếm tới 95% tổng diện tích của Tp., điều này làm tăng tỷ lệ đô thị hóa từ 80% lên 95% và đây cũng là tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước cao hơn cả HN-HCM.

Với nền kinh tế ước tính chiếm 1/3 GDP của toàn HCM tức là hơn 452 nghìn tỷ đồng là nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng thị trường BĐS trong tương lai, bên cạnh đó quỹ đất còn rất dồi dào và là tâm điểm kết nối các hạ tầng mang tính quốc gia (Metro, Các tuyến cao tốc khu đông, Liên kết Sân bay Long Thành và là trung tâm Tứ Giác Kinh tế), dự báo thị trường bất động sản 2022 Thủ Đức sẽ tiếp tục là tâm điểm Bất động sản ở Tp. HCM.

Dự báo thị trường bất động sản 2022 còn có nhiều điểm nhấn tiếp theo
Dự báo thị trường bất động sản 2022 còn có nhiều điểm nhấn tiếp theo

Xem thêm bài viết liên quan: Đánh giá tiềm năng Bất động sản thành phố Thủ Đức

Sốt đất nền diện rộng và dự báo sự trỗi dậy của thị trường bất động sản vùng ven 2022

Tốc độ tăng giá đất nền ở một số tỉnh thành khu vực miền Nam 2021
Tốc độ tăng giá đất nền ở một số tỉnh thành khu vực miền Nam 2021

BachKhoaNhaDat.com.vn nhận thấy rằng, mặc dù chịu ảnh hưởng tương đối mạnh của dịch bệnh nhưng trong thời gian Tháng 2 & 3 của năm 2021 số lượng tìm kiếm BĐS trên website Batdongsan.com.vn đạt đỉnh trong suốt 15 năm thành lập, với lượng truy cập hơn 100tr lượt tìm kiếm. Các nhà đầu tư săn lùng đất nền, đất biển, đất nông nghiệp không chỉ diễn ra ở các thị trường vùng ven ở HCM-HN mà còn lan rộng ra các khu vực khác như Bảo Lộc, Phan Thiết, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Ninh hay Hòa Bình và giá đất ở các khu vực này cũng tăng lên khá cao.

Những tưởng cơn sốt đất này chỉ xuất hiện chớp nhoáng sẵn sàng cho sự phục hồi của thị trường thì dịch bệnh tiếp tục bùng phát lây lan nhanh đẩy thị trường vào tình thế chống đỡ – sống còn của doanh nghiệp, giao thương đi lại giữa các tỉnh đứt gãy làm giảm cơn sốt đất nền và còn gây ra những ảnh hưởng ko nhỏ tới các phân khúc khác như chung cư, nhà phố, condotel….

Trong làn sóng điên đảo đan xen sốt đất, bùng phát dịch bệnh đẩy các nhà đầu tư thay đổi tâm lý tìm kiếm các khu vực lân cận – dịch chuyển nhu cầu sang nhà có diện tích lớn hơn ở vùng ven có không gian sống xanh và đặc biệt là sự hình thành các Đại đô thị lớn ở vùng ven, khu phức hợp căn hộ và nhà phố compound. Dự báo thị trường bất động sản 2022, xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra.

Hạ Tầng, quy hoạch ảo, dự báo thị trường BĐS 2022 vẫn có thể xảy ra

Sốt đất nền do thông tin quy hoạch ảo về sân bay Hớn Quản Bình Phước
Sốt đất nền do thông tin quy hoạch ảo về sân bay Hớn Quản Bình Phước

Cụm từ sân bay Hớn Quản-Tecnic gây sốt không chỉ giới đầu tư ở HCM, Bình Dương Đồng Nai mà còn cả các nhà đầu tư đến từ phía bắc như Hà Nội, Hải phòng…hàng chục xe oto nối tiếp nhau về Bình Phước tạo ra cơn sốt chưa từng xảy ra.

Giá đất tăng lên hàng giờ hàng ngày và kéo theo các nhà đầu tư đi về đây săn lùng cả đất rừng, nông nghiệp, chờ cơ hội tăng giá và hệ lụy để lại hàng chục ha ruộng bỏ không chuyển sở hữu và không tạo ra giá trị gia tăng, các nhà đầu tư cuối ôm hòn than nóng phải nhận quả đắng.

Dịch bệnh kéo dài – đẩy mạnh đầu tư công để vực dậy nền kinh tế là mục tiêu xuyên suốt của chính phủ tuy nhiên không phải cứ có hạ tầng thì đất sẽ tăng giá, mà còn cả câu chuyện hình thành khu đô thị, phát triển kinh tế và các tiện ích xung quanh lúc này giá trị đất gia tăng và kéo theo BĐS gia tăng.

Sự đan xen giữa sốt đất – hạ tầng ảo và các định hướng chính phủ cùng với các đợt dịch đan xen đã chặn đứng cơn sốt ảo ăn theo quy hoạch. Chúng ta đang sống trong giai đoạn mà thông tin đã rất dễ dàng tiếp cận, những tưởng các vấn đề liên quan đến quy hoạch ảo sẽ dễ dàng được thức tỉnh.

Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, và BachKhoaNhaDat.com.vn dự báo thị trường bất động sản 2022 và các năm tiếp về sau, không lấy gì làm đảm bảo điều này lại không tiếp tục diễn ra.

M&A bất động sản dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thị trường nhà đất năm 2022

Tác động của Covid-19 đã tạo ra cơ hội mới để các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mở cuộc săn lùng các dự án và xuất hiện ngày càng nhiều những thương vụ sang nhượng quỹ đất quy mô lớn, nói không nhầm thì sau rất lâu thị trường mới có cơn kìm giá để các thương vụ liên tục xảy ra đan xen trong các đợt dịch Covid.

Thay vì trước đây các cuộc M&A diễn ra mạnh ở nhóm các đối tác nước ngoài thâu tóm các khu đất vàng/ đất ven biển của VN thì gió đã đổi chiều trong cuộc đua M&A 2021 với sự trỗi dậy rất mạnh mẽ của nhóm các doanh nghiệp trong nước với hàng loạt vụ thâu tóm đất có giá trị.

 • Vinhome hoàn tất thương vụ thâu tóm Khu đô Thị Đại An 300 ha tại Hưng Yên;
 • Nam Long mua lại 100% dự án Izumi Đồng Nai từ Kepple Land;
 • Masterise Home nhận chuyển nhượng dự án 7ha tại Vinhome Grand Park;
 • Phát Đạt Group hoàn tất chuyển nhượng Bình Dương Tower…

Quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục pháp lý ngày càng siết chặt, dự báo thị trường bất động sản 2022 và các năm sắp tới, các doanh nghiệp BĐS lớn bắt đầu nghĩ tới việc tập trung gia tăng giá trị sản phẩm thay vì phân lô chào bán đại trà như nhiều năm về trước.

Bức tranh thị trường vốn BĐS 2021
Bức tranh thị trường vốn BĐS 2021

Bài toán tài chính trong việc bán hàng, dự báo thị trường bất động sản 2022 vẫn sẽ là mảng sôi động

Thị trường khó khăn đặt các nhà kinh doanh bất động sản phải thay đổi để thích ứng với thời kỳ mới, dòng tiền đi vào bất động sản suy giảm đặc biệt trong cả 2 năm 2020-2021, lúc này đặt ra bài toàn tài chính phù hợp với nhu cầu của người mua, thay vì khách hàng phải có 30% đối ứng và vay 70% còn lại thì các nhà kinh doanh BĐS đưa ra thị trường 1 hình thức đầu tư dễ dàng hơn:

 • Mua nhà 0 đồng, cho vay 100%;
 • Nhà đổi nhà hoặc giảm tối đa thời gian thanh toán, chỉ cần 5-10% là có thể sở hữu BĐS;
 • Thanh toán chậm 1 tháng 1%; và
 • Cam kết lợi nhuận

Bài toàn tài chính giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và mua các dự án mới nhưng cũng vô tình đặt vào tình thế phải rất cẩn thận sử dụng đòn bẩy tài chính trong tình trạng dịch bệnh rất phức tạp như hiện nay, tới một lúc nào đó xảy ra tình trạng “Dễ mua – Khó bán” thì rủi ro vẫn sẽ là những người mua cuối cùng.

Dự báo xu hướng mua nhà thị trường bất động sản 2022 và thời kì hậu covid
Dự báo xu hướng mua nhà thị trường bất động sản 2022 và thời kì hậu covid

Áp dụng công nghệ, những điều dự báo thị trường bất động sản 2022 sẽ càng diễn ra mạnh mẽ

“Khách hàng không trung thành với sản phẩm của bạn, Khách hàng chỉ trung thành với trải nghiệm mà bạn tạo ra”

Với số lượng hơn 93% số lượng người dùng điện thoại là smart phone, và hơn 143 triệu tài khoản mạng xã hội thì thị trường Việt Nam có đầy đủ cơ sở để phát triển mạnh thương mại điện tử cũng như công nghệ dành cho Bất động sản.

Rất nhiều công nghệ đã được giới thiệu và triển khai tại thị trường Việt Nam trong 2 năm trở lại đây, nằm trong top các quốc gia trong khu vực triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ trong proptech:

 • Công nghệ AR: 3D scanning, Story Teller, Google street view, HomeStaging, Gurulen
 • Công nghệ VR trong sự kiện mở bán, nhà mẫu ảo
 • Công nghệ AI trả lời tin nhắn, box tự động
 • Blockchain, platform online…

Dự báo thị trường bất động sản 2022 và các năm sắp tới thì việc thay đổi để thích ứng là điều sống còn của các doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới“. BachKhoaNhaDat.com.vn thấy rằng chuyển đổi số đã, đang và sẽ tiếp tục là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp BĐS Việt Nam sẽ phải hướng tới.

Mở bán online dự báo thị trường bất động sản 2022 vẫn sẽ diễn ra vì covid

Hàng trăm sự kiện giới thiệu sản phẩm BĐS trực tuyến, hàng chục lễ mở bán online được giới thiệu và hàng ngàn căn hộ, nhà phố, condotel đã được giao dịch trực tuyến thành công qua các nền tảng số, website bán hàng (VINGROUP, CENHOME…). Nếu như không có các đợt lockdown mạnh và hạn chế 99% số lượng người ra đường chưa biết bao giờ thị trường VN mới có thể chứng kiến mua BĐS với giá trị hàng tỷ đồng qua online. Dự báo thị trường bất động sản 2022 về sau sẽ tiếp tục chứng kiến những hoạt động như vậy tiếp tục được diễn ra

Sự kiện mở bán online ra đời không chỉ giải quyết được vấn đề mua bán bất động sản mà còn chứng minh cho thị trường thấy tốc độ đáp ứng linh hoạt yêu cầu của thị trường, sự minh bạch về sản phẩm cũng như các cam kết của chủ đầu tư.

Xu hướng tìm kiếm bất động sản online dự báo sẽ tiếp tục bổ trợ cho thị trường bất động sản, xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra nhiều năm tới. Việc ngại gặp mặt ở các sự kiện đông người, và thói quen đi tìm dự án bằng các Phương án truyền thống đã được thay thế bằng các trải nghiệm online, tiếp cận chủ động thay vì các hình thức telesale, phát tờ rơi hay các thông tin trên các Phương tiện công cộng.

Ứng dụng Blockchain, dự báo thị trường đất động sản 2022 cũng thêm mảng màu mới

Sự bùng nổ công nghệ trong ngành bất động sản đã giúp cho thị trường tiếp cận được nhiều Phương án đầu tư bất động sản khác nhau, và blockchain ra đời đã giúp cho việc giải quyết câu chuyện đầu tư vào 1 tài sản BĐS lớn thông qua con đường mua lẻ từng phần tương tự việc phát hành cổ phiếu từ các đơn vị niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Blockchain tương tự như Sổ cái trong kế toán ghi nhận toàn bộ các thay đổi trong quá khứ liên quan tới bất động sản do đó người mua có thể dễ dàng truy xuất mà không cần thông qua các trung gian như hiện nay (môi giới, phòng công chứng, quy hoạch…), có thể xác định được sở hữu một cách ngay lập tức vì blockchain không cho phép chỉnh sửa các block trong quá khử mà chỉ cho phép ghi thêm block mới và hình thành 1 chuỗi blockchain.

Mặc dù hành lang pháp lý hiện tại chưa cho phép các đơn vị cung cấp ở VN có thể hỗ trợ và áp dụng trong ngành nhưng dự báo thị trường bất động sản 2022 và các năm về sau sẽ phát sinh các ứng dụng mới: mua chung bất động sản và huy động vốn…

Hộ chiếu Vaccine, dự báo làm sống lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

2020-2021 thực sư là 2 năm đáng quên của thị trường BĐS nghỉ dưỡng, giao dịch đóng băng và số lượng nguồn cung ra ngoài thị trường suy giảm mạnh, sự nghi ngờ về tiềm năng của dòng sản phẩm rất hot vào những năm 2016-2018 lên cao đặc biệt dịch bệnh lan nhanh không chỉ xảy ra ở Việt nam mà ở cả các quốc gia khác trên thế giới.

Với độ dài bờ biển hơn 3,000 km, Việt Nam có đầy đủ cơ sở để có thể phát triển mạnh về dòng sản phẩm này và tương lai khi các quỹ đất trung tâm hạn chế các CDT đã và đang M&A các vị trí đẹp ở các bờ biển để phát triển dòng sản phẩm này.

Ngày 20/11 Phú Quốc thí điểm thành công “Hộ chiếu vaccine” nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan. Và sau lần thì điểm này gần 200 chuyến bay tiếp theo đã được book kín, điều này có tác động tích cực lên thị trường nghĩ dưỡng vốn đã đóng bang sau nhiều scandal về pháp lý, vận hành và cú knockout mang tên COVID. Dự báo thị trường bất động sản 2022 và các năm tiếp sau sẽ tiếp tục được nhân rộng và hưởng lợi nhờ chính sách này.

Phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, sự kiện gây chấn động thị trường bất động sản

Đấu giá đất Thủ Thiêm, dự báo thị trường bất động sản 2022 dậy sóng

Phiên đấu giá cuối năm vào ngày 10/12 của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp HCM đã gây chấn động thị trường BĐS khi lô đất 3-12 có diện tích 10.059m2 sua 70 lượt trả giá cuối cùng Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt đã trả giá cao nhất với mức 24.500 tỷ đồng, cao gấp 8.3 lần giá khởi đimẻ, điều này có nghĩa là 1m2 có trị giá 2.4 tỷ đồng. Với mức giá này, giá đất trung tâm HCM đã cao ngang ngửa thậm chí hơn các trung tâm thương mại tài chính giá trị trị đắt đỏ nhất trên thế giới như Tokyo, HongKong, Singapore hay New York. Với cột mốc đã được phá, chúng ta có thể nhận định và dự báo thị trường bất động sản 2022 sẽ tiếp tục còn những kỉ lúc mới được phá ngay trong tương lai rất gần.

Liên quan đến vấn đề này, BachKhoaNhaDat.com.vn cũng có một bài viết chi tiết ở đây, mời bạn đọc tham khảo nhé.

Bênh cạnh việc đấu giá từng lô đất vàng ở Thủ Thiêm, thị trường căn hộ cuối năm cũng chào đón các dự án có giá lên tới hàng chục ngàn m2, nếu như cách đây 5 năm 1 căn hộ hạng sang ở trung tâm HCM có giá 2,000$ thì ngay thời điểm này mức giá của 1 dự án chào bán mới lên tới 18,000$ và trị giá các căn hộ penhouse lên tới 80 tỷ VNĐ.

Sự kiện tăng giá nhanh ở vũng lõi trung tâm của các lô đất cũng như giá căn hộ vô tình đẩy giá chung của thị trường lên ở một mức tương đối cao, giá trung bình các dự án mới ở HCM >2,000$, ở Bình Dương >1,500$ và các thị trường ven HCM tăng lên tương ứng. Với 1 thị trường gặp nhiều áp lực do Covid, nguồn cung ra ngoài thấp, giá tăng tương đối mạnh cùng với sự sụt giảm của giao dịch báo hiệu cho 1 chu kỳ mới đan xen giữa nỗi lo đứt gãy do covid và sự khó lường khi dòng tiền rẻ ra ngoài thị trường gấp áp lực lên cho nền kinh tế.

Như vậy có thể thấy đầu năm Tp. Thủ Đức chính thức thành lập – cuối năm đấu giá tỷ tỷ đô và giấc mơ căn hộ giá rẻ cho hơn 60% người có thu nhập thấp lại càng xa vời hơn bao giờ hết

Có bất kì câu hỏi gì, bạn có thể liên lạc với tôi (Mr. Đinh Hoàng Thắng nhé).

Thông tin liên lạc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *